Công dụng bất ngờ khi đổ giấm vào thớt gỗ, chị em nào cũng nên biết để tận dụng
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ bảy, 26/02/2022 22:34 (GMT +7)
1 tuyệt chiêu giúp chị em làm sạch, vệ sinh thớt gỗ sau khi sử dụng đó là đổ giấm lên bề mặt thớt. Cách này vừa nhanh chóng lại tiện lợi và hiệu quả cao.
Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu cho biết, qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện trên bề mặt thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal gấp 200 lần… bồn cầu. Nếu sau khi sử dụng 1h mà không vệ sinh sạch sẽ, các vi khuẩn này sẽ sinh sôi rất nhanh và khó loại bỏ. Nhất là ở những thớt có vết nứt thì lượng vi khuẩn càng có nhiều hơn, trong đó nhiều nhất là vi khuẩn Salmonella, E.coli và campylobacter - những vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và dễ lây lan từ thớt sang thức ăn.
Để làm sạch những chiếc thớt như vậy có khá nhiều cách, trong đó chị em có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà để làm việc này, ví dụ như:
Làm sạch thớt bằng giấm
Để làm sạch thớt bằng giấm, bạn hãy rửa sơ qua thớt với nước sạch rồi dùng khăn lau khô bề mặt. Tiếp đó lấy 2 thìa giấm trắng đổ lên bề mặt thớt rồi dàn đều giấm trắng. Nhờ có tính axit nên giấm có thể làm mềm chất bẩn và khử trùng rất tốt.
Sau đó hãy rắc thêm 1 lượng muối lên bề mặt thớt, vì muối ăn có khả năng khử trùng, diệt khuẩn và làm tăng độ ma sát trên bề mặt thớt hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần để như vậy trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch là được. Để nguyên như vậy khoảng 10 phút rồi rửa lại hiệu quả khử trùng sẽ cao hơn.
Dùng nước vo gạo để vệ sinh thớt
Từ xưa cha ông ta đã tận dụng nước vo gạo để vệ sinh nhiều đồ vật thường dùng, trong đó có làm sạch thớt. Cụ thể, sau khi dùng bạn hãy ngâm thớt vào trong nước vo gạo, cho thêm ít muối vào để từ 3-5 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước sạch là được.
Quét dầu ăn lên bề mặt thớt
Để áp dụng cách này, trước hết bạn rửa sạch 2 mặt của thớt với nước, sau đó dufg khăn thấm khô bớt rồi lấy dầu ăn thoa đều một lớp mỏng lên các mặt và cạnh của vật dụng. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc thớt lại trong vòng 6 giờ để dầu ăn ngấm hoàn toàn vào thớt. Lúc này dầu ăn sẽ tạo thành một lớp màng bao phủ bề mặt thớt, cách biệt với không khí để chống mốc cho thớt, ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Sau đó bạn hãy mở màng bọc thực phẩm ra, rồi đem rửa lại thớt với baking soda là được.
Ngâm thớt vào nước muối
Muốn vệ sinh thớt với muối, trước hết bạn hãy hòa 100g muối với ít nước cho tan rồi đổ vào bồn rửa hoặc thau rồi ngâm thớt vào. Ngâm thớt khoảng 2 tiếng, nhớ lật mặt thớt để nước muối được ngấm đều. Khoảng 2 tiếng sau thì lấy thớt ra và để ở nơi thoáng mát cho khô rồi sử dụng.
Sử dụng dầu oliu để thớt sạch ngay
Muốn làm sạch thới với dầu ô liu vô cùng đơn giản, đó là bạn hãy nhỏ vài giọt dầu oliu lên trên mặt thớt, rồi dùng miếng mút rửa chén thoa đều dầu oliu, sau đó để qua 1 đêm.
Sang ngày hôm sau, lấy thớt ra và mang rửa sạch lại thớt với nước rửa chén, tiếp đến là tráng lại với nước thường là thớt đã sạch. Cách làm rất đơn giản lại hiệu quả, nếu mỗi tháng bạn áp dụng 1 lần, thì tuổi thọ của chiếc thớt nhà bạn sẽ rất lâu.