Cách làm sạch vết ố vàng ở nồi chảo bằng thép không gỉ

Sau thời gian sử dụng, bề mặt của nồi chảo bằng thép không gỉ sẽ bị ố vàng. Và đây là 3 cách làm sạch vết ố vàng ở nồi chảo bằng thép không gỉ hiệu quả!

Hashtag: Làm sạch nhà Mẹo làm sạch Mẹo làm sạch nội thất

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là vật liệu quen thuộc trong những món đồ gia dụng trong phòng bếp, từ xoong nồi chảo cho đến dụng ăn uống như bát đĩa, thậm chí có cả thớt inox. Mặc dù vật liệu này có tên là thép "không gỉ" nhưng thực tế sau một thời gian sử dụng, chịu tác động của nhiệt và thực phẩm nấu nướng suốt một thời gian thì bề mặt của nó vẫn ít nhiều vẫn bị ố vàng. 

» Xem thêm: 3 bước làm sạch tủ lạnh bằng thép không gỉ “thần tốc”

Dưới đây là 3 phương pháp tự vệ sinh nồi chảo bằng thép không gỉ mà bạn có thể thử. Hãy làm theo thứ tự vì chúng tôi đã sắp xếp các giải pháp ít có khả năng làm hư hao bề mặt lên trước.

Bạn cần chuẩn bị:

- Khăn giấy hoặc khăn vải mềm

- Baking soda

- Xà phòng rửa bát

- Giấm trắng hoặc giấm táo

Hướng dẫn thực hiện:

01. Làm sạch bằng hơi nước

Phương pháp làm sạch bằng hơi nước.

Nhiều vết bẩn bám trong nồi chảo inox sẽ được đánh bay nhờ tác động của hơi nước. Cách này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đun nước sôi bằng ấm có vòi (hoặc dùng ấm đun siêu tốc). Đặt khăn giấy hoặc vải mềm lên bề mặt nồi chảo bị ố. Từ từ đổ nước nóng lên để làm ướt khăn, để hơi nước hoạt động từ 5-10 phút. Khi bề mặt chảo đã nguội, dùng khăn chà xát bề mặt chảo. 

Đun nước sôi bằng ấm có vòi (hoặc dùng ấm đun siêu tốc).
Đặt khăn giấy hoặc vải mềm lên bề mặt nồi chảo rồi từ từ đổ nước nóng vào.
Khi bề mặt chảo đã nguội, dùng khăn chà xát bề mặt chảo. 

Nếu cách này không loại bỏ được vết bẩn cứng đầu, hãy thử phương pháp tiếp theo!

02. Làm sạch bằng baking soda và xà phòng rửa bát

Phương pháp làm sạch bằng baking soda và xà phòng rửa bát

Baking soda trộn với xà phòng rửa bát dạng lỏng có thể tạo thành hỗn hợp sền sệt để chà nhẹ lên vết bẩn trong nồi chảo. Baking soda là một chất mài mòn rất tốt, ít có khả năng làm xước bề mặt thép không gỉ một cách nghiêm trọng.

Đầu tiên, bạn bôi hỗn hợp baking soda và xà phòng rửa bát vào khăn vải mềm, chà xát lên vết bẩn, di chuyển nhẹ nhàng. Sau khi chà vài lần, rửa sạch rồi dùng khăn lau khô sạch sẽ.

Bôi hỗn hợp baking soda và xà phòng rửa bát vào khăn vải mềm, chà xát lên vết bẩn.
Sau khi chà vài lần, rửa sạch rồi dùng khăn lau khô sạch sẽ.

Dĩ nhiên, nếu vết bẩn vẫn còn bám lại một chút, chúng tôi có giải pháp thứ ba cho bạn!

03. Làm sạch bằng giấm

Phương pháp làm sạch bằng giấm.

Bạn đổ một nửa bát giấm trắng hoặc giấm táo lên bề mặt nồi chảo bị ố vàng. Để yên như vậy trong vài phút, axit nhẹ trong giấm có thể loại bỏ vết bẩn lần cuối. Dùng khăn mềm chà xát theo thớ inox. Rửa thật kỹ và lau khô bề mặt dụng cụ nấu nướng. 

Bạn đổ một nửa bát giấm trắng hoặc giấm táo lên bề mặt nồi chảo bị ố vàng.
Dùng khăn mềm chà xát theo thớ inox, rửa kỹ lại và lau sạch.

Lưu ý: Trong quá trình nấu nướng cũng như vệ sinh, tuyệt đối không dùng vật nhọn để khuấy, xào nấu hay rửa nồi chảo bằng cuộn len thép. Chúng sẽ là nguyên nhân làm đồ dùng inox bị trầy xước, giảm độ bền.

Bài liên quan

News feed