Hà Nội: Đề thi vào lớp 10 vẫn giữ nguyên cấu trúc, hình thức, chỉ giảm bớt một số câu ở từng phần

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 05/06/2021 12:44 (GMT +7)
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội giữ nguyên cấu trúc, hình thức và sẽ giảm bớt một số câu ở từng phần nhưng vẫn đảm bảo sự phân hoá.
Hashtag #Thi vào lớp 10 năm 2021 #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, tới nay Hà Nội đã 3 lần điều chỉnh lịch thi tuyển vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội còn điều chỉnh cả thời gian làm bài thi của thí sinh vào giờ chót khiến nhiều phụ huynh, thí sinh như “ngồi trên đống lửa”.

Theo đó, trên nhiều diễn đàn, một số phụ huynh cho rằng, lâu nay học sinh đã ôn luyện, làm quen với cấu trúc đề 120 phút, 90 phút đối với Toán, Ngữ văn, nay giảm xuống sẽ khiến các em gặp khó khăn vì không biết phân bổ thời gian hợp lý. Thậm chí không ít người đặt ra câu hỏi tại sao không lùi kỳ thi tới khi hết dịch Covid-19 mới tổ chức.

Hà Nội: Đề thi vào lớp 10 vẫn giữ nguyên cấu trúc, hình thức, chỉ giảm bớt một số câu ở từng phần - Ảnh VTC
Hà Nội: Đề thi vào lớp 10 vẫn giữ nguyên cấu trúc, hình thức, chỉ giảm bớt một số câu ở từng phần - Ảnh VTC

Trả lời những thắc mắc này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị đã yêu cầu các trường lấy ý kiến giáo viên dạy lớp 9, phụ huynh, học sinh về 2 phương án điều chỉnh thời gian làm bài thi, trước khi đi đến quyết định giảm thời gian làm bài thi của thí sinh. Phương án 1 là trong 2 buổi sáng thí sinh thi 4 môn và giảm thời gian làm bài thi. Phương án 2 là trong 2 buổi sáng thí sinh thi 4 môn, nhưng thời gian làm bài của từng môn vẫn giữ như kế hoạch trước đó.

Sở GD&ĐT Hà Nội thì khẳng định nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn trong bối cảnh dịch bệnh và giảm áp lực cho học sinh nên mới điều chỉnh thời gian tổ chức thi tuyển lớp 10 năm nay cũng như điều chỉnh thời gian làm bài thi. Cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhà không phải đưa đón thí sinh nhiều lần, có thời gian quay về cơ quan làm việc, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi nên Sở mới quyết định bố trí 2 môn thi trong 1 buổi sáng.

Hà Nội: Đề thi vào lớp 10 vẫn giữ nguyên cấu trúc, hình thức, chỉ giảm bớt một số câu ở từng phần - Ảnh 2

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, về cấu trúc và hình thức đề thi sẽ không thay đổi so với kế hoạch cũ. Mức độ yêu cầu của đề thi đưa ra sẽ đảm bảo phù hợp với thời gian và đúng theo công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học trước đó của Bộ GD&ĐT và của Sở GD&ĐT. Theo đó, số lượng câu hỏi trong đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử sẽ chỉ còn lại 30 câu/đề thi (giảm 10 câu so với trước) do giảm thời gian làm bài. Ở từng phần trong cấu trúc đề thi, sẽ giảm bớt một số câu, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hoá để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu về công tác tuyển sinh của các trường.

Hà Nội: Thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 gắn với kỳ thi vào lớp 10 và thi THPT Một tỉnh vùng "rốn lũ" ra đề Văn thi lớp 10 về "vấn đề từ thiện" giữa tâm bão 14 tỷ tiền từ thiện của Hoài Linh Cập nhật lịch thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 của 63 tỉnh, thành
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp