Cua ngâm tương Ganjang gejang, đặc sản Hàn Quốc khiến G-Dragon mê tít
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 24/02/2021 16:25 (GMT +7)
Cua ngâm tương Ganjang gejang có gì đặc biệt mà lại khiến G-Dragon mê mẩn và không ngại khi nhắc đến tên khi được hỏi về món ăn ưa thích.
Nổi tiếng nhờ bởi tài năng thiên bẩm trong âm nhạc và phong cách thời trang có 1-0-2 của mình, G-Dragon, thủ lĩnh của nhóm nhạc Big Bang là một trong những ngôi sao quyền lực và giàu có nhất KBiz. Giàu có là thế nhưng sở thích ăn uống của G-Dragon lại rất đơn giản.
Trong một bài phỏng vấn cả 5 thành viên của nhóm nhạc được coi là nổi tiếng nhất nhì xứ kim chi, khi được hỏi rằng, món ăn yêu thích của mình là gì, G-Dragon đã không chần chừ mà chia sẻ rằng anh thích món Ganjang gejang (Ganjang gaejang). Dịch ra tiếng Việt thì món ăn này có tên là cua ngâm nước tương đậu nành của Hàn Quốc.
Ganjang gejang tuy là một đặc sản của Hàn Quốc nhưng công bằng mà nói nó không phải món dễ ăn, ai cũng ăn được. Đặc biệt với những người sợ đồ sống và mới thử trải nghiệm lần đầu tiên. Nhưng tại sao G-Drangon lại mê tít món ăn này đến thế? Cùng đi tìm hiểu món ăn này và tìm ra lời giải đáp ngay bây giờ nhé!
Gaejang được hiểu đơn giản là cua ngâm nước tương, một món ăn được làm từ hải sản lên men trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Món cua ngâm này được người Hàn chế biến bằng phương pháp ướp cua còn sống vào nước tương Ganjang hoặc sốt bột ớt cay.
Món cua ngâm xuất hiện vào khoảng từ đầu thế kỷ 17. Ban đầu, nguời Hàn Quốc chỉ ngâm cua cùng với nước muối không thôi, nhưng sau dần, để tăng thêm độ hấp dẫn, họ đã biến tấu bằng cách ngâm cua tươi vào cùng với nước tương hoặc sốt ớt cay. Theo ý kiến từ những vị khách du lịch, món cua ngâm nước tương này khá khó ăn vì có hương vị quá mặn và quá nóng. Món ăn này có lẽ hợp với khẩu vị của người châu Á hơn là người châu Âu hay với nguời Mỹ. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là vào khoảng tháng 5, vì đây thời gian cua đang mang trứng.
Cách chế biến món cua ngâm nước tương này khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Nguời Hàn thường ngâm cua vào trong xì dầu đã được đun sôi nóng rồi để nguyên qua 1 đêm. Sau đó, phần xì dầu đã được dùng để ngâm cua sẽ đổ ra nồi và lại đun sôi lại. Khi xì dầu sôi, người ta lại đổ cua ngược trở lại và tiếp tục ngâm qua đêm.
Quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại khoảng 4 - 5 lần thì sẽ hoàn thành. Khi hương vị cũng như độ chín của cua trở nên hoàn hảo, người ta mới bắt đầu tách phần mai và thân cua ra, rồi cắt đôi phần thân cua bằng kéo.
Trước khi để khách thưởng thức món ăn này, người đầu bếp sẽ rưới đều thêm một lượt xì dầu ớt cay lên trên phần cua để tạo hương vị thêm đậm đà. Món cua ngâm nước tương này thường được ăn cùng với cơm trắng. Nguời Hàn có thói quen sẽ múc cơm vào phần mai cua, trộn đều lên với gạch cua rồi thưởng thức.
Món cua ngâm nước tương bắt mắt ở chỗ thịt cua có màu trắng hoặc đôi khi sẽ ngà ngà do ướp chung với nước tương. Phần trứng cua được để lộ ra, tạo cảm giác kích thích vị giác của người thưởng thức vô cùng. Đặc biệt với những ai có sở thích ăn cay, thì đây thực sự là một món ăn rất đáng để trải nghiệm đấy.
Không chỉ có G-Gragon, mà còn rất nhiều những idol K-pop khác cũng thể hiện sự yêu mến của mình, hay thậm chí, trong rất nhiều bộ phim nổi tiếng, chúng ta cũng rất dễ dàng bắt gặp Ganjang gejang trong nhiều thước phim như: Vì sao đưa anh tới. Thực thần, Thư ký Kim.
Bảo sao vị thủ lĩnh của Big Bang lại mê tít món Ganjang gejang này đến vậy. Với hương vị cũng như độ bắt mắt này, chắc chắn nhiều người cũng muốn được thử thưởng thức món ăn này ít nhất 1 lần trong đời ấy nhỉ?