Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 10/08/2021 17:10 (GMT +7)
Hiện nay, test nhanh Covid-19 đang được sử dụng để đẩy mạnh sàng lọc ca nhiễm, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. 
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Dịch vụ test nhanh Covid-19 hay còn gọi là xét nghiệm nhanh Covid-19 với ưu điểm cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút kể từ khi lấy bệnh phẩm, thuận tiện khi sử dụng, hiện đang được sử dụng để thúc đẩy nhanh quá trình sàng lọc ca nhiễm, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. 

1. Test nhanh Covid-19 là gì?

Xét nghiệm nhanh hay còn gọi là test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm để phát hiện các protein hiện hữu trên mặt của virus SARS-CoV-2 hay còn gọi là xét nghiệm kháng nguyên hoặc nhằm mục đích phát hiện những kháng thể đã được tạo khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại sự lây nhiễm Covid-19.

Hiện nay để sàng lọc những trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, người ta sử dụng chủ yếu là phương pháp xét nghiệm kháng nguyên. Còn những trường hợp muốn xem cơ thể có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa thì mới tiến hành xét nghiệm kháng thể để sàng lọc. Trường hợp đã có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể tự động ghi nhớ miễn dịch giống như đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu?  - Ảnh 1

1.1. Xét nghiệm kháng nguyên là gì?

Xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 là xét nghiệm trên một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người cần kiểm tra, nhằm chẩn đoán nhanh để phát hiện sự có mặt của các protein đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Chỉ khi virus đang trong các chu trình nhân lên một cách nhanh chóng thì các kháng nguyên này mới được phát hiện. Test nhanh kháng nguyên sử dụng tốt nhất khi tiến hành sàng lọc, chẩn đoán sớm tình trạng cơ thể bị nhiễm virus cấp tính.

So với xét nghiệm kháng thể thì xét nghiệm nhanh kháng nguyên có ưu điểm đó là sẽ giúp phát hiện ngay lập tức những người vừa mới mắc Covid-19 ngay thay vì phải chờ phơi nhiễm trong khoảng từ 7-10 ngày. Hiện tại, với lợi thế xét nghiệm lưu động, thời gian test nhanh, dễ thực hiện, có kết quả chỉ trong vòng 15- 30 phút, nên xét nghiệm kháng nguyên được dùng đại trà trong việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Tuy nhiên các chuyên gia đánh giá test nhanh kháng nguyên có độ nhạy thấp hơn phương pháp PCR. Dù vậy, hiện nay đã có nhiều nhà sản xuất đưa ra nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên mang lại độ chính xác cao. Ví dụ như bộ kit test nhanh của Mỹ có thể cho kết quả nhanh chóng và chính xác tới 95%.

Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu?  - Ảnh 2

1.2. Xét nghiệm kháng thể là gì?

Xét nghiệm kháng thể hay còn gọi là xét nghiệm huyết thanh học, là xét nghiệm với mục đích tìm ra kháng thể IgM và IgG có khả năng chống lại virus gây dịch Covid-19 trong huyết thanh của bệnh nhân. Xét nghiệm này sẽ được lấy mẫu máu ở đầu ngón tay, sau đó đội ngũ chuyên môn sẽ tiến hành tách huyết thanh và làm xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp xét nghiệm này sẽ cho biết người đó có đang hay đã mắc Covid-19 hoặc trong cơ thể người đó đã có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 do được tiêm vaccine phòng bệnh hay không. Giới chuyên môn cho biết, nếu kết hợp với xét nghiệm PCR thì xét nghiệm kháng thể sẽ giúp các bác sĩ biết cụ thể về sự tiến triển từng giai đoạn của bệnh Covid-19 hơn. Xét nghiệm kháng thể cho kết quả sau 30 phút - 1 giờ và được thực hiện ở các cơ sở y tế thông thường.

» Xem thêm: Biến chủng Lambda là gì?

2. Đối tượng nào cần test nhanh Covid-19 

  • Những người từng lưu trú tại các khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng 28 ngày hoặc người đó có yếu tố dịch tễ, 
  • Những trường hợp có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 hay còn được gọi là F1, nhưng chưa thể xét nghiệm PCR trong thời gian ngắn.
  • Người đi khám bệnh, trường hợp cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu ở bệnh viện.
Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu?  - Ảnh 3
  • Người phải di chuyển liên tỉnh như tài xế, người giao hàng, những người lao động cần giấy thông hành để có thể về quê.
  • Trường hợp lao động tại các những nơi đông đúc, môi trường kín gió.
  • Những cơ sở y tế chưa đủ điều kiện để tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho nhân viên y tế.

3. Test nhanh Covid-19 giá bao nhiêu?

Hiện nay, mỗi mẫu xét nghiệm nhanh theo yêu cầu có giá từ 350.000 đồng. Nhưng mức giá cụ thể ra sao thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, bộ kit test nhanh đó do đơn vị nào sản xuất. Cụ thể, trên thị trường hiện có những bộ kit test nhập ngoại như: Safecare COVID-19 Ag Rapid Test Kit (Swab), SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test… Bên cạnh đó, nước ta cũng đã có đơn vị sản xuất được kit test Covid-19 và Bộ Y tế đã công nhận, cho phép sử dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, mức giá xét nghiệm nhanh hay còn gọi là test nhanh trên địa bàn thành phố hiện là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu?  - Ảnh 4

» Xem thêm: CDC Mỹ chỉ bạn cách giảm nồng độ virus SARS-CoV-2 trong nhà

4. Test nhanh Covid-19 ở đâu?

Test nhanh Covid-19 có thể thực hiện ở ngoài phòng thí nghiệm, chính vì vậy bạn có thể chủ động xét nghiệm tại bệnh viện hoặc tại các chốt chặn kiểm dịch lưu động. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc triển khai test nhanh lưu động sẽ ẩn chứa những nguy cơ nhất định như có thể không đủ độ an toàn sinh học.

Thuốc Remdesivir là gì? Thuốc kháng virus, sử dụng trong điều trị Covid-19 Nên súc họng như thế nào để ngăn ngừa Covid-19? Chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp