Cháo canh, món ăn bình dị nhưng đong đầy tình cảm của người Quảng Bình

Nếu như bạn nghĩ rằng, cháo canh Quảng Bình là một sự kết hợp giữa 2 món cháo và canh, thì bạn đã nhầm rồi đấy. Cùng đi khám phá về món ăn này ngay bây giờ nhé!

Hashtag: Đặc sản Việt Nam Ẩm thực việt nam Du lịch Quảng Bình

Giống như phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội, bánh đa cua là món ăn quen thuộc của người dân Hải Phòng, thì cháo canh chính là một món ăn đã gắn bó biết bao đời với con người Quảng Bình. Chỉ có một điều khác lạ, nếu như phở hay bánh đa cua có thể thưởng thức được cả ngày, bất cứ lúc nào muốn, bạn cũng có thể tìm ngay thấy một quán ăn phục vụ nào đó. Nhưng đối với cháo canh gần như bạn chỉ có thể thưởng thức được vào buổi sáng mà thôi. 

Mới thoạt nghe tên gọi, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ rằng, món ăn này là sự kết hợp giữa cháo và canh. Thế nhưng, thực ra, cháo canh lại giống như bún, phở hay mỳ hơn là giống cháo. Cụ thể sợi để nấu cháo canh làm từ bột mỳ pha với bột gạo, có điều nước lèo để nấu bánh canh khá sệt như cháo loãng. Có lẽ đó chính là nguồn gốc để món ăn được đặt tên cháo canh.

Ngoài ra một điểm khác biệt nữa của cháo canh đó là sợi không trụng qua nước sôi rồi chan nước lèo như bún, phở mà người ta sẽ trực tiếp cho sợi cháo canh vào nồi nấu vài phút cho sợi chín hẳn. Tô cháo canh khi đưa ra cho khách nước sánh sệt, sợi cháo canh trắng ngà và được phục vụ kèm rất nhiều hành lá, rau mùi thái nhỏ.

Ảnh: localtravelbuddy

Nguyên liệu để chế biến món cháo canh thực ra khá phong phú, tùy vào sở thich và khẩu vị của mỗi người. Nhưng thông thường, những nguyên liệu quen thuộc nhất phải kể đến như sườn heo, cá lóc hay tôm tươi. Bát cháo canh được thưởng thức ngay từ khi nóng hổi. Khi ăn vị ngọt của nước lèo, sợi bánh canh, nhân hành mang đến hương vị hấp dẫn khó có thể tìm kiếm được ở món ăn nào khác. 

Sợi cháo canh.

Ngày nay, để biến tấu món ăn và giúp cho cháo canh trở nên ngon miệng và đày đặn hơn, người ta thường sẽ ăn kèm nó với ram. Dù nghe qua thì chúng ta sẽ nghĩ rằng, hai món này chẳng ăn nhập chút nào. Tuy nhiên, người bán cháo canh vẫn kết hợp để tăng thêm khẩu phần cũng như sự hấp dẫn cho món ăn và vẫn được nhiều người quen gọi. Một lí do là vì món ăn này chỉ được bán và ăn vào buổi sáng nên người ta thường muốn sẽ được no bụng hơn. 

Ảnh: lavvn_10
Cháo canh Quảng Bình ăn kèm với ram.

Đặc biệt là đối với những thực khách mới lần đầu được đặt chân tới vùng đất Quảng Bình, chắc chắn sẽ cảm thấy rất hứng thú trong việc kết hợp cháo canh và ram. Từng miếng ram thơm nức, giòn tan sẽ nhanh chóng lôi cuốn vị giác và dạ dày của người ăn. Sau đó, người ăn sẽ nhâm nhi từng chút nước dùng với ram giòn rụm. Chắc hẳn đó sẽ là kỉ niệm trải nghiệm văn hóa ẩm thực khó quên của những ai có cơ hội ghé thăm Quảng Bình. 

Ảnh: livetoeat_nuna

Không sai khi nói rằng cháo canh Quảng Bình xứng đáng là món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây. Món ăn tuy giản dị, không quá cầu kỳ là thế, nhưng hương vị đặc trưng và hấp dẫn của nó chính là thứ đã khiến cho các thực khách phương xa phải lưu luyến và nhớ nhung mãi không thôi.

Bài liên quan

News feed