Bánh đúc nộm, món ăn chơi thanh cảnh ngày hè của Hà Nội
- Mabusu
- Đăng lúc: Thứ tư, 21/07/2021 15:37 (GMT +7)
Bánh đúc nộm là món ăn nguội, đặc biệt để ăn chơi trong những ngày hè nóng nực. Nguyên liệu đơn giản nhưng cách chế biến bánh đúc nộm lại khá cầu kỳ.
Bánh đúc nộm là gì, bánh đúc nộm chế biến thế nào hẳn là thắc mắc của không ít người lần đầu nghe về món này. Bánh đúc nộm là món ăn được biến tấu từ bánh đúc lạc. Bánh đúc thay vì cắt miếng to sẽ được cắt nhỏ thành dạng sợi, chan với nước canh nấu từ lạc vừng, ăn kèm giá trụng, rau sống, lạc rang nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt.
Nói tóm lại, dù nguyên liệu cơ bản vẫn là bánh đúc truyền thống, nhưng bánh đúc nộm có nhiều khác biệt trong cách chế biến và là một trong những món ăn vặt ngày hè lạ của vùng Bắc Bộ. Có lẽ vì cách xắt nhỏ bánh đúc thành sợi cộng với luôn có kèm nhiều loại rau xanh khiến món ăn này được đặt tên là bánh đúc nộm.
So với những món ăn vặt đương thời, thường chú trọng đến thịt, bánh đúc nộm đúng kiểu món ăn xưa, không thịt thà, tận dụng những nguyên liệu bình dân, sẵn có để tạo nên món ăn mới. Chẳng hạn bánh đúc vốn là món bánh đâu cũng bán ở các tỉnh Bắc bộ, các loại rau chuối, giá, kinh giới cũng quá đỗi thân quen và phổ biến.
Vì là món mùa hè nên bánh đúc tất nhiên là món nguội, hầu hết các nguyên liệu có thể chuẩn bị từ trước. Nhưng dù vậy, bánh đúc nộm vẫn có cách chế biến cầu kỳ riêng, tinh tế riêng mang phong vị ẩm thực miền Bắc. Chẳng hạn, khi có khách ăn, người bán mới nhanh tay thái bánh đúc thành sợi để giữ độ mềm, dẻo cho sợi bánh. Rồi canh vừng lạc phải nấu sao cho để có màu trắng đặc trưng, sóng sánh và không quá đặc, nêm nếm vừa phải để khi chan bánh đúc không quá nhạt.
Nhưng như mọi món ăn, không phải ai cũng thích bánh đúc nộm, đặc biệt là ở lần thử đầu tiên. Vốn dĩ bánh đúc đã hơi ngái nhẹ do có nước vôi, nước chan vừng lạc tuy có béo, thơm, nhưng chế biến kiểu loãng dể chan có thể không hợp vị người mới. Dù vậy, với người biết ăn, ăn được hay bỗng nhiên yêu từ lần thử đầu tiên, bánh đúc nộm chính là sự kết hợp thú vị.
Bánh đúc dẻo, cắn vẫn có độ giòn nhẹ đặc trưng của bánh đúc quyện với vị béo bùi của vừng, lạc, ăn kèm giá trụng, rau sống tươi mơn mơn, thơm nức khi xuống đến cổ họng để lại vị ngọt lừ. Chưa kể món này còn mát lịm nên rất hợp để ăn ngày nắng nóng. Mà một khi đã thấy hợp giọng, thì bánh đúc nộm quả là món gây nghiện, lâu lâu không ăn thì nhớ đến cồn cào.
Bát đúc nộm thường được phục vụ trong những chiếc tô nhỏ, đúng kiểu món ăn chơi lấy thơm thảo, vừa đủ lót dạ chứ gần như chẳng ai ăn bánh đúc nộm để lấy no. Và giá một bát cũng rất rẻ, trung bình 15 ngàn đến 20 ngàn, kể ra cũng rất rẻ để thử một món ăn chơi thú vị ngày hè đúng không?
Địa chỉ bánh đúc nộm ngon
Bánh đúc nộm đầu ngõ 237 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bánh đúc nộm số 66 Hàng Bạc
Bánh đúc nộm số 28 Hàng Bè
Bánh đúc nộm số 45 Châu Long