Brunch - Hành trình bữa ăn "lỡ cỡ" từ Anh đi chinh phục toàn thế giới
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ tư, 17/03/2021 07:57 (GMT +7)
Brunch - bữa nửa buổi không chỉ là bữa ăn mà còn là nét văn hoá ẩm thực độc đáo. Bắt nguồn từ nước Anh, brunch đã được cả thế giới đón nhận nồng nhiệt.
Brunch có thể hiểu nôm nà là bữa ăn sáng muộn hoặc ăn trưa sớm hay đơn giản hơn là bữa ăn nửa buổi. Nhưng thực ra brunch đã trở thành một từ thông dụng mang tính quốc tế, và cũng chỉ có những nhà hàng chuyên về món Âu mới phục vụ loại hình này nên khi đi ăn, bạn vẫn nên dùng brunch thay vì "bữa ăn nửa buổi" vì với cụm từ đó, rất có thể phục vụ sẽ chẳng hiểu bạn cần gì. Nhưng brunch không chỉ là một bữa ăn mà nó còn có nguồn gốc, những quy tắc thú vị riêng.
Những năm 1890: “Brunch” là gì và có từ bao giờ
Từ "brunch", một từ ghép nối của breakfast (bữa sáng) và lunch (bữa trưa). Từ brunch lần đầu tiên được sử dụng trên báo in vào năm 1895 bởi nhà văn người Anh Guy Beringer cũng là một cây bút của Hunter's Weekly. Khi đã Guy Beringer đã viết một bài báo có tựa đề "Brunch: A Plea", trong đó đưa ra gợi ý về một bữa ăn Chủ nhật nhẹ nhàng.
Theo Beringer, những người uống rượu nhiều vào tối thứ bảy không nên ăn các món nhiều thịt ngay khi thức dậy. Thay vào đó, họ nên bỏ bữa sáng vào chủ nhật và thưởng thức một bữa giữa buổi nếu thấy thèm ăn. Hơn nữa, Beringer cũng cho rằng bữa sáng muộn có thể ăn sau khi lót dạ nhẹ nhàng bằng trà và bánh ngọt.
Beringer cho rằng brunch chỉ là bữa ăn mà còn là một cuộc nói chuyện hấp dẫn. Nó khiến bạn có thể lấy lại năng lượng, giúp bạn cảm thấy hài lòng với bản thân và những người xung quanh bạn, nó quét sạch những lo lắng và buồn tẻ trong tuần.
Một năm sau khi xuất hiện ở Anh, tức năm 1896, từ “brunch” được xuất hiện ở Mỹ trong bài báo “Điều mới mẻ trong bữa trưa” đăng trên trên tạp chí New Oxford News and Notes for Women. Khi đó bài báo này đã nhắc đến brunch như một mốt ăn uống mới ở "xứ sương mù". Tuy nhiên, mai đến nnhững năm 1920, brunch đã thực sự lan rộng và trở thành trào lưu ở Mỹ.
Những bữa brunch đầu tiên như thế nào?
Khi bữa sáng muộn đã ghi dấu ấn trên khắp nước Mỹ, nó là một bữa ăn xa xỉ được phục vụ trong các khách sạn sang trọng cho giới thượng lưu. Không có nhiều đề cập đến bữa ăn nửa buổi vào thời điểm loại hình này mới xuất hiện ở Mỹ ngoài việc Emily Post, một nhà báo, tác giả nổi tiếng của Mỹ với nhiều đầu sách ăn khách, đã ăn bữa nửa buổi với hàu, trứng và trứng cá muối tại một khách sạn sang trọng vào những năm 1920.
Vào những năm 1930, bữa sáng muộn đã phổ biến hơn và trở nên gần gũi với tầng lớp trung lưu. Các bà nội trợ đã nhận ra sự tiện lợi, rẻ, dễ dang thực hiện và bắt đầu có bữa sáng muộn tại nhà. Chiên thịt xông khói, chọn bánh donut và bánh nướng, pha nước cam, trà và cà phê là một cách tuyệt vời để tận hưởng một buổi sáng thư giãn bên gia đình hoặc bạn bè.
Về sau đó, brunch trở nên bất quy tắc, nghĩa là bạn có thể ăn bất cứ gì bạn thích trong bữa nửa buổi. Đến những năm 1980, brunch đã hoàn toàn chinh phục người Mỹ, nó thậm chí còn thay thế luôn bữa tối chủ nhật truyền thống của người dân nơi này.
Sự yêu thích của người dân với loại hình ăn uống này đã kéo bữa brunch trở lại các nhà hàng. Nghĩa là thay vì chuẩn bị ở nhà, ta có thể ra nhà hàng gọi một bữa brunch hoành tráng theo khẩu vị và túi tiền. Đến những năm 2000, brunch trở thành mô hình ẩm thực được quan tâm và ưa thích trên toàn cầu. Tất nhiên, như bạn thấy đấy, brunch đã đến Việt Nam rồi. Dù loại hình này chưa thực sự nở rộ nhưng những người trẻ, ít nhất là thế hệ 8X đã biết đến và tiếp nhận chúng. Thế hệ Y, GenZ thì yêu thích chúng bởi sự ngon lành và tính toàn cầu.
Có gì trong bữa brunch?
Bữa nửa buổi thường rất đa dạng và phong phú, ở mỗi nơi phục vụ sẽ được cá nhân hóa và phụ thuộc rất nhiều vào truyền thống của địa phương và cảm hứng của những người chuẩn bị nó. Tìm kiếm một chút trên mạng bạn sẽ thấy nhiều trang web đưa ra bảng xếp hạng về nơi có bữa sáng muộn ngon nhất được chia theo các thành phố lớn (bữa sáng muộn ngon nhất ở London, Milan, Bologna, Berlin, v.v.).
Trong số các sản phẩm truyền thống được phục vụ trong bữa nửa buổi là trứng bác và thịt xông khói (như trong bữa sáng cổ điển của Mỹ), bánh mì tròn nhồi kem phô mai và cá hồi hun khói, bánh kếp, bánh mì nướng với bơ và mứt, sữa chua, trái cây tươi, bánh muffin, bánh cupcake và bánh hạnh nhân...
Trong số các loại đồ uống, có cà phê, cappuccino, trà, nước ép trái cây, nhưng cũng có bia, rượu vang hoặc rượu vang sủi, hoặc có thể là một loại cocktail nhẹ như Bloody Mary hoặc Spritz.
Ngoài ra cũng có thể có các món giàu đạm như thịt quay, cá trích hun khói, tôm, salad trộn, sashimi… Tóm lại, quy tắc là không có quy tắc nào cả, brunch chính là sự sáng tạo và cảm hứng tức thời.
Yếu tố để làm nên bữa brunch hoàn hảo
3 yếu tố tạo nên một bữa nửa buổi hoàn hảo chính là: địa điểm, bầu không khí và thức ăn.
Lịch trình bữa nửa buổi khiến nó trở nên hoàn hảo ở một vị trí độc đáo, tinh tế, sáng sủa với tầm nhìn toàn cảnh rộng, ví dụ như ở vị trí trên cao nhìn toàn cảnh thành phố hoặc một nơi mát mẻ thoáng đãng để ngắm nhìn cảnh quan xung quanh.
Chú ý đến từng chi tiết và một môi trường thân thiện là hai yếu tố cơ bản. Bữa nửa buổi là thời gian để thư giãn và sảng khoái do đó không khi cần phải thoải mái nhưng cũng không nên quá ồn ào và lộn xộn.
Tuy nhiên, nhân vật chính thực sự vẫn là thức ăn. Truyền thống ẩm thực không thể tách rời khỏi đồ ăn và đồ uống chính xác, trong đó phải có các món ăn thanh lịch, nguyên bản và ngon miệng cho mọi nhu cầu, cũng như nhiều lựa chọn đồ uống nóng, lạnh một cách tinh tế.
Còn chần chờ gì mà không sớm có một cuộc hẹn bữa nửa buổi với bạn bè hoặc người thân ngay nhỉ? Sẽ có nhiều điều thú vị khi cùng trải nghiệm bữa ăn hấp dẫn này đấy.