Ăn chay khi mang thai vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Ăn chay khi mang thai được nhiều phụ nữ lựa chọn do những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hashtag: Ăn chay

Mặc dù còn nhiều tranh cãi và nghi ngờ, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định ăn chay đúng cách an toàn cho phụ nữ trong suốt thời kỳ mang bầu

Băn khoăn lớn nhất của số đông về chế độ ăn chay khi đang mang thai là vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng. Bởi chế độ ăn này thường không đảm bảo đủ lượng vitamin B12, chất béo omega-3, sắt, i ốt… cho thai phụ và thai nhi. Từ đó, có thể gây ra nhiều nguy cơ trong quá trình phát triển của bào thai.  

Băn khoăn lớn nhất của số đông về chế độ ăn chay khi đang mang thai là vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn chay vẫn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ nếu có một kế hoạch ăn uống khoa học.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những mẹ bầu tuân theo chế độ ăn thuần chay có tỷ lệ biến chứng thai kỳ thấp hơn mẹ bầu không ăn chay.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ và vi chất cao trong chế độ ăn thuần chay có thể tránh được tiền sản giật - một biến chứng gây ra do tăng huyết áp khi mang thai.

Kế hoạch ăn uống lành mạnh

Chọn chế độ ăn chay trong thời kỳ mang thai đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong việc lên thực đơn, khẩu phần ăn trong ngày. 

Do nhu cầu dinh dưỡng cao của cơ thể, phụ nữ mang thai cần được cung cấp những loại thực phẩm giàu vi chất và đủ calo cho bản thân và thai nhi. Đi khám thai thường xuyên cũng giúp mẹ bầu biết cần bổ sung thành phần dinh dưỡng nào theo từng giai đoạn của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai cần một kế hoạch ăn chay khoa học.

Dưới đây là những nguyên tắc mà phụ nữ ăn chay trong thai kỳ cần tham khảo:

Ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Trong 6 tháng cuối, phụ nữ có cân nặng bình thường cần thêm 300 calo mỗi ngày từ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển. Vì thế trong 3 tháng đầu khi mang thai, bạn không cần phải nạp nhiều calo. Thay vào đó, nên bổ sung đủ lượng thực phẩm dinh dưỡng sau đây:

Thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp và chất xơ như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống, gạo, trái cây và rau.

Thực phẩm giàu vitamin B12: Đối với những người ăn chay trường, vitamin B12 được lấy từ các loại thực phẩm tăng cường vitamin B12 chẳng hạn như sữa đậu nành và gạo, một số loại ngũ cốc ăn sáng và các loại thịt tương tự. 

Thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, đậu nành, dừa, món hải sản có xương, rau xanh, đậu phụ và các loại đậu khác.

Thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, đậu nành, dừa, rau xanh, đậu phụ và các loại đậu khác.

Thực phẩm giàu Vitamin D từ các sản phẩm sữa, trứng và cá.

Thực phẩm giàu Sắt bao gồm các loại ngũ cốc (ngũ cốc, mì ống, gạo), trứng, rau lá xanh, khoai lang, các loại đậu, nho khô, mận khô.

Thực phẩm giàu vitamin A gồm cà rốt, bí ngô, khoai lang, rau bina, bí, củ cải xanh, củ cải đường, mơ và dưa vàng.

Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây họ cam quýt (cam, bưởi, chanh..), dâu tây, dưa lưới, bông cải xanh, súp lơ, ớt xanh, khoai tây nướng, cà chua và mù tạt xanh.

Bổ sung vi chất

Vitamin và khoáng chất thường không được bổ sung đầy đủ qua thức ăn thông thường. Vì vậy, các bác sĩ sản khoa thường khuyên mẹ bầu uống bổ sung vi chất qua một số loại thực phẩm đặc biệt hoặc thực phẩm chức năng. Đặc biệt là ba thành phần vitamin A, vitamin B12 và Omega-3

Vitamin D:  Những người ăn chay trường nên tiếp nhận ánh nắng trực tiếp từ 10 đến 15 phút vào bàn tay, mặt hoặc cánh tay 3 lần mỗi tuần, hoặc bổ sung dưỡng chất theo quy định của bác sĩ.

Vitamin B12: Những người ăn chay trường có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12, vì vậy, bạn có thể nạp B12 từ men dinh dưỡng.

Chất béo omega-3: Dầu tảo có nguồn EPA và DHA rất lớn có thể thay thế dầu cá rất tốt. 

Ăn chay khi mang thai vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Những điều cần tránh trong giai đoạn thai kỳ thuần chay

Tránh uống rượu khi mang thai: Rượu bia và các chất chứa cồn từ lâu đã được chứng minh là có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Dù chỉ một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể ảnh hưởng đến thai và tăng nguy cơ sẩy thai.

Hạn chế Caffeine: Thành phần caffeine có trong cà phê hoặc trà có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Vì thế các chuyên gia khuyên phụ nữ nên giới hạn lượng caffeine của mình ở mức 200 - 300mg mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe thai nhi.

Tránh những thực phẩm chưa tiệt trùng: Rau mầm, nước trái cây chưa tiệt trùng hay thực phẩm chưa được rửa sạch sẽ có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn cao, gây hại đến mẹ và em bé, vì thế tuyệt đối nên tránh chúng.

Bài liên quan

News feed