Hoạt động làm nóng nhanh của lò vi sóng có thể khiến thực phẩm sôi nhanh và bắn tung tóe hơn so với các phương pháp hâm nóng khác. May mắn thay, để làm sạch lò vi sóng, chúng ta không cần tốn nhiều hóa chất tẩy rửa mạnh. Bạn có thể tự vệ sinh thiết bị này một cách nhanh chóng sau mỗi lần sử dụng hoặc vệ sinh định kỳ để tăng tuổi thọ, độ bền và vẻ sáng bóng cho lò vi sóng.
» Xem thêm: 7 bước loại bỏ mùi hôi trong lò vi sóng một cách triệt để
Sau mỗi lần lò ngưng hoạt động, hãy kiểm tra xem thực phẩm có bị bắn tung tóe bên trong hay tràn ra ngoài không, làm sạch ngay lập tức khi phát hiện vết bẩn. Đừng quên khử trùng bảng điều khiển/nút điều khiển để loại bỏ vi khuẩn. Việc phát hiện vết bẩn và vệ sinh nhanh chóng sẽ tránh tình trạng thực phẩm tích tụ thành vết bẩn "cứng đầu", thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của lò vi sóng.
Bạn cần chuẩn bị:
- Chanh hoặc cam
- Giấm trắng chưng cất
- Baking soda
- Xà phòng rửa bát
- Miếng bọt biển
- Bát/cốc thủy tinh dùng được trong lò vi sóng
- Vải sợi mềm
Cho nước lọc và một vài lát cam hoặc chanh cắt nhỏ vào bát/ly/cốc thủy tinh (loại an toàn với lò vi sóng). Đặt cốc vào lò và đun ở nhiệt độ cao cho đến khi hỗn hợp sôi và bên trong lò được phủ một lớp hơi nước. Tắt lò và đợi 5 phút trước khi mở cửa. Lấy cốc ra và lau bên trong lò bằng miếng bọt biển mềm hoặc vải sợi mềm.
Cho một cốc nước và một cốc giấm trắng chưng cất vào bát thủy tinh. Đặt vào lò và đun ở nhiệt độ cao cho đến khi hỗn hợp sôi và tạo ra hơi nước bên trong lò vi sóng. Tắt lò và đợi 5 phút trước khi mở cửa. Lấy bát ra và nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch. Vặn miếng bọt biển cho đến khi còn hơi ẩm và dùng nó để lau sạch cặn bẩn trong lò vi sóng.
Nếu 2 cách trên không đủ để loại bỏ vụn thức ăn và dầu mỡ của thực phẩm bám trong lò vi sóng thì đã đến lúc bạn sử dụng các cách sau:
- Đổ giấm trắng chưng cất vào bình xịt phun sương, xịt lên các khu vực có vết bẩn cần xử lý. Rắc một ít baking soda lên, sẽ có hiện tượng sủi bọt. Khi bọt hết, bạn dùng miếng bọt biển lau sạch bề mặt.
- Nhúng một miếng bọt biển vào nước và rắc một ít baking soda lên. Chà trực tiếp lên bề mặt để khả năng mài mòn nhẹ của baking soda có thể đánh bay vết bẩn.
Bên trong cửa lò đã được làm sạch bằng một trong các phương pháp trên. Tuy nhiên, nếu có dầu mỡ tích tụ, hãy pha cốc nước nóng với một thìa xà phòng rửa bát. Nhúng miếng bọt biển vào dung dịch và vắt cho đến khi chỉ còn ẩm. Thường xuyên lau và rửa sạch miếng bọt biển. Kết thúc bằng cách dùng khăn nhúng nước sạch lau lại.
Để làm sạch miếng đệm cao su xung quanh cửa, hãy rắc ít baking soda lên miếng bọt biển đã được làm ẩm với nước rồi lau kỹ càng. Dùng khăn lau sạch cặn bẩn lần nữa.
Để làm sạch bên ngoài cửa và bảng/nút điều khiển, hãy pha dung dịch gồm một phần nước và một phần giấm trắng chưng cất trong bình xịt. Xịt lên bề mặt cửa và lau bằng khăn sợi mềm. Để khô hoàn toàn rồi lau thêm một lần nữa để nó sáng bóng lên.
Nếu bạn để quên thực phẩm trong lò vi sóng khiến chúng bị cháy và để lại mùi hôi khó chịu, hãy rửa sạch cặn bẩn và đặt một bát đựng baking soda vào bên trong lò. Đóng cửa và để yên trong đó cho đến khi bạn sử dụng lại lò vi sóng cho lần tiếp theo. Baking soda sẽ hút mùi cháy khét hiệu quả.
Bình luận