Điểm danh 5 món ăn giải ngấy cực hiệu quả cho mâm cơm Tết

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 27/01/2021 10:50 (GMT +7)
Những món ăn giải ngấy như hành, kiệu, kim chi... sẽ là trợ thủ đắc lực trong những ngày Tết ngập tràn các món ăn nhanh ngán lại nặng bụng.
Hashtag #Món ăn ngày Tết #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo nấu ăn #món ăn giải ngấy #Tết Nguyên đán #Tết Nhâm Dần #LIFESTYLE

Nhắc đến Tết là chúng ta lại nghĩ đến những món ăn truyền thống từ bao đời nay mà người người nhà nhà đều bày biện như bánh chưng, thịt đông, giò xào, gà luộc, chả nem,... Thế nhưng, việc ăn cỗ triền miên từ ngày này sang ngày khác với những món ăn tương tự như thế này lại khiến chúng ta có cảm giác chán ngấy và sợ phải ăn cơm cỗ. Vậy phải làm thế nào và đâu sẽ là thứ cứu tinh trong trường hợp này?

Điểm danh 5 món ăn giải ngấy cực hiệu quả cho mâm cơm Tết - Ảnh 1

Những món ngâm chua có hiệu quả giải ngấy trong dịp Tết vô cùng hiệu quả. Các nguyên liệu thì vô cùng quen thuộc mà bất cứ ai cũng có thể mua và mang về nhà để chế biến được. Cùng khám phá 5 món ăn giải ngấy cho bữa cơm Tết thêm phần ngon miệng ngay bây giờ nhé!

1. Dưa hành, củ kiệu

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm cỗ của nhiều gia đình miền Bắc không thể thiếu được món dưa hành, củ kiệu hay hành muối. Để mang lại sự cân bằng cho vị giác cũng như giảm độ ngao ngán trước những mâm cỗ đầy thịt, giò, bánh chưng, món ngâm chua này thường sẽ có vị mặn và chua, cay hẳn hơn so với những món khác.

Hành muối là món ăn được ưa thích của người dân miền Bắc vào ngày Tết.
Hành muối là món ăn được ưa thích của người dân miền Bắc vào ngày Tết.

Với sự xuất hiện của món dưa hành, củ kiệu trong mẫm cỗ sẽ tạo cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác hơn cho người ăn. Nhờ có hương vị chua, cay, mặn, ngọt đủ cả mà người thưởng thức sẽ không lo bị ngán khi phải ăn quá nhiều những món ăn nhiều dầu, mỡ trên mâm cỗ.

Củ kiêu nhỏ hơn, ăn giòn, có thể muối chua hoặc ngâm chua ngọt.
Củ kiêu nhỏ hơn, ăn giòn, có thể muối chua hoặc ngâm chua ngọt.

2. Dưa món chua

Đây là món ăn quan thuộc và không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Trung và cả người miền Nam nữa. Dưa món vừa ngon lại vừa có tác dụng trong việc giải ngấy vô cùng hiệu quả. Vị chua ngọt từ sự khéo léo của người muối, cùng với cái độ giòn sần sật của miếng dưa khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải mê đắm ngay từ lần đầu tiên. 

Dưa món là món ăn được ưa thích ở miền Trung, miền Nam.
Dưa món là món ăn được ưa thích ở miền Trung, miền Nam.

Cũng nhờ màu sắc khá bắt mắt của món dưa chua này, mà đây cũng được xem là món ăn mang lại nhiều sự may mắn cho năm mới.

Dưa món làm rất kỳ công.
Dưa món làm rất kỳ công.

3. Ngó sen ngâm chua ngọt

Không chỉ là một món ăn ngon mà ngó sen còn được mệnh danh là vị thuốc vô cùng hiệu quả trong việc chữa bệnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta đấy. Món ngón sen ngâm chua ngọt cực được ưa chuộng mỗi dịp xuân về. 

Ngó sen nõn nà là món giải ngấy tinh tế trong bàn tiệc ngày Tết.
Ngó sen nõn nà là món giải ngấy tinh tế trong bàn tiệc ngày Tết.

Độ giòn sừng sực của một miếng ngó sen, cùng với hương vị chua cay của ớt và men sẽ khiến cho dạ dày của bạn dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa những món trong ngày Tết.

4. Dưa muối

Dưa muối là món ăn dân dã gắn với mâm cơm hàng ngày của Việt Nam. Trong ngày Tết, dù có nhiều món ăn linh đình, cầu kỳ, dưa muối vẫn là món được nhiều ưu ái thêm vào để giải ngấy cho. Dưa muối không cầu kỳ gì, chỉ là dưa cải già phơi héo rồi muối vài ngày là ăn được. Mâm cỗ Tết đủ loại bánh chưng, thịt, giò, có thêm đĩa dưa chua vàng ươm, chua chua mằn mặn quả là ngon miễn bàn, thậm chí còn là món dễ hết đầu tiên trong bàn tiệc. Nhược điểm của dưa muối là nhanh chua nên nếu định làm để ăn Tết thì khoảng 28 Tết muối là vừa.

Dưa chua tuy bình dân nhưng lại là món giải ngấy hiệu quả.
Dưa chua tuy bình dân nhưng lại là món giải ngấy hiệu quả.

5. Kim chi

Kim chi vốn không phải là món thuần Việt mà có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên ngay mới vào Hàn Quốc nhờ làn sóng Hallyu món này đã nhanh chóng được nhiều người tiếp nhận bởi dễ ăn và lạ miệng. Kim chi có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Cải thảo sau khi phơi héo, rửa sạch sẽ được trộn với hỗn hợp muối, tỏi, hỗn hợp ớt Hàn Quốc để trong hũ kín vài ngày là ăn được

Kim chi, món ăn giải ngấy có nguồn gốc từ Hàn Quốc.
Kim chi, món ăn giải ngấy có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Kim chi được ưa chuộng một phần cũng bởi có thể để lâu mà không ảnh hưởng đến mùi vị. Thêm nữa nhờ có ớt bột nên món này có màu đỏ đặc trưng, rất hợp với mong muốn đầu năm có nhiều điều may mắn. 

Mẹ Việt hướng dẫn cách làm mứt quất bất bại lại siêu đơn giản để đón Tết Cách gói bánh chưng bằng khuôn đẹp từ lần đầu tiên cho người mới bắt đầu Ngày Tết ăn no bánh chưng, giò thủ mà không lo tăng cân
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp