5 món chay ngon miệng, dễ làm dù ăn chay hay ăn mặn đều mê
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 18/05/2021 08:05 (GMT +7)
Bạn là một tín đồ ăn chay và muốn tự tay mình chế biến những món chay ngon? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Ẩm thực chay cũng đa dạng và phong phú chả kém gì với những món ăn mặn mà chúng ta được thưởng thức thường ngày. Chính vì thế, ngày càng nhiều hơn những người lựa chọn đồ ăn chay cho các bữa ăn chính của mình. Để chế biến được những món ăn chay ngon miệng không hề khó và cũng chẳng quá tốn thời gian một chút nào. Cùng tham khảo một vài công thức chế biến dưới đây để tự chuẩn bị những bữa cơm ngon lành cho bản thân thôi nào!
1. Bánh cuốn ngọt Campuchia
Loại bánh này có phần vỏ được làm từ bột gạo và bột năng. 2 loại bột này sẽ được pha loãng và trấng trên bếp sao cho thật mỏng rồi cuốn nhân vào trong như bánh cuốn nhân mà chúng ta hay ăn vậy. Tuy nhiên, nhân bên trong của bánh sẽ bao gồm đậu xanh, dừa nạo được xay nhuyễn và trộn cùng với đường.
Chính vì phần nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh khiến hương vị của món ăn này vô cùng khác biệt. Vỏ bánh mềm mại, dẻo dẻo có màu sắc vàng ươm rất bắt mắt. Phần nhân khi ăn sẽ cảm nhận được độ thơm ngậy, béo béo của đậu xanh hòa quyện với dừa nạo. Đây là một trong món ngon rất dễ làm ở ngay tại nhà đấy!
2. Canh rong biển hạt sen
Thay vì chỉ là những bát canh rau luộc quen thuộc thì việc bạn đổi qua canh rong biển hạt sen là một gợi ý vô cùng thú vị đó nhé. Để chế biến món ăn này, bạn cần có sẵn khoảng 10 gram rong biển, 100 gram hạt sen, 100 gram nấm rơm, gừng và một chút những gia vị khác đi kèm.
Rong biển bạn cần ngâm trước cho nở rồi vớt ra. Nấm rửa sạch rồi cắt làm đôi. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch. Đun sôi khoảng 1/2 lít nước rồi thả hạt sen và gừng vào đun khoảng 5 phút. Tiếp đó bạn cho nấm rơm vào, thêm chút bột ngọt, nước tương, muối sao vừa vặn với khẩu vị của mình là được.
3. Canh chua chay
Canh chua chay rất ngon và cũng cực dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn trước cà chua, me chua, đậu hũ non, đậu bắp, dứa, giá, ớt, nấm rơm, hành lá, rau mùi,... là đã có ngay một bát canh chua cực ngon lành, đậm vị Nam Bộ rồi.
Đậu hũ rửa sạch, trung nhanh qua nước sôi rồi cắt đôi. Các loại rau củ như mùng, cà chua, đậu bắp, nấm,... cũng mang đi rửa sạch rồi để nguyên. Đậu bắp, mùng thái vắt, cà chua thái làm tám, dứa thái lát nhỏ, nấm thái làm đôi. Hành lá, rau răm thái nhỏ thành từng đốt một.
Đun một nồi nước sôi, thả me vào đến khi me chín mềm thì dầm nhuyễn rồi bỏ vỏ ra. Lần lượt cho đậu hũ non, nấm, rau củ,... vào. Nêm nếm gia vị sao cho thật vừa miệng, rồi thả rau răm, hành lá vào nữa là xong. Vậy là bạn đã có một bát canh chua chay thơm ngon để tăng thêm huong vị cho bữa ăn của mình rồi.
4. Hủ tiếu chay
Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng vào mỗi buổi sáng. Một tô hủ tiếu chay có hương vị thơm, ngon, nước dùng thì ngọt thanh và được ăn kèm cùng với nhiều loại rau sống. Bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như: hủ tiếu khô, táo, lê, cà rốt, củ cải trắng, đậu hũ, tai nấm đông cô, nấm bào ngư, tàu hũ ky, tôm chay, ngò, hẹ, giá đỗ, xà lách, hành boa rô cùng các gia vị nêm nếm nữa.
Hủ tiếu khô đem ngâm với nước, trần qua với nước sôi rồi để riêng cho ráo. Làm sạch các nguyên liệu rau củ rồi cắt khúc sao chi vừa ăn. Tôm chay mang ngâm với nước ấm. Tàu hũ ky và đậu hũ chiên vàng giòn. Hẹ, ngò, giá đỗ, xà lách rửa sạch rồi cắt khúc. Tiếp theo, bạn hầm chín các loại lê, táo rồi lọc nước ra. Thêm cà rốt, củ cải trắng vào nấu cùng với nước dùng rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn.
Phi hành boa rô rồi thả tôm chay, nấm, đậu hũ vào xào cùng. Thêm một chút nước rồi đun ở mức lửa nhỏ liu riu. Sau khi củ cải trắng và cà rốt đã chín thì thả hủ tiếu vào trần qua rồi để ra bát, chan nước dùng và xếp các hỗn hợp vùa làm chín lên trên. Vậy là bạn đã có một tô hủ tiếu chay ngon lành để thưởng thức rồi.
5. Gỏi đu dủ chay
Món ăn này thường được làm thành món khai vị trong các bữa tiệc nhưng bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà trong những bữa cơm thường ngày. Gỏi đu đủ có hương vị rất ngon vì có đầy đủ độ chua - cay - mặn - ngọt, rất kích thích vị giác của người thưởng thức.
Nguyên liệu cần có để chế biến món ăn này gồm đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ hoặc có thể dùng đậu hũ ky, đậu phộng, rau răm và các loại gia vị khác. Đu đủ sau khi gọt vỏ thì bạn hãy bào thành những sợi nhỏ và mỏng. Cà rốt, dưa leo cũng gọt vỏ và thái thành những sợi mỏng. Rau răm thái nhỏ rồi để cho ráo nước.
Đậu hũ hoặc đậu hũ ky cắt sợi rồi đem chiên giòn. Ướp đu đủ, dưa leo, cà rốt, đậu hũ cùng với đường, nước mắm, muối, nước cốt chanh, rắc đậu phộng và rau răm lên trên vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy.