Nội dung chính
Đối với nhiều chị em nội trợ việc phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì, trưa nay ăn gì, tối nay ăn gì nhiều lúc thật căng thẳng. Với gợi ý 100 món ngon mỗi ngày sau đây bạn sẽ thêm ý tưởng cho bữa cơm của gia đình mình .
+ Nguyên liệu: Thịt heo, sả, muối hạt, hành khô
+ Công thức luộc thịt heo
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt làm sạch lông, bóp muối hạt và rửa sạch. Sả bỏ lớp ngoài, rửa sạch, cắt làm đôi và đập dập phần gốc.Hành khô nướng qua cả vỏ, rồi rửa sạch.
- Bước 2: Luộc thịt
Đun sôi nước với 2 nhánh sả, 1/3 thìa cà phê muối rồi mới thả thịt vào trần khoảng 2 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch và thay nước mới. Cho thịt với hành khô đã nướng vào rồi đậy nắp đến khi thịt chín. Thời gian khoảng 20 -30 phút tùy theo lượng thịt nhiều hay ít.
♦Mẹo nhỏ: Để biết thịt chín chưa bạn có thể dùng đũa xiên qua thịt, nếu thịt chưa chín thì sẽ có nước hồng chảy ra tại chỗ xiên, còn nếu là nước trắng thì thịt đã chín. Nếu thịt chín, bạn có thể vớt ra và cho thêm ít rượu trắng để thịt thơm hơn nhé.Trường hợp, thịt vớt ra để nguội mà bị khô quắt lại là do thay đổi môi trường. Để giải quyết vấn đề này thì bạn nên cho thịt vào tô nước đá ngập thịt khoảng 2-3 phút.
+ Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, trứng vịt luộc, nước dừa, hành băm, tỏi băm, nước mắm, gia vị khác.
+ Công thức nấu thịt kho tàu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt với nước muối pha loãng để khử mùi rồi rửa sạch hoặc trần với nước sôi và để ráo nước. Sau đó, thái thịt theo khúc với kích thước khoảng 1 đốt - 2 đốt ngón tay.
Bóc vỏ hành và tỏi, rồi đem giã nhuyễn cùng với 1 thìa cà phê muối, đường. Tiếp theo, đem hỗn hợp ướp cùng ít mắm, bột ngọt và chanh để gia vị thấm đều.
Trứng luộc với lửa vừa phải để trứng không bị vỡ. Khi trứng chín thì đem bóc vỏ và để vào tô riêng.
- Bước 2: Chế biến món thịt kho tàu
Trước tiên, bạn cho 1 thìa dầu ăn, 1 đường vào nồi và nấu cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián, cho nước và đun sôi để tạo màu cho món ăn.
Tiếp theo, cho thịt vào, đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại và cho nước dừa. Đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó, khi nước dừa sền sệt thì bạn cho thêm nước vào và tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 45 phút để thịt mềm, nước không cạn. Cuối cùng, thịt chín thì bạn cho trứng vào và kho thêm 10 phút.
*Mẹo: Nên chọn những miếng thịt heo có phần mỡ và nạc cân bằng nhau, màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, cầm chắc tay. Khi nấu để có màu đẹp thì bạn có thể thắng đường hoặc mua các chai màu đóng sẵn và cho với liều lượng phù hợp.
+ Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, gừng, sả, gia vị khác.
+ Công thức làm thịt quay giòn bì thơm ngon
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt rửa sạch với nước muối loãng để ráo nước.
- Bước 2: Chế biến thịt quay giòn bì
Đem luộc thịt với sả, gừng và hạt nêm. Sau khoảng 15 phút cho thịt ra bát nước lạnh ngâm khoảng 10-15 phút. Tiếp theo dùng xiên nhỏ châm vào da thịt và xát muối hay nước cốt chanh đều. Phần bì lợn thì dùng dao khía để thịt nhanh chín.
Tiếp tục dùng muối, giấm ăn và ngâm bì lợn khoảng 30 phút. Phần thịt thì cho muối, tiêu, tỏi, hạt nêm và các gia vị vào, ngũ vị hương rồi rắc đều lên thịt cho ngấm. Khi ướp xong thì cho dầu ăn vào chảo, vặn nhỏ lửa và chiên đến khi thấy phần bì nổ lụp bụp thì vặn lửa to dần rồ. Lật mặt thịt cho chín vàng với lửa vừa đủ để thịt chín đều, không bị cháy. Thịt quay chín tới là đã có món thịt ngon rồi.
*Mẹo: Chọn thịt tươi ngon, săn chắc, mọng nước màu trắng sữa để thịt đậm đà và ngon ngọt, chuẩn bị gia vị đầy đủ.
+ Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, ớt tươi, gia vị, hạt tiêu.
+ Công thức nấu thịt kho tàu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng không quá dày, quá mỏng rồi cho vào ướp với gia vi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái khúc. Ớt tươi cắt lát và cho lượng vừa đủ.
- Bước 2: Chế biến món thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Cho dầu vào chảo đun nóng với 3 thìa canh đường cho đến khi tan hết, đường chuyển màu cánh gián thì tiếp tục cho nước lọc vào khuấy đều rồi đổ ra bát. Tiếp theo, cho thịt vào rang đến khi vàng thì cho hành và hành tím vào rang. Sau khoảng 3 phút thì cho gia vị nước mắm (2 muỗng), đường (1 muỗng cà phê), bột ngọt (½ muỗng canh), hạt nêm( 2 muỗng), hạt tiêu (1 muỗng) vào nêm đến khi vừa. Sau 5 phút cho hành lá vào chảo đảo đều và rang thịt đến khi vàng đều, nước sánh mịn là được.
*Mẹo: Để miếng thịt ngon, đều thì nên thái miếng thịt vừa, không ướp gia vị trước nếu không thịt khó bị cháy cạnh mà làm gia vị cháy trước.
+ Nguyên liệu: Tép tươi, gạo, muối, rượu trắng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt đem rửa sạch, xay/ băm nhỏ. Riềng gọt vỏ, xay nhuyễn.Hành tỏi đem bóc vỏ, xay nhuyễn
- Bước 2: Chế biến món thịt chưng mắm tép
Thịt cho vào ướp với các nguyên liệu riềng, đường, mì chính, mắm tép, bột xá xíu. Trộn đều và đậy nắp rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng.
Phi thơm hành tỏi, chưng bột điều lên màu đỏ đẹp cho đến khi hành tỏi đã ngả vàng. Tiếp theo đó, cho thịt đã ướp vào xào đều tay, lửa nhỏ. Khi thịt cạn nước, vặn lửa nhỏ, đảo liên tục cho đến khi thịt săn khô, vàng xém thì tắt bếp. Để nguội và cho vào lọ ăn dần.
*Mẹo: Nên chọn tép tươi màu hồng nhạt, nguyên con, tép không nát thì mắm tép mới ngon và không hỏng.
+ Nguyên liệu: Thịt lợn, nước, muối, gạo
+ Công thức làm thịt lợn hấp nồi cơm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo đem vo sạch, thịt lợn rửa sạch, khứa vài đường)
- Bước 2: Chế biến món thịt lợn hấp nồi cơm
Cho gạo vào nồi, đặt miếng thịt lợn lên trên mặt gạo, thêm ít nước, muối rồi đậy nắp và chờ đợi thịt chín thôi.
*Mẹo: Đối với món thịt hấp nồi cơm thì bạn nên cho nhiều nước hơn một chút để cả cơm và gạo đều chín.
+ Nguyên liệu: Thịt nạc, trứng gà, ớt chuông, hành tây, dứa (thơm), tỏi, bột năng và gia vị.
+ Công thức làm thịt chiên sốt chua ngọt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu ớt, hành, tỏi đem rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Thịt rửa sạch, thái miếng cho vào âu.
- Bước 2: Chế biến thịt chiên sốt chua ngọt
Lấy thịt heo ướp với nước tương (3 thìa cà phê), hạt tiêu (½ thìa cà phê), dầu mè (1 thìa cà phê), 1 quả trứng gà và trộn đều ướp trong 30 phút. Sau đó, tẩm qua lớp bột năng.
Tiếp theo, để làm nước sốt, cho giấm (3 thìa cà phê, giấm (5 thìa cà phê) và đường (6 thìa cà phê) tương cà ( 8 thìa cà phê) vào trộn đều.
Sau đó, chiên củ quả đến khi ngả màu với dầu ăn và vớt ra, lấy thịt tẩm bột năng vào chiên đến khi ngả màu.
Cho dầu vào nồi, thêm hành tỏi và nước sốt vào đun nhỏ lửa đến khi nổi bọt khit và cho thịt chiên vào đảo đều tay đến khi thịt ngấm nước sốt, cho củ quả vào đảo và tắt bếp là bạn đã có món thịt chiên sốt chua ngọt rồi nhé.
+ Nguyên liệu: Thịt lợn, lá lốt, hành khô, mộc nhĩ, trứng gà, hành lá, gia vị (dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt)Công thức làm chả lá lốt mộc nhĩ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm rửa sạch và xắt sợi, băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Chế biến món chả lá lốt mộc nhĩ
Trộn đều thị lợn với hành băm, mộc nhĩ, hành lá và ít lá lốt băm. Đập trứng gà vào bát và cho nước mắm (2 thìa cà phê), bột ngọt (1 thìa), hạt tiêu (1 thìa), dầu ăn. SAu đó, để hỗn hợp 15 phút rồi đem cuốn và rán trên chảo với lửa nhỏ đến khi chín.
* Mẹo: Nên để mặt lá xanh, cuống phía dưới và nhân vào trong thì chả lá lốt sẽ luôn có màu xanh tươi. Nước chấm chả lá lốt cũng cần được nêm thơm ngon để tăng thêm độ ngon cho món ăn này.
+ Nguyên liệu: Thịt heo xay, trứng vịt, nấm mèo, miến đậu xanh, hành tây, muối, đường và các gia vị khác.
+ Công thức làm chả hấp trứng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệuNgâm miến đậu xanh với nước, cắt khúc dài khoảng 5cm. Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm với nước ấm và rửa sạch, thái sợi băm nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 2: Chế biến món chả hấp trứngĐập trứng vịt (4 quả vào bát) lấy lòng trắng và 2 lòng đỏ, 2 lòng đỏ còn lại dùng để láng mặt cho vàng đẹp. Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế cho quyện và đánh đều tay khi tịt băm tơi đều là được. Đem đỏ hỗn hợp vào tô lớn, chống dịch và bọc với màng thực phẩm và cho vào hấp cách thủy khoảng 30 phút là chín.
* Mẹo: Dùng đầu đũa chọc thử xem trứng chín hay chưa, nếu không có nước trào lên thì chả đã chín. Tuyệt đối không mở nắp khi đang hấp sẽ làm hơi nóng thoát ra ngoài và giảm độ chín đều của chả trứng,
+ Nguyên liệu: Thịt, cải chua, dầu ăn, gia vị
+ Công thức làm thịt xào dưa chua
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệuThịt heo rửa sạch, bỏ mỡ và xát muối rồi rửa sạch thái miếng nhỏ. Dưa chua rửa sạch, vắt khô để ráo và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Chế biến thịt xào dưa chua
Cho chảo lên bếp và dầu ăn đun với lửa vừa phải đến khi dầu nóng cho thịt heo và gia vị vào đảo đều tay khoảng 5 phút đến khi thịt heo săn chín thì cho dưa chua vào xào với lửa vừa.Cuối cùng, nêm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
*Mẹo: Nên chọn thịt lợn có kết cầu chắc, mùi thơm, không bị hôi. Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải xanh hơi vàng, vị chua vừa ăn. Bạn cũng có thể tự làm dưa chua tại nhà.
Cách chọn thịt heo ngon:Đầu tiên bạn phải chú ý đến màu sắc, mùi thịt. Thịt tươi là thịt có màu hồng nhạt đến đỏ sẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc thấy thịt khô ráo, không chảy nước, lớp bì mềm, mỡ màu trắng. Thứ hai phải chú ý tới độ đàn hồi của thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại vế khi nhấc ngón tay ra. Thớ thịt sẵn chắc. Cuối cùng để ý tới lớp mỡ và thịt. Thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm, chứng tỏ lợn không bị nuôi tăng trọng. Phần thịt nạc và mỡ dính chắc với nhau. |
Nguyên liệu (cho 3 người): 500 g sườn non; 2 - 3 củ sả; bột muối cho các món rang muối
Công thức làm sườn rang muối
Sườn chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch sau đó luộc sườn nhanh chừng 5 phút rồi đổ nước đi. Ướp sườn với 1 thìa sữa chua bột canh.
- Sả 1 cây băm nhỏ, 1 cây tước nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng già thì chiên sườn đến chín vàng, sau đó gắp sườn ra đĩa.
- Cho sả vào chảo vừa chiên sườn, chiên vàng sả.
- Đổ dầu thừa vào bát, sau đó cho cả sườn và sả vào đảo lại cho nóng đều, cuối cùng cho khoảng 3 thìa canh muối vào chảo, xóc đều lên để sườn thấm muối.
Mẹo nhỏ: Luộc qua sườn sẽ giúp sườn mềm, róc thịt hơn. Sườn rang muối nên ăn nóng, chấm cùng muối chanh ớt hoặc sốt ớt tuỳ sở thích.
22. Sườn chiên nước mắm
Cách chọn sườn ngonNgoài những bí quyết như chọn thịt heo bạn cần bổ sung thêm một vấn đề khi chọn sườn heo đó là chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn này sẽ nhiều thịt và xương ít. Tuy nhiên, cũng không chọn sườn quá nhỏ vì dễ của các con heo còn non vừa ăn không ngon lại dễ heo bị ốm bệnh. |
26. Gà bó xôi (gà không lối thoát)
Cách chọn thịt gà ngonThịt gà phải có màu hồng, sáng. Lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt. Phần lưng, cánh, ức màu da vàng hơn so với các vùng khác nếu màu da của gà đều giống nhau thì có thể gà đã được bôi nghệ hoặc phẩm màu. Chú ý trên da gà phải không có vết bầm tím hoặc tụ máu. |
Cách chọn thịt bòThịt bò phải có màu đỏ tươi, không thâ. Mỡ bò phải có màu vàng, cứng và không lấy phần mỡ mềm lèo nhèo. Chọn mua những miếng thịt có thớ nhỏ, mềm. Bạn hãy ấn tay vào thịt nếu không dinh tay và không có mùi hôi là thịt mới. |
Nguyên liệu (cho 3 người ăn): 4 quả trứng, 1 lạng thịt xay, 3 nhánh hành hoa, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, bột canh
Công thức làm trứng đúc thịt
- Đổ thịt vào tô, thêm trứng, hành hoa thái nhỏ, 1/10 thìa sữa chua hạt tiêu, 1 muỗng phở nước mắm, 1/2 thìa sữa chua mì chính, 1/3 thìa sữa chua bột canh, dùng đũa đánh đều các nguyên liệu.
- Bắc chảo lên bếp, đun khô chảo, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng đổ trứng vào rán. Khi trứng vàng mặt thì lật mặt để rán vàng đều 2 mặt là được.
Mẹo nhỏ:
Nên rán bằng lửa vừa, không rán bằng lửa to dễ cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Không nên rán kĩ quá để tránh trứng bị khô.
53. Trứng cuộn
54. Trứng bọc thịt chiên giòn
Cách chọn vịt ngonNên chọn vịt đực và to con. Không nên chọn vịt còn non vì nhiều lông măng. Bạn có thể dựa vào mỏ vịt để phân biệt vịt non và vịt già. Mỏ vịt non to, mềm, nhiều lông măng thường to và mềm, trong khi đó, mỏ vịt già, ngon sẽ nhỏ và cứng. |
65. Đậu phụ rim nước tương
68. Đậu phụ nhồi thịt
75. Cá hồi áp chảo
81. Cá nướng
Bình luận