Bánh mì baguette - biểu tượng dân dã nhưng đậm hương vị của nước Pháp

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 01/03/2021 07:19 (GMT +7)
Dậy sớm và đi mua một chiếc bánh mì baguette không chỉ là thói quen mà đó là phong cách sống đậm chất Pháp.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực Pháp #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE

Nếu có cơ hội tản bộ ở Paris vào buổi sáng, bạn sẽ thấy những dòng người đang xếp hàng mua bánh mì từ các cửa hàng bánh địa phương. Trên khắp nước Pháp, dậy sớm và đi mua một chiếc bánh mì baguette không chỉ là thói quen mà đó là phong cách sống đậm chất Pháp. Theo Observatoire du Pain (Trung tâm nghiên cứu và giám sát các vấn đề liên quan tới bánh mì của Pháp), người Pháp tiêu thụ 320 bánh mì mỗi giây - tức là trung bình nửa ổ bánh mì mỗi người mỗi ngày và 10 tỷ mỗi năm.

Bánh mì baguette là hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của nước Pháp. Chiếc bánh mì dài, nhẹ và xốp với lớp vỏ giòn rụm đặc trưng này có từ thế kỷ 19, khi bánh mì trắng và bánh mì nguyên cám không còn là đặc quyền của người giàu mà ai cũng có thể thưởng thức. Những chiếc bánh mì baguette đã được sáng tạo và làm ra cả trước khi phát minh ra tên của chúng.

Bánh mì baguette là hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của nước Pháp.
Bánh mì baguette là hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của nước Pháp.

Từ baguette được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1920, bắt nguồn từ “baculum” gốc Latinh, có nghĩa là cây gậy hoặc cái que. Những chiếc bánh mì baguette đầu tiên được nướng dưới dạng những ổ bánh mì dài và rộng không giống như chiếc bánh mì baguette ngày nay. 

Ở Pháp, lĩnh vực kinh doanh bánh mì baguette chiếm được doanh thu rất lớn. Vì với người Pháp, bánh mì baguette chẳng khác nào cơm trắng của người Việt. Trên thực tế, vào tháng 4 hàng năm kể từ năm 1994, một ban giám khảo gồm các chuyên gia đã tập trung tại Paris cho Le Grand Prix de la Baguette: một cuộc thi nhằm xác định ai là người làm ra những thứ bánh mì baguette tốt nhất trong thành phố.

Từ baguette được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1920, bắt nguồn từ “baculum” gốc Latinh, có nghĩa là cây gậy hoặc cái que.
Từ baguette được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1920, bắt nguồn từ “baculum” gốc Latinh, có nghĩa là cây gậy hoặc cái que.

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh ở Paris tham gia cuộc thi, họ sẽ giao 2 trong số những chiếc bánh mì baguette ngon nhất của mình cho một hội đồng hội thẩm định là các chuyên gia vào buổi sáng. Bánh mì baguette được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có chiều dài từ 55-65cm và nặng từ 250-300g.

Trong vòng tiếp theo, ban giám khảo gồm 14 thành viên - bao gồm các nhà báo ẩm thực, người chiến thắng của năm trước và một số tình nguyện viên may mắn sẽ phân tích các ổ bánh lọt vào vòng 2 dựa trên 5 tiêu chí gồm: la cuisson (độ nướng), l'aspect (ngoại hình bánh), l 'odeur (mùi hương), le goût (vị) và oh-so-French la mie (vụn bánh). Bánh mì baugette phải mềm nhưng không bị ẩm; độ đàn hồi tốt; cắt ruột bánh phải thấy các lỗ lớn, không đều chỉ ra rằng nó đã được lên men từ từ; đặc biệt ban giám khảo sẽ chú ý tới việc phát triển hương vị cho mỗi chiếc bánh.

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh ở Paris tham gia cuộc thi Le Grand Prix de la Baguette.
Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh ở Paris tham gia cuộc thi Le Grand Prix de la Baguette.

Nếu bạn có thắc mắc tại sao bánh mì baguette được người Pháp yêu thích như vậy thì đây là những lý do chính.

Bánh mì baguette rất thuận tiện để mang theo (ngoại trừ phần vụn giòn rụm của nó bị rơi ra)

Đối với người Pháp, một chiếc bánh mì baguette sẽ dễ dàng để nhét vào bất cứ đâu từ túi xách, ba lô, giỏ xe đạp, túi áo… mà không lo bị rơi ra ngoài. Nếu bữa trưa bạn phải mang đồ ăn tới văn phòng thì bánh mì baguette kẹp chút thịt nguội, phô mai là vừa ngon lại đủ chất. Nó không giống như việc bạn phải dùng một hộp mì ống và khi tới văn phòng có thể chúng trở thành một mớ hỗn độn mà nhìn vào bạn đã chẳng muốn ăn. Ở Pháp bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người dân tay cầm chiếc bánh mì baguette đi trên đường. 

Bánh mì baguette có thể nhét vào bất cứ đâu.
Bánh mì baguette có thể nhét vào bất cứ đâu.

Bánh mì baguette không chỉ ngon mà chất lượng hầu như đồng đều trên khắp đất Pháp

Tất cả bánh mì baguette đều có chung hương vị và đều ngon cả. Chỉ có điều kết cấu của vỏ bánh và lượng không khí bên trong của từng chiếc bánh sẽ khác nhau, điều này tùy thuộc phương pháp nướng của từng tiệm bánh. Có được sự đồng nhất về chất lượng này là do luật bánh mì của Pháp (thực sự là có luật như vậy!) quy định. Bánh mì baguette truyền thống chỉ có thể được làm bằng bốn thành phần: bột mì, nước, muối và men. Như vậy có nghĩa là không thể có quá nhiều bất ngờ trong vị bánh khiến bạn cảm thấy khó chịu. Một khía cạnh khác nữa là chúng không thể được bảo quản đông lạnh, không được chứa phụ gia hoặc chất bảo quản. Điều này giải thích cho việc bánh chỉ được tiêu thụ trong vòng 24h và sau đó chúng dễ dàng bị hỏng. 

Bánh mì baguette truyền thống chỉ có thể được làm bằng bốn thành phần: bột mì, nước, muối và men.
Bánh mì baguette truyền thống chỉ có thể được làm bằng bốn thành phần: bột mì, nước, muối và men.

Bánh mì baguette ở khắp mọi nơi

Với 26.000 cửa hàng bánh mì baguette được rải khắp nước Pháp, hầu như mỗi ngóc ngách nào bạn cũng sẽ bắt gặp một tiệm bánh mì. Vì vậy, nếu bạn đang bế tắc không biết nên ăn gì, bạn có thể dễ dàng mua một chiếc bánh mì baguette. Một điều khoản nằm trong luật bánh mì có hiệu lực từ năm 1790 yêu cầu tất cả các tiệm bánh mì baguette phải báo cáo với chính quyền khi họ định đóng cửa hoặc ngừng phục vụ bánh mì, ngay cả khi nó chỉ là kỳ nghỉ dành cho gia đình. Chỉ mới gần đây, vào năm 2015 điều khoản này mới được bãi bỏ, tức là luật trên đã tồn tại và áp dụng trong vòng 225 năm. Mục đích của đạo luật này nhằm đảm bảo những người dân địa phương thèm bánh mì luôn có thể có được ổ bánh mì tươi ngon một cách dễ dàng.

Bánh mì baguette có mặt ở khắp mọi nơi.
Bánh mì baguette có mặt ở khắp mọi nơi.

Bánh mì baguette rẻ “bèo”

Mặc dù lần đầu tiên bước vào một tiệm bánh mì baguette ở Pháp có thể bạn sẽ choáng ngợp, nhưng thực sự chỉ có hai loại bánh mì baguette nằm rải rác trên các kệ hàng. Loại cơ bản chính là loại làm và bán trong ngày thường có giá dưới 1 euro (khoảng 25 ngàn đồng Việt Nam) cho một chiếc bánh dài. Loại còn lại là phiên bản bánh mì baguette làm thủ công, trông bắt mắt hơn nhưng cũng chỉ đắt hơn vài xu. Cho dù bạn chọn loại nào, bánh mì baguette đều rất đáng tiền. Ăn một chiếc bánh mì baguette sẽ giúp bạn bổ sung một lượng lớn năng lượng nhằm duy trì hoạt động suốt cả ngày mà không lo đói.

5 ổ bánh mì thuộc hàng đắt nhất thế giới, 2 chiếc đắt nhất đều chứa vàng Bánh mì dân tổ có gì đặc biệt mà 3 giờ sáng người ta vẫn xếp hàng chờ mua? 4 loại bánh mì lạ, tưởng không ngon mà ngon không tưởng của Sài Gòn Bánh mì chấm sữa bất ngờ “làm mưa làm gió” trong cộng đồng quốc tế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp