Phụ nữ và nỗi lo tài chính khi về già

Vũ Đức Gia Hưng (United Nations International School of Hanoi) Đăng lúc: Thứ năm, 13/10/2022 21:46 (GMT +7)
Phụ nữ Việt Nam đã quan tâm hơn đến việc chuẩn bị tài chính cho tuổi già. Đây có thể coi là một sự tiến bộ so với thời gian trước.
Hashtag #Truyền cảm hứng làm đẹp #Thương hiệu

Phụ nữ và nỗi lo lắng khi tuổi già bắt đầu ập đến

Ngày 20/10 là ngày tôn vinh những người phụ nữ. Phụ nữ -  một nửa thế giới sinh ra vốn là để yêu thương và trân trọng.  Họ là những người mẹ, người vợ đã luôn dành cả cuộc đời mình để sống cho người khác mà đôi khi chưa kịp lo cho bản thân, chưa dành đủ yêu thương cho riêng cá nhân mình.

Theo số liệu của Tổng cục dân số, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người già (chiếm 7,7% dân số) và đến năm 2050, số người già của Việt Nam là 22,3 triệu người (chiếm 20,5% dân số). Việt Nam là đất nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hiện nay, chúng ta đã bước vào giai đoạn dân số già và sẽ bước vào giai đoạn dân số siêu già sau gần 30 năm nữa. Với sự phát triển về kinh tế, những nỗ lực trong chăm sóc y tế, tuổi thọ bình quân của người Việt ngày càng tăng cao. Trong đó, tuổi thọ bình quân của phụ nữ (74 tuổi) cao hơn so với nam giới (71 tuổi). Dự kiến 20 năm nữa, tuổi thọ bình quân của phụ nữ là 77 tuổi còn nam giới là 74 tuổi.

Trong cuộc sống, phụ nữ vốn thường trực vô vàn nỗi lo, mà  tuổi già ập đến chính là một sự ám ảnh. Thời thanh xuân, tuổi trẻ của những người phụ nữ chưa “ngoảnh mặt đã thấy qua”, trong khi giai đoạn từ trung niên đến tuổi già luôn dài, tưởng như vô tận. Khi một người phụ nữ già đi, sức khỏe, nhan sắc dần tàn phai. Nhiều người bước vào U60 mới giật mình: Lúc trẻ lo vun vén hạnh phúc gia đình, lo cho chồng cho con, đến già vẫn còn gánh nặng gia đình con cháu đè nặng thì “còn tuổi nào cho em” được nữa?

Phụ nữ Việt có tuổi thọ trung bình cao hơn so với nam giới, đi kèm những nỗi lo lớn hơn khi về già
Phụ nữ Việt có tuổi thọ trung bình cao hơn so với nam giới, đi kèm những nỗi lo lớn hơn khi về già

Theo kết quả 1 cuộc khảo sát, phần đông phụ nữ mong muốn độc lập tài chính khi còn trẻ, có mức độ đảm bảo về sức khỏe thể chất, tinh thần và sự yên tâm về mặt tài chính khi bước vào tuổi già. Tuy vậy, 69% người cao tuổi Việt Nam (trong đó tỉ lệ nữ giới cao hơn) vẫn phải đối mặt với nỗi lo tài chính khi về già. Người Việt sống lâu hơn, nhưng quãng thời gian sống khỏe lại ngắn hơn. Việc phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, các loại bệnh tật khi về già càng kéo thêm nỗi lo về mặt ổn định tài chính.

Cô Ngân (65 tuổi – quận Đống Đa) là một trong những hình mẫu phụ nữ thường gặp trong cuộc sống. Công tác lâu năm trong ngành ngân hàng, lo toan chu đáo cho chồng con, những tưởng cô sẽ có một tuổi già thảnh thơi khi về hưu với một khoản tiền tiết kiệm. Thế nhưng, việc cậu con trai thua lỗ, nợ nần do đầu tư tiền ảo rồi vay nợ xã hội đen khiến cô phải rút hết tiền tiết kiệm rồi bán cả ngôi nhà to để trả nợ cho con. Phải dọn về 1 căn nhà chật trội, chăm người chồng ốm đau vì cao huyết áp, chăm cả cháu do vợ chồng người con ly dị gửi lại bà nội, cô Ngân sống tiếp quãng đời tuổi già trong sự vất vả thường trực, đi kèm một sức khỏe đã xuống cấp.

Phụ nữ đi tìm giải pháp cho chính cuộc đời mình

Đi cùng những vận động của đời sống xã hội, cuộc sống, thì quan điểm của người phụ nữ hiện đại đã khác đi rất nhiều. Vẫn giàu sự yêu thương, đức hi sinh, nhưng phụ nữ thời nay đã mạnh mẽ, độc lập, tự chủ và có chính kiến, có sự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình hơn. Sống tự tin, vui khỏe, độc lập tài chính, chủ động trong việc quyết định cuộc đời mình là điều mà rất nhiều người đã làm được. Người phụ nữ cần được yêu thương, nhưng trước hết chính họ phải tự yêu thương chính bản thân mình.

Ngoài chăm sóc gia đình, những người phụ nữ hiện đại hãy tiếp tục đam mê với thời trang, làm đẹp, liên tục hoàn thiện tri thức, nâng cấp bản thân dù độc thân hay đã kết hôn. Chạy bộ, bơi lội, yoga, thiền, múa hiện đại, pilates… viêhc dành nhiều thời gian hơn cho thể thao chính là để chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để không hoảng hốt lo sợ tuổi già ập đến.

Bên cạnh nhan sắc và sức khoẻ, tài chính cho tuổi già là vấn đề nhận được sự quan tâm của phần đông phụ nữ. Nếu như trước đây, người ta chỉ nghĩ đến điều này khi đến tuổi hưu, sức lao động sa sút thì hiện tại những người trẻ hơn ở tầm tuổi 30-45 tuổi đã bắt đầu có sự tích lũy dài hơi, tiết kiệm hôm nay, an tâm về sau.

Hiện tại, rất nhiều quan điểm cũng đã thay đổi, như việc người già vào viện dưỡng lão.  Nếu trước đây, điều này bị nhìn nhận phiến diện là gia đình đùn đẩy trách nhiệm, thì nay nó đã được nhìn nhận dưới lăng kính nhân văn và đúng đắn hơn. Có cha mẹ nào từ chối cơ hội dược chăm sóc sức khoẻ 24/7 bởi những y bác sĩ chuyên nghiệp trong môi trường phòng ốc vệ sinh, hiện đại?

Với tư duy này, mô hình viện dưỡng lão cao cấp, viện dưỡng lão 5 sao nhận được sự quan tâm chú ý lớn thời gian qua. Những mô hình kiểu này hiện đang vô cùng thiếu hụt dù nhu cầu thị trường là rất lớn.

Nhu cầu về dưỡng lão đang rất lớn, và dịch vụ của Viện dưỡng lão Từ Tâm S- Merciful nhận được sự quan tâm
Nhu cầu về dưỡng lão đang rất lớn, và dịch vụ của Viện dưỡng lão Từ Tâm S- Merciful nhận được sự quan tâm

 

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu, hệ thống Viện dưỡng lão Từ Tâm S- Meciful thuộc Tuấn Minh Group nhận được sự quan tâm lớn dù mới ra mắt và đi vào hoạt động chưa lâu (hiện có 2 cơ sở tại Hà Nội và Đà Nẵng, đang xây dựng cơ sở tại TP Hồ Chí Minh). Đại diện đơn vị này cho biết: “Chúng tôi nhận được hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi tìm hiểu về dịch vụ mỗi ngày, và có hàng nghìn lượt khách hàng tham quan Viện dưỡng lão của chúng tôi. Trong đó, tỉ lệ khách hàng là nữ có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ dưỡng lão cao cấp luôn cao hơn, lên đến khoảng 70%. Vấn đề tài chính là vấn đề lớn nhất để có thể yên tâm an hưởng tuổi già, được tận hưởng các dịch vụ cao cấp, được chăm sóc y tế, sức khỏe đầy đủ và có cuộc sống tinh thần tốt. Các cô, các bác thường đi theo nhóm, và có những nhóm bạn gắn bó với nhau, có ý định cùng nhau sống trong viện dưỡng lão để vui”.

Với phương châm “Phụng sự Từ Tâm, tạo dựng cộng đồng người cao tuổi hạnh phúc”, Tuấn Minh Group đang thực hiện việc xây dựng được hệ thống viện dưỡng lão cao cấp tại nhiều địa phương trên cả nước. Tuấn Minh Group cũng cho ra mắt dịch vụ Đảm bảo An dưỡng hưu trí với các gói như “Bách niên trường thọ” và “Tích lũy an nhàn”. Những gói dịch vụ này tạo ra các giải pháp, phương án tài chính dễ tiếp cận hơn, tối ưu hơn cho khách hàng khi bước vào tuổi già.

Hệ thống Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful

Trụ sở chính: Viện dưỡng lão S-Merciful Resort - Chương Mỹ: Đồng Trữ, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội.

Viện dưỡng lão S-Merciful Palace - Sơn Trà: 150 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Website: https://smerciful.com/

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp