Những dụng cụ làm bánh cơ bản cần có cho người mới bắt đầu bước vào thế giới bánh trái
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 17/11/2021 17:51 (GMT +7)
Để tự tay làm được những chiếc bánh ngon, bạn sẽ cần đến khá nhiều dụng cụ. Và đây là những dụng cụ làm bánh cơ bản cần có cho người bắt đầu học làm bánh.
Làm bánh - một sở thích được cho là khá “tốn kém” theo như nhiều người đã từng nhận xét. Nhưng thực ra, khi được ngắm nhìn thành quả mà mình đã làm ra thì lại quả là một điều hạnh phúc. Nên mặc dù biết là “tốn kém” đấy nhưng nhiều người vì đã trót “lỡ chân” vào đam mê thì khó lòng mà bỏ được.
Đối với những người mới bắt đầu tập làm bánh, có thể sẽ khá khó khăn trong việc tìm hiểu, lựa mua và hiểu hết về những dụng cụ cần thiết và công dụng của chúng. Nhưng nếu để lựa ra những món đồ mà bạn nhất định cần phải có để tập luyện và làm ra được những mẻ bánh đầu tiên thì nhất định đừng bỏ qua danh sách dưới đây nhé.
1. Lò nướng
Lò nướng là một dụng cụ vô cùng quan trọng đối với bất kì người làm bánh nào. Chính vì thế, nếu như bạn muốn học làm bánh hoặc muốn theo đuổi đam mê làm đồ ngọt của mình thì hãy cân nhắc để lựa mua một chiếc lò nướng phù hợp với túi tiền nhé.
Mặc dù hiện nay, có khá nhiều những món đồ có thể trợ giúp cho chiếc lò nướng trong quá trình làm bánh như nồi cơm điện, nồi chiên không dầu. Nhưng điều đó chỉ có thể làm được một số loại bánh nhất định mà thôi. Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi mua lò nướng như dung tích, bảng điều chỉnh nhiệt độ... Giá lò nướng chỉ trên 1 triệu cũng có mà vài chục triệu cũng có, bạn hãy dựa vào mong muốn lâu dài cũng như khả năng tài chính để lựa chọn nhé.
2. Dụng cụ đánh trứng
Dụng cụ đánh trứng là một công cụ cần thiết và giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm bánh của mình hơn. Loại dụng cụ này sẽ bao gồm phới lồng cầm tay, máy đánh trứng để bàn, máy đánh trứng cầm tay,... Để có được những phần kem mịn, bông hay hỗn hợp khi trộn được đều, không vón cục thì dụng cụ đánh trứng sẽ là dụng cụ mà bạn cần sử dụng đến.
Dụng cụ đánh trứng cũng đa dạng như lò nướng, chưa đầy 100 ngàn cũng có, cả triệu cũng có, nhưng dĩ nhiên loại tiền triệu công suất cao hơn, cho ra kem mịn hơn, nhanh hơn.
3. Dụng cụ đo lường
Việc làm bánh sẽ đòi hỏi sự chính xác, gần như là tuyệt đối trong việc định lượng mọi nguyên liệu làm bánh. Chính vì thế, nếu như bạn chỉ tự ước chừng theo cảm tính thì sẽ dễ gây ra việc những chiếc bánh sau khi hoàn thành sẽ không như ý muốn. Các dụng cụ được sử dụng trong việc làm bánh sẽ bao gồm cân teaspoon (cân theo muỗng cà phê), tablespoon (cân theo muỗng canh), cup (cân theo cốc đong) hoặc cân điện tử.
4. Rây bột
Khi sử dụng các nguyên liệu là đường, bột,... chắc chắn bạn sẽ cần đến rây để có thể tránh tình trạng vón cục trong quá trình nhào trộn nguyên liệu. Chính vì vậy, trong căn bếp của bạn nên có tối thiểu là một chiếc rây. Nhưng nếu được thì bạn nên lựa mua 2 chiếc với 2 kích cỡ khác nhau để tiện hơn trong việc rây bột và rắc bột nhé.
5. Phới trộn bột
Phới trộn bột là dụng cụ có hình dáng khá giống với một chiếc xẻng mini. Chất liệu của dụng cụ này có thể là nhựa hay silicon (thông thường silicon sẽ dùng được bền và tiện lợi hơn). Phới trộn mềm sẽ không chỉ có tác dụng giúp bạn trộn bột được dễ dàng, nhanh chóng hơn, mà còn giúp bạn vét được phần bột bị dính ở thành và đáy âu nhanh hơn, sạch hơn.
6. Âu trộn bột
Âu trộn bột sẽ được làm bằng nguyên liệu inox và chống gỉ nên sẽ có độ bền cao và sử dụng được rất lâu. Âu trộn bột sẽ được chia ra thành nhiều size và độ sâu khác nhau nên khi bạn trộn bột hay kem với máy ở trong âu cũng sẽ không sợ bị văng tung tóe ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa mua được những âu inox thì cũng có thể sử dụng những chiếc tô lớn tại nhà để thay thế cũng được.
7. Khuôn bánh
Để ra thành phẩm ngon mắt, bạn nhất thiết phải có khuôn bánh. Thường khuôn bánh hình tròn sẽ phổ biến nhất, nhưng tuỳ loại bánh, bạn có thể mua thêm khuôn vuông, khuôn chữ nhật. Ngoài ra các yếu tố cần quan tâm khác khi mua khuôn đó là khuôn có chống dính không, khuôn rời hay khuôn liền và kích cỡ khuôn. Nếu muốn làm bánh gato bạn nên tham khảo các loại khuôn 6, 8, 10 inch, tương đương 15, 20 hay 25cm.
8. Giấy nến
Giấy nến là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong công đoạn làm bánh. Loại giấy này được tráng qua một lớp silicon chống dính và có khả năng chịu được sức nhiệt cao nên bạn có thể yên tâm sử dụng trong lò mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của những chiếc bánh. Giấy nến thường sẽ được lót ở dưới đáy khuôn, sau đó mới đổ bột lên trên và cho vào nướng. Như vậy thì phần đế bánh sẽ không lo bị cháy hay xém đâu nhé.
9. Đui kem
Đui kem sẽ có những họa tiết khác nhau như đui kem 2D, đui kem 3D, đui tròn, đui hoa lá,... để chiếc bánh của bạn trở nên bắt mắt hơn. Dụng cụ này được làm bằng thép, chống gỉ và sáng bóng, rất dễ để lắp đặt nên bạn có thể mua cả bộ để có nhiều lựa chọn trong việc trang trí bánh hơn nhé.
10. Túi bắt kem
Túi bắt kem được làm bằng nguyên liệu nilon, có hình tam giác. Dụng cụ này cũng chính là người bạn đồng hành của đui kem đấy. Miệng của túi bắt kem cũng khá rộng, thuận tiện cho việc đổ kem vào trong, tránh bị rơi ra bên ngoài.
11. Dao chà láng
Việc trang trí bánh kem cần đến sự chau chuốt, tỉ mỉ thì nhất định là phải cần đến sự trợ giúp của dao chà láng. Với phần lưỡi mỏng, dẹt, không quà sắc sẽ giúp bạn phết được những lớp kem mịn, láng lên chiếc bánh của mình. Ngoài ra, dụng cụ này cũng giúp bạn có thể lấy bánh kem ra khỏi chiếc khuôn một cách dễ dàng và đơn giản hơn.
Trên đây là 10 vật dụng cần thiết mà chắc chắn bạn sẽ cần phải sắm sửa nếu như một bắt tay vào công cuộc làm bánh tại nhà. Còn có rất nhiều những vật dụng khác nữa trong quá trình làm bánh, nhưng nếu là người mới bắt đầu thì bạn hãy chuẩn bị đủ những dụng cụ nêu trên để việc làm bánh không trở nên quá khó khăn nhé.