Cách làm màng bọc thực phẩm tái sử dụng nhiều lần từ vải cotton
- Thùy Linh
- Đăng lúc: Thứ ba, 05/01/2021 10:52 (GMT +7)
Ý tưởng làm màng bọc thực phẩm tái sử dụng không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn góp phần giảm thiểu rác thải, giúp bảo vệ môi trường từ những điều rất nhỏ.
Màng bọc thực phẩm là vật dụng quen thuộc giúp bảo quản thức ăn còn thừa trong tủ lạnh hoặc bọc bát đĩa đựng thực phẩm để bên ngoài tránh bui bẩn và côn trùng xâm nhập. Bạn có biết, thay vì chọn mua loại màng bọc sử dụng một lần rồi bỏ đi, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm cho mình một tấm màng bảo vệ thực phẩm từ vải cotton có thể tái sử dụng nhiều lần? Ý tưởng sáng tạo này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn góp phần giảm thiểu rác thải giúp bảo vệ môi trường - dù chỉ từ những điều nhỏ nhất!
Hãy dành ra một ít thời gian để chúng cùng tôi thực hiện dự án nho nhỏ xinh xinh này nhé!
Bạn cần chuẩn bị:
- Vải cotton hữu cơ
- Sáp ong hữu cơ (trắng, dạng viên nhỏ)
- Nhựa thông (gói dạng bột)
- Dầu jojoba (một dạng sáp lỏng chiết xuất từ hạt của cây jojoba)
- Lò nướng
- Khay nướng
- Giấy nến
- Cọ nhỏ (loại dùng cho làm bánh)
Hướng dẫn thực hiện:
1. Giặt và cắt vải
Vì tấm bọc này sẽ tiếp xúc với thực phẩm nên bạn nhất định chọn mua loại vải cotton organic, là loại vải làm từ cây bông được trồng không phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, không qua xử lý tẩy trắng bằng hóa chất độc hại, nếu có hoa văn sẽ bằng màu hữu cơ an toàn cho người sử dụng.
Khi mua vải, bạn chọn loại mềm mỏng, giặt sạch và phơi khô để loại bỏ bụi trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Dùng kéo cắt miếng vải theo kích thước mà bạn muốn, tuy nhiên vì tấm vải sẽ được đặt lên khay nướng ở các bước tiếp theo nên lưu ý kích thước tấm vải không lớn hơn khay.
2. Chuẩn bị khay nướng
Lấy một tấm khay nướng đã được vệ sinh sạch sẽ, lau khô, cắt một tấm giấy nến có kích thước tương ứng với khay rồi đặt vào bên trong.
3. Rắc nguyên liệu lên trên vải
Bạn đặt tấm vải cotton hữu cơ đã được cắt lên trên tấm giấy nến sẵn có trong khay ở bước (2). Trên mỗi tấm vải, hãy rắc các nguyên liệu sau: 1/2 muỗng cà phê dầu jojoba (tìm mua ở siêu thị hàng nhập khẩu), 1 muỗng cà phê bột nhựa thông, 2 muỗng cà phê viên sáp ong hữu cơ. Cố gắng phủ đều từng thành phần trên khắp bề mặt vải.
4. Tiến hành nướng
Trước tiên, bạn cần làm nóng lò ở 250°F (120°C). Đặt các khay đã chuẩn bị ở trên vào trong lò nướng, nướng trong vòng 10 phút hoặc đến khi bạn thấy các nguyên liệu bên trong đã tan chảy hoàn toàn.
5. Xử lý bề mặt vải
Lấy khay ra khỏi lò sau khi kết thúc thời gian nướng. Dùng cọ sạch phết đều các nguyên liệu đã tan chảy ra xung quanh để phủ kín toàn bộ bề mặt vải. Đặt khay trở lại lò và nướng thêm 1-2 phút nữa để đảm bảo độ bao phủ được đều khắp.
6. Để nguội thành phẩm
Lấy các khay ra khỏi lò nướng. Để cho màng bọc thực phẩm bằng vải cotton hữu cơ nguội rồi lấy chúng ra khỏi khay, đặt chúng lên bát, cốc hoặc móc treo để chúng khô hoàn toàn.
7. Sử dụng màng bọc
Giờ thì bạn đã có các tấm màng bọc thực phẩm tái sử dụng nhiều lần bằng vải cotton hữu cơ đẹp mắt và an toàn rồi đấy. Sau khi dùng, bạn chỉ cần xả màng bọc thực phẩm bằng nước mát để làm sạch bề mặt, lưu ý không dùng nước nóng sẽ làm tan chảy lớp sáp từ hỗn hợp thực hiện ở trên nhé! Nếu cần bạn có thể dùng dây nịt để cố định lớp vải bọc trước khi cho vào tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!