Các bước khử trùng, khử mùi và vệ sinh thớt hiệu quả nhất
- Hạ Vũ
- Đăng lúc: Thứ ba, 22/09/2020 11:08 (GMT +7)
Làm thế nào để khử trùng, khử mùi hôi, vệ sinh thớt luôn sạch và mới? Hãy tham khảo 4 bước hiệu quả sau đây nhé!
Trong số các vật dụng quen thuộc trong căn bếp thì chiếc thớt là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả. Điều quan trọng là phải làm sạch và khử trùng thường xuyên, nhưng rửa bằng xà phòng rửa bát và nước có thể làm hư hại bề mặt gỗ theo thời gian.
Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để khử trùng, khử mùi và bảo quản chiếc thớt mà không cần dùng đến xà phòng rửa bát.
Bước 1: Làm sạch và khử trùng mỗi ngày
- Chuẩn bị những lọ xịt phun sương loại mini, một lọ chứa giấm trắng nguyên chất và một lọ là hydrogen peroxide 3% (tìm mua tại các tiệm thuốc Tây). Lưu ý tránh xa tầm tay của trẻ em.
- Sau khi thái thái rau củ (hoặc các loại thực phẩm khác nhưng không phải là thịt, cá): Bạn dùng khăn hơi ẩm lau sạch xịt giấm lên bề mặt và lau khô bằng khăn sạch. Giấm là một chất khử trùng hiệu quả, axit axetic trong giấm có tác dụng chống lại vi khuẩn E.coli , Salmonella và Staphylococcus.
- Sau khi thái các loại thịt, cá: Bạn cũng dùng khăn hơi ẩm lau sạch và dùng giấm tương tự như trên, sau đó xịt đều một lớp hydrogen peroxide 3% để che phủ toàn bề mặt thớt. Đợi trong vòng 2-3 phút rồi lau lại bằng khăn ẩm, để khô tự nhiên ngoài không khí. Hydrogen peroxide là “quán quân” diệt khuẩn, khi kết hợp với giấm thì càng tăng thêm sức mạnh của nó.
Bước 2: Làm sạch và khử trùng theo tháng
Cứ mỗi tháng một lần, bạn cần thực hiện bước làm sạch sâu cho thớt. Sử dụng 4-5 giọt thuốc tẩy Clorox vào một bát nước lạnh rồi dùng bàn chải lông cứng nhẹ nhàng di chuyển theo chiều kim đồng hồ để làm sạch bề mặt thớt. Lưu ý không ngâm ngập thớt trong nước. Sau khi hoàn thành, lau bề mặt bằng khăn ẩm rồi lập tức lau bằng khăn khô sạch.
Bước 3: Khử mùi hôi cho thớt
Nếu bạn thường xuyên vệ sinh thớt như ở bước 1 thì nó sẽ luôn mới và sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu vừa xử lý hành tỏi trên thớt hoặc các loại thực phẩm nặng mùi thì bạn cần thực hiện ngay các bước như sau:
Vệ sinh thớt quy trình như bước (1) và tiếp theo đó là cắt một miếng chanh mọng nước, chà xát lên bề mặt để khử mùi hôi, mùi tanh. Sau khi chà xát sẽ có phần tép chanh dính lại trên mặt thớt, dùng khăn sạch lau lại khi bề mặt đã khô hoàn toàn.Có một cách nhanh hơn đó chính là vắt nước chanh, lọc bỏ tép bằng rây, cho vào xịt phun sương loại mini, cất vào tủ lạnh và lấy ra sử dụng khi thớt cần khử mùi.
Bước 4: Bảo quản thớt như mới
Để giữ cho chiếc thớt luôn mới và bóng đẹp, bạn có thể áp dụng cách sau:
Chuẩn bị 1 muỗng baking soda, 1 muỗng muối và 1 muỗng nước, trộn đều cho đến khi hỗn hợp này hòa vào nhau. Nhúng một miếng vải sạch vào hỗn hợp, vệ sinh nhẹ nhàng bề mặt thớt theo thớ gỗ. Sau khi hoàn tất, lau bằng khăn ẩm và tiếp đến là sử dụng khăn khô lau lại một lần nữa.