Công thức nấu chè khúc bạch thanh mát, đúng chuẩn ngay tại nhà
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 11:25 (GMT +7)
Lưu ngay công thức chè khúc bạch thanh mát này để "đánh bay" cái nóng đổ lửa của mùa hè nhé!
Chè khúc bạch là một món chè giải khát phổ biến, nhất là trong những ngày hè oi bức. Nhờ hương vị thanh mát, có thạch sữa ngậy ngậy ăn kèm với nhãn, vải và hạnh nhân... nên món ăn này được nhiều người yêu thích, kể cả trẻ em lẫn những người lớn tuổi. Ngoài ra, công thức làm chè khúc bạch cũng khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi hương vị tùy ý cho hợp khẩu vị của mình cũng như rất dễ để tự làm tại nhà.
1. Nguyên liệu làm chè khúc bạch
- Whipping cream: 200ml
- Sữa tươi: 200ml
- Đường: 140gr
- Phô mai Con bò cười: 1 viên (nếu có)
- Bột Gelatin: 10gr
- Bột trà xanh: 5gr
- Nước: 250ml
- Hạnh nhân lát: 30gr
- Nhãn, vải...
2. Cách làm chè khúc bạch
- Đầu tiên, cho Whipping cream và sữa tươi vào nồi.
- Cho phô mai con bò cười vào bát, đánh mịn rồi hòa cùng với hỗn hợp sữa.
- Tiếp thục thêm 60gr đường vào, khuấy đều rồi đun với lửa nhỏ.
- Hòa bột Gelatin với 20ml nước, ngâm 10 phút cho Gelatin nở.
- Tắt bếp, cho hỗn hợp Gelatin vào khuấy đều cho tan hết.
- Cho 1/2 lượng sữa vào khuôn hình chữ nhật để làm khúc bạch vị sữa.
- Cho 15ml nước sôi vào 5gr bột trà xanh, khuấy đều để trà xanh tan từ từ. Đổ lượng sữa còn lại vào phần nước trà xanh và khuấy đều cho hỗn hợp tan đều rồi đổ vào khuôn hình chữ nhật.
- Đem 2 khuôn khúc bạch cất vào ngăn mát tủ lạnh 3-5 tiếng cho đông lại.
- Đun sôi 250ml nước với 80gr đường và để cho nước nguội hẳn.
- Khi thạch đông, cắt khúc bạch thành từng miếng nhỏ vừa ăn, thêm vải, nhãn, nước đường, đá rồi rắc hạnh nhân lên trên là xong.
3. Lưu ý khi nấu chè khúc bạch
- Khúc bạch nên được bảo quản trong ngăn mát tối thiểu 3 tiếng, tới khi đông hoàn toàn mới đem ra dùng. Càng để lâu khúc bạch càng dẻo và chắc nhưng không nên để tủ lạnh quá 4 ngày.
- Có thể dùng thêm màu thực phẩm hoặc các loại bột như bột ca cao, bột trà xanh, bột cam... để tạo màu, tăng thêm hương vị cho khúc bạch.
- Ngoài vải và nhãn, có thể thay thế bằng các loại hoa quả khác theo sở thích. Nếu dùng vải, nhãn hộp, nên giữ lại nước ngâm và pha thêm vào phần nước đường cho món chè đậm đà, ngon hơn.
Chè khúc bạch thanh mát với những nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo sức khỏe và sẽ ngon gấp đôi nếu được làm từ chính tay bạn. Hãy tham khảo công thức đơn giản này và vào bếp trổ tài nấu món chè khúc bạch thơm ngon cho gia đình nhé! Chúc các bạn thành công!