Nội dung chính
Chắc hẳn, ai cũng đã từng trải qua những lần chẳng may đổ quá nhiều nước khiến cho nồi cơm của nhà mình bị nhão và khó ăn. Vậy làm thế nào để những người làm bếp có thể khắc phục được lỗi sai này một cách nhanh chóng để cho kịp với bữa cơm nhà mình? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên nhiên đầu tiên và cũng là nguyên nhân được nhiều người nhận ra nhất, đó chính là đong quá nhiều nước. Chính vì thế, trong quá trình nấu cơm, gạo sẽ nhanh chóng ngậm nước, khiến cho cơm sau khi chín sẽ có hiện tượng nhão,
Ngoài ra, còn có một nguyên nhân khác khiến cho cơm bị nhão, đó chính là do loại gạo mà bạn mua không ưa nước. Nên nếu như bạn mặc dù không đổ quá nhiều nước vào gạo mà cơm vẫn bị nhão thì bạn nên đổi qua lại gạo khác đi nhé.
Mẹo đầu tiên mà các bạn có thể áp dụng, đó chính là xới thật đều cơm nhão lên cho các hạt cơm được tơi ra. Bạn cũng có thể giữ cơm ở trong nồi cơm điện hoặc bạn cũng có thể dải cơm ra một chiếc tô hoặc một chiếc đĩa là được.
Tiếp theo đó, bạn hãy đặt cơm ở nơi thật thoáng gió hoặc bạn cũng có thể đặt cơm ở trước gió quạt chừng 20 phút là cơm có thể được ráo bớt lại. Nếu như bạn muốn thưởng thức cơm nóng sau đó, bạn có thể hấp lại cơm ở trong nồi 1 lúc nữa là có thể bỏ ra thưởng thức được rồi.
Khi cơm được xới đều lên, sẽ phá vỡ được liên kết giữa những hạt cơm, khiến giải phóng được phân tử nước ở trong cơm. Điều này sẽ khiến cho cơm dần dần bị bay hơi, đặc biệt là khi có gió.
Sau khi bạn đã xới thật đều cơm lên, bạn tiếp tục múc cơm ra một nồi khác hoặc cũng có thể múc ra chảo chống dính. Tiếp đó, bạn hãy bắc chúng lên trên bếp rồi đảo thật đều tay ở mức lửa nhỏ chừng 10 - 15 phút cho tới khi cơm được ráo lại là được.
Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng nồi hoặc sử dụng chảo chống dính. Còn nếu như không có, thì bạn nên cho một chút nước vào trong nồi để tránh cho phần cơm không bị cháy ở dưới đáy nồi, chảo nhé.
Với mẹo làm này, nhiệt độ từ bếp sẽ khiến cho nước có trong cơm được bay hơi và khiến cơm bớt bị nhão.
Mẹo làm cuối cùng mà các bạn có thể áp dụng, đó chính là sử dụng bánh mì sandwich. Trước hết, bạn hãy xới cơm lên, đặt cơm lên trên mặt của 2 lát bánh mì, đậy nắp lại rồi bật nút nấu cơm lại.
Bánh mì có tính hút nước mạnh, nên trong quá trình này, nước ở trong cơm sẽ nhanh chóng bốc hơi và bánh mì sẽ hút hết phần nước này. Vậy là thành phẩm sẽ là phần cơm mềm, tơi và ráo nước.
Trên đây là 3 mẹo xử lý cơm nhão giúp bạn có thể chữa được trường hợp cơm bị nhão một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo kịp giờ cho bữa cơm của gia đình mình. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn trong quá trình vào bếp nhé!
Bình luận