Mách nhỏ cách loại bỏ hết cặn bẩn và nhờn của ốc

Ốc là món ăn hấp dẫn và được lòng của rất nhiều người. Tuy nhiên để sơ chế và nấu được một đĩa ốc ngon lại không phải là điều mà ai cũng làm được...

Ốc không chỉ luộc mà còn dùng để chế biến các món như xào, hấp, nấu canh... Ốc có tính hàn, vị ngọt và có nhiều chất đạm, canxi, sắt, vitamin... vô cùng bổ dưỡng. 

Thế nhưng, khi mua ốc về nhiều người thường chỉ rửa qua rồi chế biến ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc để làm sạch. Ốc sống gần bùn đất nên có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Nếu chúng ta không loại bỏ hết những chất bẩn ấy đi thì khi ăn rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Vì thế, để món ăn từ ốc được thơm ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì bạn hãy nhớ các cách làm sạch ốc dưới đây,

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Nước vo gạo có công dụng cực kì hay ho đối với việc làm sạch ốc. Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng một chậu nước vo gạo đầy rồi ngâm ốc trong đó khoảng chừng từ 1 - 2 tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bùn bẩn trong miệng ốc tự nhả ra và vón thành từng mảng nhầy. Sau đó, bạn đem rửa ốc lại với vài lần nước sạch 2 là có ngay món ăn ngon rồi.

Ngâm ốc với mẻ

Bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng mẻ để làm sạch ốc.

Hãy lấy một lượng mẻ vừa phải rồi đem trộn đều với ốc, ngâm trong nước trong 1 - 2 giờ là đảm bảo ốc sẽ nhả hết bùn đất và không còn vị tanh nữa. Sau đó, bạn có thể yên tâm đem ốc luộc luôn trên bếp được rồi.

Ngâm ốc trong hỗn hợp giấm, ớt

Một cách để ốc sạch nhanh mà lại vẫn giữ được mùi vị tươi ngon tự thì bạn có thể ngâm chúng cùng với nước pha giấm và ớt được băm nhuyễn trong khoảng 2 - 3 giờ. Nếu nhà không có giấm với ớt tươi, thì bạn có thể kết hợp chanh và ớt bột để thay thế cũng có tác dụng tương đương đấy. 

Hoặc cũng có thể ngâm ốc với ớt tươi thái lát không thôi cũng được, vị cay từ ớt cũng sẽ kích thích ốc nhả sạch bùn đất ở phía trong ra ngoài rất nhanh.

 

Mách nhỏ cách loại bỏ hết cặn bẩn và nhờn của ốc - Ảnh 1

Làm sạch ốc bằng kim loại

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, ốc khi gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất bám sâu bên trong. Chính vì vậy, khi mua ốc về, bạn hãy ngâm chúng trong chậu nước và thả các vật dụng kim loại như dao, dĩa,... vào đó trong khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ. Mùi kim loại sẽ kích thích ốc nhả hết sạch bùn đất và bạn chỉ cần rửa lại thêm vài lần nước sạch nữa là được.

Làm thế nào để chọn được ốc sạch và ngon?

Việc chọn được ốc tươi và sạch là điều rất quan trọng, giúp bạn có những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng hơn.

- Kiểm tra xem ốc còn sống không thì dùng tay chạm vào phần đầu mày, nếu mày thụt ra, thụt vào tức là con ốc còn sống khỏe mạnh. Nếu mày thụt sâu vào trong và có mùi hôi khó chịu thì là ốc đã chết, không nên mua. 

- Nên chọn mua ốc mập thịt để ăn ngon hơn. Loại này có mày nằm sát bên ngoài miệng ốc. Còn ốc bé, yếu thì mày thụt vào trong. 

- Chọn vỏ ốc bóng bẩy, có màu tươi. Không chọn ốc có vỏ bị vỡ vì nó không ngon hoặc đã bị chết.

Cách làm ốc hết nhớt và khử sạch mùi tanh 

Bạn hãy sử dụng một vài lá chanh, gừng hoặc xả đập dập rồi lót dưới đáy nồi. Sau đó, bạn xếp ốc lên trên và đem đi luộc. Cách này sẽ giúp ốc có mùi thơm dễ chịu của gừng xả và cũng không còn bị nhớt nữa. 

Còn nếu dùng ốc sống để chế biến các món khác mà rửa bằng nước nhiều lần vẫn không hết nhớt thì hãy lấy giấm hoặc muối hột bóp vào thịt ốc rồi ngâm thêm khoảng 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ làm ốc sạch nhớt hoàn toàn đấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công và chế biến những món ăn từ ốc thật ngon lành và đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình nhé!

News feed