Cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống cho mâm cỗ Tết cổ truyền

Canh bóng là một món ăn cố truyền rất được ưa thích trong mâm cỗ Tết của nguời Việt Nam. Đây là cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống ngon, dễ học.

Hashtag: Món ăn ngày Tết Món ăn cổ truyền Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Công thức nấu ăn Tết Nhâm Dần

Canh bóng thập cẩm hay còn được gọi là canh bóng nấu thả là một trong những món ăn ngon không thể vắng mặt trong danh sách những món ăn trong mâm cơm ngày Tết. Để nấu được một bát canh bóng ngon lành, thơm mát không quá cầu kì nhưng lại cần cái tâm của người đầu bếp trong mỗi quy trình thực hiện. Sự tỉ mỉ, cẩn thận và cả sự tinh tế sẽ khiến cho bát canh bóng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết,

Canh bóng thập cẩm được chế biến và nấu từ nước hầm xương thịt, bóng bì và có sự góp mặt của cả các loại rau củ khác. Nếu bạn chưa nắm được các bước thực hiện để nấu món ăn này thì hãy cùng tham khảo cách nấu canh bóng thập cẩm truyền thống cho mâm cỗ Tết cổ truyền cực đơn giản và dễ thành công nhất dưới đây nhé.

Canh bóng thả - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm Tết cổ truyền

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo nạc: 100 gram
  • Bóng bì: 500 gram
  • Xương heo: 300 gram (hoặc có thể dùng được nước luộc thịt gà)
  • Tôm khô nõn: 50 gram
  • Su hào: 100 gram
  • Súp lơ trắng hoặc súp lơ xanh: 200 gram
  • Cà rốt: 50 gram
  • Đậu Hà Lan: 50 gram
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, rau mùi, gừng, rượu trắng, phèn chua, trừng vijt

2. Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1

Xương heo sau khi mua về thì rửa nhiều lần nước cho sạch. Chặt thành nhiều khúc, rồi cho vào nồi cùng với một lít nước, đun sôi lăn tăn trên bếp. Cho gừng, hành khô đã được đập dập cùng với 1 chút muối vào nồi để đun cùng. Khi thấy nồi nước dùng nổi nhiều váng, màu nước dùng trong và xương heo đã róc hết thịt thì nhấc nồi ra, đem đi lọc lấy nước trong.

Nước ninh xương thơm ngon mà thanh.

Bước 2

Tôm khô nõn rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng, đun nhỏ lửa để tôm được chín mềm thì vớt ra ngoài.

Bước 3

Bóng bì chọn loại không có lông, thăn dầy dặn, nở đều. Ngâm trước trong nước vo gạo tầm 3 tiếng, vớt ra rồi rửa lại bằng nước phèn chua cho trắng sạch.

Bóng bì cắt thành từng miếng có hình quả trám to. Lấy rượu trắng và nước gừng bóp với bóng bì để tẩy sạch hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước rôi để ráo. 

Bóng sau khi ngâm nên tẩy sạch với rượu gừng để khử mùi.

Bước 4

Thịt heo luộc chín rồi thái mỏng. Súp lơ trắng hoặc súp lơ xanh thái từng miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan tước sạch vỏ. Nấm hương ngâm, rửa sạch rồi cắt bỏ phần chân.

Cách trình bày

Bước 1

Sử dụng nước dùng đang đun sôi trên bếp, pha chế sao cho đầy đủ gia vị như nước mắm, muối, mỳ chính rồi cho bóng bì vào chần qua. Sau đó vớt bóng bì ra và để riêng. Súp lơ, cà rốt, đậu Ha Lan cũng chần tương tự như vậy với nước dùng đang sôi.

Hãy chần qua củ quả nới nước sôi pha muối.

Bước 2

Chọn 1 bát canh to rồi bắt đầu bày thịt heo, các loại rau củ xuống dưới cùng. Bên trên mặt bát sẽ trải đều bóng bì và một vài cánh nấm hương. Xen kẽ cùng với đó là vài lát cà rốt thái mỏng và trứng tráng chín.

Bước 3

Khi nào ăn thì đun sôi lại nồi nước dùng rồi chan nước vào bát bóng. Rắc thêm một chút rau mùi vào cho thơm rồi thưởng thức khi còn nóng.

Bát canh bóng truyền thống nước dùng trong, bóng nở, thơm, màu sắc hài hòa.

Trên đây là công thức để nấu một bát canh bóng ngon tuyệt hảo để bày biện trên mâm cỗ Tết của người Việt. Cùng áp dụng và thưởng thức món ăn này cùng với gia đình mình trong những ngày Tết Tân Sửu sắp đến này nhé!

Theo dõi thêm Món ăn ngày Tết tại 2Đẹp!

Bài liên quan

News feed