Là người yêu thích thời trang chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó từ "chic"?

Là người yêu thích thời trang chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó từ

Là một tín đồ yêu thời trang, chắc hẳn bạn đã từng nghe hay nhìn thấy đâu đó từ "chic".

"Chic" là gì?

“Chic” là một thuật ngữ, hay chính xác hơn là một tính từ được sử dụng thường xuyên từ rất lâu trong làng thời trang. Theo từ điển tiếng Anh Oxford, “chic” (cách phát âm là /ʃiːk/) có nghĩa là sự sang trọng và thanh lịch đặc trưng.

Là người yêu thích thời trang chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó từ

Ngày nay, "chic" gần như là một phần của văn hóa thời trang, đại diện cho một nhóm nét riêng biệt của thời trang.

Lịch sử phát triển của từ điển "chic"

 • Năm 1600: Từ “chic” mang nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ xưa “chicanery” nghĩa là sự tranh cãi, sự ngụy biện. Nhưng lại có nghĩa là kỹ năng, tài ứng biến, cư xử khi được phát hiện giống tiếng Đức.
 • Năm 1856: Trong tiểu thuyết Quý bà Bovary của nhà văn Gustave Flaubert, "chic" trong từ “chicard” được sử dụng như một thứ tiếng lóng của người Paris. Từ này được dùng để mô tả người mang phong cách đẹp nhưng không thuộc giai cấp tư sản.
 • Đến 1860: Từ điển Oxford cho rằng thời gian này, “chic” hay “chicly” đã bắt đầu được xuất hiện trong ngôn ngữ tiếng Anh, từ đây  từ điển "chic" được nhiều người biết đến và sử dụng.
 • Năm 1887: Trong một bài báo của tạp chí hàng tuần dành cho phụ nữ lâu đời nhất Anh quốc (vẫn xuất bản đến ngày nay)  mang tên The Lady đã viết rằng “các quý cô New York đều nghĩ không có hình thức giải trí nào sang trọng quý phái như bữa tiệc trưa” (as chic as a luncheon party). Trong giai đoạn này "chic" mang sự sang trọng, quý phái.
Là người yêu thích thời trang chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó từ
 • Đến năm 1925: Trong giai đoạn nhạc Jazz thịnh hành nhất tại Mỹ, “chic” thể hiện tất cả sự giận dữ trong “vòng quay thời trang” (fashion circles). Tiểu thuyết Gentlemen Prefer Blondes của Anita Loo đã theo chân quý cô tóc vàng Lorelei Lee, dựa trên những tư liệu về cô còn lưu giữ về cuộc sống thường ngày để trở thành một cuốn nhật ký thời trang đích thực. Cô viết: “Người Pháp dùng từ “sheik” cho mọi thứ, trong khi chúng ta chỉ dùng từ này khi nói tới các quý ông có vẻ ngoài giống ngôi sao điện ảnh Rudolf Valentino”. (Rudolf Valentino là ngôi sao điện ảnh mang hai dòng máu Mỹ – Ý, diễn viên bộ phim The Sheik).
 • Năm 1938: Khi tạp chí Harper’s Bazaar đăng trong ấn phẩm năm 1938 rằng “Balenciaga là người luôn tuân thủ quy tắc: sự giản lược làm nên tính sang trọng (chic)” (“Balenciaga abides by the law that elimination is chic“) để thể hiện tài năng, coi trọng nhà thiết kế lừng danh người Tây Ban Nha Cristóbal Balenciaga.
 • Năm 1954: Là sự hiện diện nổi bật của nữ minh tinh Audrey Hepburn – người phụ nữ có phong cách thanh lịch nhất mọi thời đại – khi đó cô tham gia bộ phim Sabrina. Nhà tạo mẫu Edith Head nói rằng: “If it had been worn by somebody with no chic it would never have become a style” - “Nếu chiếc váy này do một người không có phong thái mặc lên, nó sẽ không bao giờ trở thành xu hướng”.

Là người yêu thích thời trang chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó từ

Audrey Hepburn

 • Năm 1966: Nhà thiết kế Yves Saint Laurent đã thay đổi định nghĩa phong cách “chic” bởi thiết kế những bộ suit dành cho phái đẹp mang tên Le Smoking. Đây là những bộ suit tiên phong trong xu hướng tối giản mạnh mẽ cho phụ nữ. 
 • Năm 1968: "Chic" mang sắc thái phong cách rất khác: Hờ hững bởi những cô đào người Pháp nổi tiếng.
 • Năm 1978: Nhóm nhạc Chic chuyên phong cách disco thể hiện bài hát “Le Freak”, ở đoạn điệp khúc là câu “Le freak, c’est chic”.
 • Năm 1993: Kate Moss và Naomi Campbell là hai siêu mẫu nổi tiếng mang đến định nghĩa cho vẻ sành điệu hiện đại (gọi tắt là modern chic) – phong cách ăn mặc của người mẫu ngoài sàn diễn.
 • Năm 2010: Hai chị em nhà Mary-Kate và Ashley Olsen đã đưa đến làn gió mới cho giai đoạn boho chic với trang phục phối nhiều lớp. 5 năm sau, họ ra mắt thương hiệu thời trang The Row với phong cách thời trang thoải mái nhưng vẫn “chic” nhờ vào chất liệu cao cấp và nét cắt tinh tế.
Là người yêu thích thời trang chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó từ
Mary-Kate và Ashley Olsen
 • Năm 2014: Thời kì của thời trang giao hòa cùng công nghệ, cụm từ “Geek chic” ra đời trong kỷ nguyên này. “Geek chic” là cách gọi tên các tín đồ sành thời trang nhưng đam mê công nghệ. Họ đã tạo nên hẳn một xu hướng khác biệt.
 • Năm 2015: Ngày nay, với những cái tên như Caroline de Maigret, Carine Roitfe Clémence Poésy,ld và Marion Cotillard là những biểu tượng thời trang của làn sóng “chic” mới với trang phục sang trọng và thanh lịch.

Như vậy, từ "chic" đã có một quá trình hình thành và phát triển lâu dài, qua đó có sự chuyển đổi về mặt ngữ nghĩa để từ "sự ứng biến khéo léo" ban đầu để trở thành sự sang trọng, sành điệu và thanh lịch như ngày nay. Cho tới thời điểm hiện tại, nó đã trở thành một trong những tiêu chuẩn thời trang cho những người phụ nữ của thời đại mới. 

Chia sẻ facebook Copy URL
An Tê