'Dược liệu hạnh phúc' cho sức khỏe: phòng ngừa ung thư và giá trị lên đến trăm triệu đồng/kg
- mimi
- Đăng lúc: Thứ ba, 29/08/2023 16:52 (GMT +7)
Đây là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhưng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được nhiều người săn đón
Saffron, còn được biết đến như nhụy hoa nghệ tây, là một loại gia vị được tạo ra từ nhụy của hoa Crocus sativus. Với hương thơm thảo mạnh và vị đắng, saffron đã ghi dấu ấn với sự độc đáo của mình. Nó là một trong những loại gia vị đắt đỏ hàng đầu trên thế giới, với mức giá dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/gam, tương đương khoảng 350 triệu - 450 triệu/kg tùy thuộc vào loại và nguồn gốc xuất xứ.
Lý do khiến saffron có giá trị đắt đỏ xuất phát từ quá trình thu hoạch, mà được thực hiện thủ công với sự khéo léo, đòi hỏi nhiều công sức và cần kiên nhẫn, đó là điều gây ra những chi phí sản xuất cao.
Ngoài sự đắt đỏ, saffron còn được biết đến với nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe và khả năng phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của nhụy hoa nghệ tây.
Lợi ích sức khỏe của nhụy hoa nghệ tây
- Giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân
Theo các nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có khả năng kiềm chế cảm giác thèm ăn. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, phụ nữ bổ sung saffron đã trải qua sự giảm thiểu đáng kể trong việc cảm nhận thèm ăn, họ ít dẫn đến thói quen ăn vặt và đạt được hiệu quả giảm cân lớn hơn so với nhóm sử dụng giả dược.
Một nghiên cứu khác, cũng kéo dài trong 8 tuần, đã cho thấy việc bổ sung chiết xuất saffron giúp giảm sự thèm ăn đáng kể, cùng với việc cải thiện chỉ số khối cơ thể, vòng eo và tổng cân nặng.
Những phát hiện này thể hiện tiềm năng của saffron trong việc hỗ trợ quản lý cân nặng và kiểm soát cảm giác thèm ăn.
- Cải thiện chức năng tình dục
Dựa trên phân tích toàn diện từ 6 nghiên cứu riêng biệt, đã được thực hiện, đã thể hiện rằng việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây có tác động đáng kể trong việc cải thiện chức năng cương dương và tăng ham muốn tình dục.
- Cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng của trầm cảm
Thông qua nghiên cứu được đăng tải trên Eurekalert, saffron đã được xem như một "thuốc thảo hạnh phúc" bởi khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất serotonin - một hóc-môn nội tiết giúp tạo nên tâm trạng lạc quan, đồng thời hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề tâm lý, cải thiện chất lượng giấc ngủ, đối phó với trầm cảm, căng thẳng và cả tình trạng suy giảm trí nhớ.
Những nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra rằng việc sử dụng 30mg nhụy hoa nghệ tây hàng ngày có thể mang lại kết quả tương tự như các phương pháp trị liệu trầm cảm truyền thống, nhưng với ít tác động phụ hơn. Điều này thể hiện tiềm năng đáng kể của saffron trong việc hỗ trợ sức khỏe tâm lý và cảm xúc.
- Chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Saffron chứa nhiều hợp chất thực vật có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động tiêu cực của gốc tự do và quá trình căng thẳng oxy hóa.
Các hợp chất chống oxy hóa quan trọng trong saffron bao gồm: crocin, crocetin, safranal và kaempferol. Crocin và crocetin là những hợp chất carotenoid tạo nên màu sắc đỏ của nhụy hoa nghệ tây. Cả hai chất này đều có khả năng chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, giảm viêm nhiễm, ức chế sự thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngoài ra, kaempferol, một chất có mặt trong cánh hoa nghệ tây, cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm viêm, ngăn ngừa ung thư và chống trầm cảm.
- Cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng của trầm cảm
Nghiên cứu khoa học trên Eurekalert đã so sánh saffron với "lựa chọn hạnh phúc" bởi khả năng kích thích cơ thể sản xuất hóc-môn Serotonin - một nội tiết tố gắn liền với tâm trạng lạc quan, cùng việc hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề tâm lý, cải thiện chất lượng giấc ngủ, đối phó với trầm cảm, căng thẳng và cả sự suy giảm trí nhớ.
- Phòng ngừa ung thư
Saffron chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng kháng lại các gốc tự do gây hại - một nguyên nhân thường liên quan đến bệnh mạn tính như ung thư.
Các thí nghiệm trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng saffron chứa các hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đại tràng một cách đặc biệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng mà không gây tổn hại cho tế bào khỏe mạnh.
Mặc dù kết quả từ các thí nghiệm trong ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để hiểu rõ hơn về khả năng chống ung thư của saffron.
- Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác
1. Sự giảm nguy cơ bệnh tim: Các nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm trong ống nghiệm đã rõ ràng cho thấy khả năng chống oxy hóa của nghệ tây có khả năng giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch và động mạch, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Sự kiểm soát đường huyết: Cả thí nghiệm trong ống nghiệm và trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã chứng minh rằng việc sử dụng saffron có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết và tăng cường sự nhạy insulin.
3. Cải thiện trí nhớ ở người mắc bệnh Alzheimer: Những khả năng chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây cũng đã được chứng minh giúp cải thiện tình trạng nhận thức ở người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer.
4. Như vậy, những nghiên cứu trên đã thể hiện sự ảnh hưởng tích cực của saffron đối với sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết và cải thiện trí nhớ ở người mắc bệnh Alzheimer.
Cách sử dụng nghệ tây trong đời sống hàng ngày để tăng cường sức khỏe
Việc sử dụng nghệ tây trong đời sống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:
1. Thêm vào chế độ ăn uống: Bạn có thể thêm nghệ tây vào các món ăn hàng ngày như cơm, canh, súp, hoặc salad. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây khô hoặc bột nghệ tây để gia vị thực phẩm.
2. Nấu nước uống nghệ tây: Đun nước với một ít nghệ tây sẽ tạo ra một thức uống dưỡng chất. Bạn có thể thêm mật ong hoặc chanh để cải thiện hương vị.
3. Thêm vào nước trái cây: Thêm một vài lát nhỏ nghệ tây tươi vào nước trái cây để thêm hương vị và lợi ích sức khỏe.
4. Sử dụng trong trà: Nghệ tây cũng thường được sử dụng để làm trà. Bạn có thể pha trà từ nhụy hoa nghệ tây tươi hoặc khô.
5. Thêm vào smoothie: Cho một ít nghệ tây vào các smoothie hoặc sinh tố để thêm màu sắc và chất dinh dưỡng.
6. Dùng nhụy hoa nghệ tây khô như gia vị: Bạn có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây khô để làm gia vị cho các món nướng, xào, hấp, hoặc trộn vào các món canh.
7. Sử dụng trong mỹ phẩm tự nhiên: Nghệ tây cũng có thể được sử dụng để làm mặt nạ tự nhiên, dưỡng da và làm đẹp da.
Tuy nhiên, khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây mọi người cần chú ý đến liều lượng sử dụng. Một số đối tượng như phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng saffron với liều lượng lớn vì có thể gây sảy thai. Do đó, nếu muốn thêm saffron vào chế độ ăn uống, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Nhụy hoa nghệ tây, đặc biệt là bột nhụy hoa nghệ tây có thể bị pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như củ cải đường, sợi tơ nhuộm đỏ, nghệ và ớt bột. Do đó, mọi người cần lựa chọn cơ sở uy tín để mua saffron