5 yếu tố cần lưu biết khi thiết kế và trang trí phòng trẻ nhỏ

5 yếu tố cần lưu biết khi thiết kế và trang trí phòng trẻ nhỏ
Trong quá trình thiết kế và trang trí phòng trẻ, ba mẹ cần chú ý đến tính hữu dụng để căn phòng bé yêu không chỉ đẹp mắt mà còn tiện nghi và thiết thực.

Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn dành cho bé yêu của mình những gì tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, việc thiết kế nội thất và trang trí phòng trẻ được đầu tư rất chu đáo. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, chúng ta cần chú ý đến tính hữu dụng để căn phòng bé yêu không chỉ đẹp mắt mà còn tiện nghi và thiết thực.

Dưới đây là 5 yếu tố cần ba mẹ cần chú trọng khi thiết kế phòng trẻ nhỏ:

1. Đừng “lấp đầy” không gian phòng trẻ

Ai cũng muốn phòng trẻ thật đầy đủ tiện nghi, thế nhưng trên thực tế, căn phòng này không quá rộng rãi. Nếu bạn cố gắng xếp đầy đủ giường, tủ quần áo, bàn ghế, kệ lưu trữ và vô số loại đồ chơi từ thú bông đến cầu trượt thì sẽ khiến căn phòng chật chội. Trẻ nhỏ cần không gian để chơi đùa, khám phá, căn phòng "tiện nghi" theo cách nghĩ của người lớn có thể sẽ khiến bé gò bó trong không gian của chính mình.

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất và trang trí phòng trẻ nhỏ - Ảnh 1
Trẻ cần không gian để chơi đùa, khám phá, căn phòng "tiện nghi" theo cách nghĩ của người lớn có thể sẽ khiến bé gò bó.

2. Bỏ qua yếu tố an toàn

Đối với phòng trẻ nhỏ thì yếu tố an toàn cần được ưu tiên trước nhất, sau đó mới đến sự tiện nghi và thẩm mỹ. Nội thất dù đẹp, bắt mắt nhưng thiếu an toàn thì cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo. Hãy chú ý đến vấn đề trơn trượt trên sàn bằng cách trải thảm. Nội thất nên có thiết kế bo tròn, nếu vuông vức sắc cạnh phải dùng bọc xốp hoặc nhựa để bịt các cạnh này lại, giảm nguy cơ gây chấn thương nếu va chạm,...

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất và trang trí phòng trẻ nhỏ - Ảnh 2
Đối với phòng trẻ nhỏ thì yếu tố an toàn cần được ưu tiên trước nhất, sau đó mới đến sự tiện nghi và thẩm mỹ. 

3. Thiếu ánh sáng

Ánh sáng (cả nguồn sáng tự nhiên và hệ thống đèn nhân tạo) là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phòng trẻ nói riêng và cả ngôi nhà nói chung. Phòng trẻ nên có cửa sổ thoáng đãng để đón nhận ánh nắng mặt trời tươi sáng mỗi ngày. Đèn chiếu sáng nên chọn nhiều loại với nhiều chức năng, từ đèn trần cho đến đèn bàn, đèn gắn tường,... để phục vụ cho góc học tập, góc giải trí hoặc khi trẻ thức dậy đi vệ sinh buổi tối.

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất và trang trí phòng trẻ nhỏ - Ảnh 3
Phòng trẻ nên có cửa sổ thoáng đãng để đón nhận ánh nắng mặt trời và nhiều hơn 1 thiết bị chiếu sáng.

4. Tường không có lớp bảo vệ

Trẻ em thường rất hiếu động và tính sáng tạo cũng rất cao. Cả hai yếu tố này khi kết hợp lại cùng nhau sẽ khiến cho bức tường mau chóng bị bẩn hơn bao giờ hết. Tay chân bẩn bôi lên tường, những nét vẽ nguệch ngoạc từ bút chì màu, bút sáp,... khiến bề mặt tường nhanh cũ và xuống cấp. Vì vậy, khi sơn hoặc sử dụng giấy dán tường, ba mẹ cần chọn loại có lớp chống ẩm, lau chùi dễ dàng bằng nước. Như vậy bé có thể tự do sáng tạo rồi!

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất và trang trí phòng trẻ nhỏ - Ảnh 4
Khi sơn hoặc sử dụng giấy dán tường, ba mẹ cần chọn loại có lớp chống ẩm, lau chùi dễ dàng bằng nước. 

5. Thiếu không gian lưu trữ

Đối với trẻ em, ba mẹ cần rèn luyện cho con tính gọn gàng ngăn nắp ngay từ thuở bé. Nếu thiếu không gian lưu trữ, căn phòng sẽ lộn xộn, thiếu tổ chức dẫn đến tính bừa bộn, “động đâu vứt đấy”. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều món nội thất lưu trữ nhỏ gọn, thích hợp cho trẻ em ở giai đoạn phát triển, trong đó nội thất đa năng được ưa chuộng hơn cả (giường tích hợp tủ, bàn học tích hợp kệ sách,...). Bạn cũng có thể lắp đặt kệ mở trên tường, vừa tầm tay với của trẻ để giải phóng diện tích sàn.

5 yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất và trang trí phòng trẻ nhỏ - Ảnh 5
Ưu tiên chọn mua nội thất đa năng tích hợp không gian lưu trữ hoặc lắp đặt kệ mở giúp phòng bé gọn gàng, ngăn nắp.
Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh