Cách ngâm nấm hương nở bung, mềm đều trong vài phút chỉ với nguyên liệu quen thuộc này

Hóa ra chỉ với nguyên liệu quen thuộc này, nấm hương khi ngâm sẽ nở ra ngay chỉ sau vài phút mà không phải ai làm nội trợ cũng biết.

Hashtag: Mẹo nấu ăn thông minh Mẹo sơ chế thực phẩm Mẹo nấu ăn

Nấm hương khô là một trong những loại gia vị quen thuộc và không thể vắng mặt trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Không chỉ giúp ích trong việc nấu nướng, khiến các món ăn được thơm, dậy mùi và ngon miệng hơn, nấm hương còn là một loại gia vị vô cùng bổ dưỡng nữa đấy.

Thế nhưng, khâu sơ chế của loại gia vị này khá mất thời gian và những người nội trợ thường ngại phải ngâm nấm hương tới khi được nở hết cỡ. Vì nếu như ngâm cùng với nước lạnh thì phải đợi vài tiếng nấm hương mới nở hết được. Còn nếu như ngâm cùng nước nóng thì nấm hương sẽ bị mất đi rất nhiều dưỡng chất vốn có. Chính vì vậy, loại nước tốt nhất để ngâm nấm hương đó chính là nước ấm. 

Thế nhưng, theo như nhiều người có kinh nghiệm, dù là ngâm nấm hương cùng với nước ấm vẫn cần phải có một khoảng thời gian nhất định thì nấm mới nở mềm hết cỡ được. Chính vì vậy, để làm nhanh quá trình này, bạn chỉ cần sử dụng một nguyên liệu vô cùng quen thuộc và chắc chắn gia đình nào cũng có dưới đây để ngâm nấm hương nở chỉ trong 5 phút nhé. 

1. Cách ngâm nấm hương nhanh nở chỉ trong 5 phút 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm nấm hương nhanh nở: 

- Nấm hương khô 

- Nước ấm 

- Đường trắng 

Cách ngâm nấm hương nhanh nở với nước ấm và đường: 

- Trước hết, bạn hãy rửa thật sạch nấm hương cùng với nước để có thể loại bỏ được hết những tạp chất còn dính lại trên nấm. 

- Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát và có sẵn nước ấm (Lưu ý nước ấm không quá 40 độ C nhé. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất để giúp nấm hương nhanh nở và giữ được tối đa mùi hương cũng như dưỡng chất vốn có nhé). 

- Cho một lượng đường vừa phải vào bát nước ấm rồi dùng đũa để khuấy lên thật đều.

- Tiếp đó, bạn hãy thả nấm hương đã rửa sạch vào trong tô nước, dùng tay để nhào nấm, giúp nấm được thấm đều nước trong tô. Bạn hãy ngâm nấm hương như vậy trong khoảng 3 - 5 phút là nấm có thể nở mềm được rồi. 

- Việc mà bạn cho thêm một lượng đường trắng vào nước ấm để ngâm nấm hương sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ nước của nấm, giúp chúng được nhanh nở mềm mà vẫn giữ lại tối đa được hương vị và dưỡng chất. 

- Ngoài ra, có nhiều đầu bếp còn mách một mẹo rằng, bạn có thể cho nấm hương vào trong một chiếc hộp có nắp đậy. Sau đó đổ nước ấm chừng 40 độ và đường trắng vào, đậy kín nắp lại rồi lắc liên tục trong khoảng 2 - 3 phút là nấm hương cũng nở mềm được đó. 

2. Cách bảo quản nấm hương khô khi không sử dụng hết

- Trước hết, khi lựa mua nấm, bạn hãy chọn loại nấm có kích thước vừa phải, mình dày, chân nhỏ, màu hơi nâu và có mùi thơm đặc trưng. Không mua những loại nấm khi sờ thấy ẩm, ướt, mốc hoặc có mùi lạ.

- Khi mua về, để nấm hương khô giữ được mùi hương lâu, không bị ẩm mốc, bạn hãy đựng chúng trong túi nilon hoặc hộp nhựa, đặt ở những nơi khô thoáng, không quá nóng cũng đừng quá ẩm thấp nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt chúng trong cánh tủ lạnh để bảo quản cũng được nhé. 

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã biết được cách làm thế nào để rút ngắn thời gian ngâm nấm hương, mà vẫn đảm bảo giữ được mùi hương cũng như chất dinh dưỡng của chúng rồi phải không? Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với người thân của mình nữa nhé!

Bài liên quan

News feed