5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp

Muốn nhà sạch mà không cần dọn nhiều, bí quyết nằm ở cách bày trí không gian sống ngăn nắp và thuận tiện.
5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - thumbnail

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều người không còn thời gian dọn dẹp, trang hoàng cửa nhà sạch sẽ. Song với những cách đơn giản dưới đây, bạn sẽ giữ được nhà cửa luôn gọn gàng, thoáng mát mà không mất quá nhiều thời gian.

Giữ thói quen ngăn nắp

Để không tốn nhiều thời gian và công sức dọn dẹp nhà cửa, việc đơn giản nhất là hãy giữ cho bản thân một nếp sống, thói quen sinh hoạt ngăn nắp, gọn gàng. 

Điều này được thể hiện từ những việc cơ bản nhất như tự tay sắp xếp, trang trí phòng ngủ, góc làm việc của chính mình, vứt rác đúng nơi quy định, rửa bát ngay sau bữa ăn hay xếp đặt tủ quần áo một cách gọn gàng, khoa học. Thói quen ngăn nắp không chỉ giúp bạn giữ nhà cửa gọn gàng mà còn đảm bảo cuộc sống tự lập và có kế hoạch.

5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - Ảnh 1

Phân loại và giảm thiểu đồ vật

Mỗi gia đình thường có nhiều thành viên sống cùng nhau. Vì thế việc phân loại đồ đạc là vô cùng cần thiết. Sau khi phân loại đồ đạc theo từng nhóm và danh mục khác nhau, hãy vứt bỏ những vật dụng không cần thiết. Với những đồ cũ nhưng còn sử dụng được, bạn có thể quyên góp hoặc tặng lại cho những người cần.

Những đồ đạc được giữ lại hãy cố định vào đúng vị trí. Việc cố định vị trí đồ vật không chỉ giúp ngôi nhà gọn gàng hơn mà còn tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi bạn cần sử dụng chúng.

5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - Ảnh 2

Sử dụng nội thất tối giản

Thay vì trang trí nhà cửa bằng quá nhiều đồ đạc, hãy học tập cách sống tối giản của người Nhật. Đó là sử dụng nội thất ở mức tối thiểu. Việc chọn lựa và sử dụng nội thất tối giản đem đến cho căn nhà không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn.

Nội thất ít và tối giản nhưng vẫn có nhiều tác dụng như nội thất thông minh, có ngăn lưu trữ sẽ giúp tiết kiệm diện tích sống và có thêm nhiều vị trí sắp xếp đồ đạc trong gia đình.

5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - Ảnh 3
5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - Ảnh 4

Hạn chế tối đa đồ trang trí

Đồ trang trí giúp làm đẹp căn nhà nhưng đồng thời cũng là nơi hút bụi bẩn, khiến bạn phải lau chùi dọn dẹp nhiều hơn. Do đó, hạn chế tối đã các món đồ decor là cách bạn có thêm thời gian để nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc mà nhà vẫn sạch thoáng.

5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - Ảnh 5

Học tips dọn dẹp nhà cửa

Trong cuộc sống thường ngày, bạn có thể dễ dàng tham khảo và học hỏi những bí quyết nhỏ để sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa gọn gàng như sử dụng giỏ để phân loại quần áo bẩn, dùng chanh để lau chùi vết ố bẩn lâu ngày, sử dụng nước hoa hay sáp thơm để mang đến sự tươi mới, sảng khoái cho không gian sống...

Những mẹo nhỏ này không chỉ dễ thực hiện, giúp công việc dọn nhà trở nên nhanh chóng hơn mà tái tạo không gian sống, mang lại một cảm giác tươi mới, phấn chấn hơn.

5 bí quyết để nhà sạch cả tháng mà không mất nhiều công sức dọn dẹp - Ảnh 6

"Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm", một nơi ở thoáng mát, dễ chịu, từng vật dụng luôn sạch sẽ, ngăn nắp sẽ khiến chúng ta giải tỏa căng thẳng,  và thêm gắn bó với tổ ấm nhỏ của mình.