9 thành phần chăm sóc da phải có trong kem dưỡng ẩm nếu nàng đang bức bối vì làn da thiếu nước

mimi Đăng lúc: Thứ ba, 12/09/2023 16:07 (GMT +7)
Tất cả những thành phần này đã được khoa học chứng minh có thể giải quyết các nguyên nhân khác nhau của tình trạng mất nước

Thành phần tốt nhất cho da mất nước?

Da mất nước có thể là dấu hiệu của việc tẩy da chết quá nhiều, làm sạch quá mức hoặc hàng rào bị tổn thương. Khi bị mất nước, cảm giác dễ thấy nhất là bề mặt da bị thô ráp, khô sạm và quầng thâm dưới mắt sẫm màu hơn hoặc mắt mệt mỏi.

Vì mất nước quá nhiều là nguyên nhân, nên chất giữ ẩm và chất làm ẩm hoạt động tốt nhất cho làn da đang gặp tình trạng này. Chất giữ ẩm là các hợp chất giúp da giữ nước nhiều hơn bằng cách hút nước từ môi trường. Còn chất làm ẩm giúp niêm phong độ ẩm đó vào da bằng cách tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt.

Điều quan trọng cần phải chỉ ra là da khô và da mất nước là hai vấn đề khác nhau. Trong khi kết quả đầu tiên là do thiếu bã nhờn, thì kết quả sau là do da thiếu nước
Điều quan trọng cần phải chỉ ra là da khô và da mất nước là hai vấn đề khác nhau. Trong khi kết quả đầu tiên là do thiếu bã nhờn, thì kết quả sau là do da thiếu nước

Do đó, các thành phần tốt nhất cho làn da mất nước được chứng minh có hiệu quả là axit hyaluronic, glycerin và urê là những chất giữ ẩm, cũng như các chất lầm ẩm như squalane, bơ hạt mỡ, và petrolatum.

Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung ceramides, cholesterol và axit béo đóng vai trò những chất làm mềm giúp củng cố hàng rào bảo vệ và làm mềm da.

Các thành phần hoạt tính sau đây được chỉ ra có khả năng hoạt động sâu vào da để tăng cường khả năng giữ nước tự nhiên và giảm mất nước:

Axit hyaluronic

Axit hyaluronic (HA) là một loại chất giữ ẩm, mang vai trò thu hút và giữ nước trong da. Nó tồn tại tự nhiên trong cơ thể và là một thành phần chính của các yếu tố giữ ẩm tự nhiên. Đây là một trong những lý do axit hyaluronic thường được khuyên dùng cho da thiếu nước.

Vì HA đã có sẵn trong cơ thể, hệ thống của chúng ta không cần phải điều chỉnh mạnh mẽ để hấp thụ và xử lý nó. Cũng có nghĩa là HA sẽ bắt đầu công việc ngay khi đi vào lớp biểu bì. Các nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh rằng sử dụng các sản phẩm có chứa axit hyaluronic dẫn đến làn da căng mọng, giảm nếp nhăn và tăng cường mức độ hydrat hóa.

Chị em cũng cần lưu ý rằng có nhiều dạng axit hyaluronic được sử dụng trong các công thức chăm sóc da
Chị em cũng cần lưu ý rằng có nhiều dạng axit hyaluronic được sử dụng trong các công thức chăm sóc da

Trong tất cả, natri hyaluronate là thích hợp nhất cho da mất nước. Đó là dạng muối của axit hyaluronic, và so với các dạng axit hyaluronic khác, nó có trọng lượng phân tử nhỏ nhất, cho phép di chuyển trong các lớp da sâu hơn để tăng độ ẩm.

Ceramide

Ceramide cũng là thành phần làm thay đổi cuộc chơi trong việc làm dịu làn da mất nước do khả năng giữ ẩm đặc biệt và tăng cường hàng rào bảo vệ. Mô tả từ góc độ hóa sinh thì ceramides là một loại lipid chủ yếu cấu tạo lớp da bên ngoài lên đến 50%. Vai trò của chúng là giữ các tế bào lại với nhau và giữ nguyên hàng rào bảo vệ của da, do đó làm tăng khả năng giữ ẩm, giảm sự bốc hơi nước và củng cố khả năng bảo vệ của da chống lại các chất ô nhiễm và kích ứng.

Ceramide cũng là thành phần làm thay đổi cuộc chơi trong việc làm dịu làn da mất nước do khả năng giữ ẩm đặc biệt và tăng cường hàng rào bảo vệ
Ceramide cũng là thành phần làm thay đổi cuộc chơi trong việc làm dịu làn da mất nước do khả năng giữ ẩm đặc biệt và tăng cường hàng rào bảo vệ

Trên thực tế, khoa học đã khẳng định rằng giai đoạn đầu tiên của quá trình mất nước của da là mất đi các lipid biểu bì, đặc biệt là ceramide, làm suy yếu hàng rào bảo vệ và tăng lượng nước mất đi. Đây là lý do tại sao ceramide chính là cứu tinh cho làn da thiếu nước.

Hiện nay, ceramide có thể dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da và chất bổ sung làm đẹp bằng đường uống. Đây có thể là ceramide có nguồn gốc thực vật tự nhiên hoặc ceramide tổng hợp. Trong khi cả hai đều có cùng chức năng, ceramide tổng hợp được tạo ra đặc biệt để ổn định hơn và phổ biến hơn trong các sản phẩm chăm sóc da. Ngoài ra, một nghiên cứu về ceramide tự nhiên cho thấy việc uống viên nang ceramide đã làm giảm đáng kể tình trạng khô da, xỉn màu và tiết nhiều dầu.

Glycerin

Chị em đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn thường thấy glycerin trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da mà mình đang có? Đó là bởi vì đây là một trong những chất giữ ẩm hiệu quả nhất để hút và giữ độ ẩm - một đặc tính rất cần thiết để duy trì sự cân bằng hydrat hóa trên da. Glycerin không mùi và có độ sệt hơi nhớt nên rất dễ kết dính với các thành phần khác. Bên cạnh đó, vì là một phân tử được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, nên glycerin nhanh chóng được hấp thụ và thích ứng với da.

vì là một phân tử được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, nên glycerin nhanh chóng được hấp thụ và thích ứng với da
vì là một phân tử được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, nên glycerin nhanh chóng được hấp thụ và thích ứng với da

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc áp dụng các sản phẩm có chứa glycerin có thể cải thiện đáng kể một số tình trạng liên quan đến thiếu ẩm và kích ứng ví dụ như viêm da dị ứng, mất nước.

Squalane

Squalane là một trong những thành phần tốt nhất cho da mất nước. Bởi nó là một thành phần chính của bã nhờn, rất quan trọng trong việc giữ ẩm cho da và bảo vệ chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường. 

Squalane
Squalane

Thành phần này có cả đặc tính làm mềm và giữ ẩm. Có nghĩa là nó phủ lên bề mặt da một lớp màng bảo vệ để giảm sự mất nước cũng như làm mềm và phục hồi hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên, thú vị hơn, các nghiên cứu phát hiện ra rằng bôi squalane tại chỗ có thể mang lại tác dụng làm dịu da bị mất nước nghiêm trọng do viêm da tiết bã nhờn, bệnh vẩy nến hoặc viêm da dị ứng.

Urê

Urê, còn được gọi là carbamide, được tạo ra thông qua các quá trình trao đổi chất và hầu hết được tìm thấy trong nước tiểu. Tuy nhiên, trong chăm sóc da, urê được sản xuất tổng hợp và tạo ra một chất giữ ẩm tuyệt vời để cải thiện làn da bị lão hóa và mất nước. Theo các nghiên cứu, ở nồng độ 10%, urê có thể mang lại hiệu quả dưỡng ẩm lâu dài, có thể kéo dài đến 6 giờ chỉ trong một lần thoa. Nó cũng có thể làm tăng độ ẩm với tốc độ ổn định miễn là được sử dụng thường xuyên.

Bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ có vô vàn công dụng
Bơ hạt mỡ có vô vàn công dụng

Bơ hạt mỡ là một vị cứu tinh khi tăng cường hàng rào độ ẩm tự nhiên và làm dịu da mất nước. Đó là một loại chất béo giàu axit béo như oleic, stearic, linoleic và palmitic; cũng như chất chống oxy hóa và vitamin. Nó siêu làm mềm và nuôi dưỡng da, đồng thời giữ độ ẩm trong da để bảo vệ và dưỡng ẩm lâu dài.

Niacinamide

Niacinamide , còn được gọi là nicotinamide, là một dạng vitamin B3 hoạt động phối hợp hoàn toàn với các chất tự nhiên có trong da để xây dựng protein, duy trì hydrat hóa và củng cố lớp bảo vệ chống lại các tác nhân gây căng thẳng bên ngoài.

Niacinamide là một thành phần quá quen thuộc với chị em mê skincare
Niacinamide là một thành phần quá quen thuộc với chị em mê skincare

Niacinamide thực hiện điều đó bằng cách điều chỉnh sự tổng hợp ceramides và axit béo được biết là đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hàng rào độ ẩm của da. Bên cạnh đó, niacinamide kích thích collagen, do đó làm tăng sản xuất axit hyaluronic và tăng khả năng giữ ẩm cho da. Với lợi ích dưỡng ẩm mạnh mẽ, niacinamide là một trong những thành phần tốt nhất để phục hồi độ ẩm cho da mất nước.

Petrolatum

Sử dụng chất tạo bọt là một trong những điều bắt buộc để ngăn ngừa mất nước và làm dịu làn da mất nước. Và petrolatum là một trong những cách tốt nhất. Theo các nghiên cứu, khi bôi tại chỗ, petrolatum có thể làm giảm gần 98% sự mất nước qua biểu bì, giúp giữ ẩm cho da bằng cách phủ lên bề mặt một lớp màng bảo vệ lâu dài.

Thành phần này cũng có đặc tính làm mềm và có thể thâm nhập vào lớp biểu bì, nơi petrolatum làm tăng mức độ của các protein liên quan đến hàng rào và phục hồi độ ẩm trong tế bào. Để đạt được những lợi ích lớn nhất, bạn có thể sử dụng một loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho da hoặc thoa hỗn hợp lên mặt bằng dầu petrolatum nguyên chất như Vaseline như bước cuối cùng của routine cấp nước ban đêm.

Axit lactic

Axit lactic là một axit alpha-hydroxy, một chất tẩy tế bào chết hóa học hoạt động hiệu quả trên làn da mất nước để loại bỏ tế bào chết và tăng độ ẩm. Vì là một chất giữ ẩm, axit lactic hút nước từ môi trường vào da để thúc đẩy quá trình hydrat hóa trong khi loại bỏ sự tích tụ trên bề mặt để mang lại làn da tươi tắn, sáng hơn và săn chắc hơn. Để có kết quả tối đa, các sản phẩm chứa axit lactic cần được bảo quản kín để tránh không bay hơi.

Ngồi điều hòa suốt ngày, nàng công sở chỉ cần nhớ đúng 4 điều thì da sẽ không xấu đi dù chỉ một chút Những từ tiếng Pháp thường gặp trong mỹ phẩm của bạn Squalane có khả năng dưỡng ẩm tốt hơn acid hyaluronic không? 5 mẫu nail xinh được Hailey Bieber nhiệt tình "lăng xê" 7 sai lầm khi sử dụng Retinol khiến da mãi không cải thiện 6 Thực phẩm tốt cho phụ nữ trên 40 tuổi để duy trì bụng phẳng Sau 8 năm ra mắt, Jennie vẫn duy trì vóc dáng hoàn hảo, thon gọn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp