7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần bôi kem chống nắng là làn da đã thật sự được an toàn, bởi vì nếu sử dụng không đúng cách thì đó chỉ là sự lãng phí.

Thoa kem chống nắng quá mỏng

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 1
Nếu dùng một lượng quá ít sẽ khiến việc chống nắng trở nên vô nghĩa.

Nhiều người chỉ bôi một lượng nhỏ kem chống nắng và an tâm rằng làn da mình đã được bảo vệ hiệu quả. Thế nhưng, đó là một quan niệm sai lầm, vì với một lớp mỏng kem chống nắng không thể tạo được lớp màng bảo vệ đủ dày để chống lại các tia UV xâm lấn và gây hại cho da. Vì thế, nếu dùng một lượng quá ít sẽ khiến việc chống nắng trở nên vô nghĩa.

Theo các chuyên gia da liễu bạn cần 2 miligram kem chống nắng cho mỗi một centimet vuông da. Để dễ dàng hơn bạn có thể ước lượng bằng cách bóp kem ra ngón tay trỏ sao cho kem trải đều khắp 3 đốt ngón tay là đủ cho mặt. Còn với kem chống nắng dạng xịt, bạn hãy trải 4 lớp kem, khi đó bạn mới có thể yên tâm rằng lớp kem chống nắng đã đủ dày để bảo vệ làn da.

Không thường xuyên thoa lại kem chống nắng

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 2
Bạn cần thoa lại lớp kem chống nắng mới sau 1 khoảng thời gian nhất định.

Trên thực tế, kem chống nắng sẽ bị giảm tác dụng sau nhiều giờ tiếp xúc với ánh nắng và bị trôi đi khi da tiết dầu, mồ hôi. Vì vậy, bạn cần thoa lại lớp kem chống nắng mới sau 1 khoảng thời gian nhất định, để bảo vệ làn da một cách tốt nhất. Cụ thể:

+ Cần bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ mỗi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

+ Thoa lại kem chống nắng sau 80 phút nếu bạn tham gia những hoạt động ngoài trời, đi biển... hoặc người đổ mồ hôi nhiều và nên dùng những dòng kem chống nắng có khả năng chống thấm nước.

+ Bôi lại sau mỗi 2 tiếng khi bạn ở trong nhà hay văn phòng nhưng ngồi gần cửa sổ.

Chỉ bôi kem chống nắng khi trời nắng

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 1
Bạn cần sử dụng kem chống nắng hằng ngày nếu không muốn công sức dưỡng da của mình "đổ sông, đổ biển".

Nhiều chị em thường mắc phải sai lầm tai hại này, vì nghĩ rằng chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì da mới bị tổn hại. Thực tế thì, ngay cả những ngày râm mát, hay thậm chí khi bạn ngồi trong nhà, văn phòng các tia cực tím vẫn có thể gây hại cho làn da của bạn. Vì tia cực tím có thể xuyên qua các lớp mây, cửa kính, quần áo và âm thầm gây ra những tác động xấu cho da. Vì thế, bạn cần sử dụng kem chống nắng hàng ngày nếu không muốn công sức dưỡng da của mình "đổ sông, đổ biển".

Da sẫm màu không cần dùng kem chống nắng

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 3
Hãy nhớ bôi kem chống nắng để bảo vệ sức khỏe làn da.

Đừng quan niệm rằng "da đã sẫm màu thì cần gì dùng kem chống nắng nữa". Đó là một quan niệm hết sức sai lầm, bởi tia UV từ ánh nắng mặt trời không chỉ làm sạm da mà còn gây hại cho sức khỏe làn da của bạn, chúng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da và lão hóa sớm.

Nghĩ rằng dùng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 1
Khi chỉ số SPF càng cao đồng nghĩa với thành phần hóa học trong sản phẩm sẽ càng lớn, nên dễ dẫn đến những tác động xấu đối với làn da như kích ứng, gây mỏng da, khô da...

Nếu bạn từng ưu tiên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPE cao vì nghĩ rằng chúng sẽ mang lại hiệu quả chống nắng tốt hơn hãy bỏ ngay ý nghĩ đó. Vì trên thực tế, chỉ số SPF không liên quan đến hiệu quả chống nắng tốt hơn hay không, mà chỉ đơn giản là chỉ số thời gian mà da bạn có thể tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, việc lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao đôi khi còn gây hại cho da, đặc biệt là làn da nhạy cảm. Khi chỉ số SPF càng cao đồng nghĩa với thành phần hóa học trong sản phẩm sẽ càng lớn, nên dễ dẫn đến những tác động xấu đối với làn da như kích ứng, gây mỏng da, khô da... Lời khuyên là các bạn nên lựa chọn dòng kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với làn da và tùy vào hoàn cảnh sử dụng.

Quá tin tưởng vào khả năng chống thấm nước của kem chống nắng

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 1
Khi tham gia hoạt động bơi lội bạn đừng quên thoa lại kem thường xuyên.

Thường thì khi đi biểm, đi bơi chúng ta thường lựa chọn các dòng kem chống nắng có ghi waterproof hoặc water resistant. Những tiêu chí đó thật sự cần thiết cho những hoạt động này, nhưng bạn cũng đừng quá ỉ lại vào nó mà bơi lội thỏa thích bất chấp chỉ số SPF ghi trên kem chống nắng. Khi tham gia bơi lội kem chống nắng sẽ dễ trôi đi hơn so với thông thường nên dù dùng kem chống nắng chống thấm nước bạn cũng đừng quên thoa lại kem thường xuyên.

Không tẩy trang vào cuối ngày sau khi dùng kem chống nắng

7 lỗi sai cơ bản khi dùng kem chống nắng khiến mất tiền còn gây hại cho da - Ảnh 2
Dù chỉ dùng kem chống nắng bạn cũng cần phải tẩy trang kỹ lưỡng.

Đa số các chị em nghĩ rằng không trang điểm thì không cần tẩy trang, nhưng lại quên rằng dù chỉ dùng kem chống nắng bạn cũng cần phải tẩy trang kỹ lưỡng. Nếu bạn chỉ sử dụng sửa rửa mặt thông thường thì khó có thể làm sạch hoàn toàn các lớp kem chống nắng trên mặt, khi đó lỗ chân lông sẽ bị bít tắc và dẫn đến viêm mụn, sần sùi...

Chia sẻ facebook Copy URL
Hương Huyền