Tại sao sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai?

Tại sao sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai?
Sau tiêm vaccine, các cặp đôi nên dùng biện pháp tránh thai ít nhất từ 2 - 3 tuần theo lời khuyên của bác sĩ khoa nội tại Bệnh viện Columbia Asia.
Sự kiện: COVID-19

Deepak Verma, Bác sĩ khoa nội tại Bệnh viện Columbia Asia, vaccine Covid-19 được tạo ra để vô hiệu hóa virus SARS-CoV2. Nhưng hiện nay vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng vaccine sẽ gây ra tác dụng phụ hay không và sau khi tiêm có ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục hay không.

Do đó, bác sĩ nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại thì “phòng ngừa là cách bảo vệ tốt nhất”. Do đó, ông khuyến cáo cả nam và nữ giới sau khi tiêm vaccin Covid-19 liều thứ 2 nên sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su ít nhất từ 2 đến 3 tuần. Nguyên nhân được vị bác sĩ này đưa ra là do trong khi quan hệ tình dục, "các chất dịch trong cơ thể sẽ tiếp xúc với nhau”.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai - Ảnh 1

Ông cũng khuyên những phụ nữ đủ điều kiện tiêm vaccine rằng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa nếu đang nhiễm các bệnh tình dục trước khi đi tiêm.

Liên quan đến việc tiêm vaccine cho phụ nữ có thai và cho con bú, vào hôm qua 10/8 Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký quyết định 3802 bãi bỏ 2 hướng dẫn tiêm chủng trước đây trong văn bản 2995 và 3445. Đồng thời ban hành hướng dẫn tạm thời về công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin Covid-19. 

Theo đó, những người đủ từ 18 tuổi, khoẻ mạnh và đủ các điều kiện tiêm sẽ được tiêm vaccine và những đối tượng là phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine với điều kiện là có cam kết, tuy nhiên đối tượng này không tiêm được vaccine Sputnik V.

Hiện như quy định mới ban hành thì duy nhất nhóm phản vệ độ 3 khi tiêm vaccine phải được tiến hành tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện để cấp cứu sốc phản vệ.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng

Hiện 5 nhóm trước khi tiêm cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng đó là:

- Những trường hợp có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai - Ảnh 1

- Những người có bệnh mạn tính, bệnh nền.

- Người bị mất tri giác, bị mất năng lực hành vi.

- Những trường hợp có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc bị mắc chứng rối loạn đông máu.

- Phụ nữ có thai ≥ 13 tuần.

- Người khám sàng lọc và phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống như thân nhiệt dưới 35,5 độ C hoặc trên 37,5 độ C, mạch > 100 lần/phút hoặc < 60 lần/phút; nhịp thở mỗi phút đều trên 25 lầnt; huyết áp tối thiểu dưới mức 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa > 140 mmHg hoặc dưới 90 mmHg hoặc so với huyết áp hàng ngày cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày - đối với những người có tăng huyết áp và đang điều trị, có hồ sơ y tế.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê