Món ăn giúp phụ nữ trẻ lâu, tránh lão hóa
- Phi Lu
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/12/2021 16:08 (GMT +7)
Những thực phẩm giàu collagen này đặc biệt hữu ích với việc duy trì làn da tươi trẻ và làm chậm lão hoá ở phụ nữ.
Theo các chuyên gia, thịt gà, cá, rau cải và sữa tách béo là nguồn thực phẩm chứa nhiều collagen giúp cơ thể tránh bị lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
1. Thịt gà
Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu, thịt lợn xếp thứ 8, sau đó mới đến thịt thỏ, thịt bò… Theo PGS- TS Lê Bạch Mai- Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn xét trong cùng khối lượng phân tích và tỷ lệ protein
Thịt gà có nguồn protein cao nhưng ít calo, ít cholesterol và chứa chất béo không bão hòa, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, thịt gà có chứa hàm lượng lớn các amino axit cần thiết để tạo ra collagen. Chất này có nhiều nhất trong da gà.
Trong thịt gà còn có nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP, muối khoáng, can-xi, phốt pho, sắt nên ngoài tác dụng bổ trợ nguồn dưỡng chất cho cơ thể thì còn hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Hàm lượng beta- carotene, lycopene, retinol, alpha cao sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, chống mỏi mắt, mờ mắt, tập trung khi làm việc.
Tuy vậy, theo kinh nghiệm dân gian, các cụ nhà ta luôn dặn con cháu: ăn gì cũng cần phải điều độ, không nên ăn quá một món nào. Da gà giàu collagen nhưng trẻ nhỏ ăn nhiều dễ bị… cam. Khi bị ho, nhất là vào mùa đông xuân này thì không nên ăn nhiều gà.
2. Thịt cá
Nếu thịt gà không chỉ cung cấp lượng collagen tốt cho da mà còn là nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe thì cá lại được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn cung cấp collagen loại 1, loại này có trong khắp cơ thể con người và chiếm 70% trong da, giúp chống lão hóa, giảm sự hình thành nếp nhăn, tăng độ đàn hồi làm da luôn căng mịn.
Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Thịt cá còn chứa nguồn vitamin và khoáng chất quý. Collagen trong cá còn giúp làm lành vết thương, ổn định đường huyết và ngăn ngừa sẹo hình thành. Theo kinh nghiệm dân gian, cá không chỉ dễ chế biến với nhiều món phong phú mà ăn cá còn dễ tiêu.
3. Sữa ít chất béo
Phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới, đặc biệt từ U30 trở đi. Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện mật độ xương của con người với liều lượng 1.000 đến 1.200mg canxi mỗi ngày. Thực tế trong đời sống chúng ta rất hiếm khi đạt được số lượng canxi bổ sung trên nhưng sữa tách béo sẽ là giải pháp giúp bạn khá tốt. 1 ly sữa tách béo bằng với khẩu phần 63 mầm cải tí hon hoặc 4 bông cải xanh. Sữa tách béo cung cấp hàm lượng caxi cho cơ thể bạn cao hơn sữa nguyên chất.
Sữa tách béo giúp giảm mức cholesterol, ít calo, chứa nhiều axit amin. Do vậy, sữa tách béo không chỉ tốt cho người muốn giảm cân, giúp cơ bắp săn chắc mà còn có lợi cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
Sữa tách béo còn cung cấp nhiều khoáng chất như magie, kẽm… hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt và tăng cường khả năng trao đổi chất, rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
4. Rau xanh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt vào mùa đông. Rau xanh họ cải được đánh giá là bổ dưỡng hàng đầu như cải bắp, cải thìa, cải bẹ, cải thảo, cải mơ, cải canh…