Lịch sử ra đời chiếc kính mát: Kính mát xuất hiện từ thời tiền sử?

Lâm Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 04/05/2021 10:36 (GMT +7)
Rất nhiều người nghĩ rằng kính mát là phát minh của thời hiện đại, tuy nhiên trên thực tế, chiếc kính đầu tiên đã có mặt từ thời cổ đại phương Tây.
Hashtag #Lịch sử thời trang #Từ điển thời trang #BEAUTORY #Thời trang

Sự ra đời của những chiếc kính mát đầu tiên

Nhiều nhà khảo cổ cho rằng kính mát đã bắt đầu xuất hiện từ thời tiền sử ở xứ Bắc cực. Tổ tiên của người Eskimo thời đó đã đục trên mảnh gỗ, xương hoặc da thuộc những khe dài và nhỏ để giúp nhìn xuyên qua, nhằm tránh chứng mù mắt gây ra bởi ánh nắng chói chang vào mùa xuân ở xứ sở tuyết.

Hiện vật kính mát bằng gỗ được các nhà khảo cổ tìm thấy ở vùng Alaska
Hiện vật kính mát bằng gỗ được các nhà khảo cổ tìm thấy ở vùng Alaska

Sau đó, có giả thuyết cho rằng vào khoảng năm 55 sau Công nguyên, hoàng đế La Mã Nero đã theo dõi các trận giác đấu qua những viên ngọc lục bảo. Vào thế kỷ XII, ở Trung Hoa, các quan tòa đeo những mảnh dẹt bằng thạch anh màu xám với mục đích giúp che giấu cảm xúc khi thẩm tra nhân chứng.

Tới năm 1430, kính mát tiếp tục được các quan tòa Trung Quốc sử dụng, và còn được sản xuất ở nước Ý. Đến giữa thế kỷ XVIII, James Ayscough đã phát minh ra những thấu kính hiệu chỉnh màu xanh dương và xanh lục, giúp điều chỉnh các vấn đề về tầm nhìn cho người sử dụng kính mát.

Kính mát trong thời trang

Vào thế kỷ XX, kính mát mới thật sự được sử dụng với mục đích bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Sam Foster chính là người có công khiến chiếc kính mát trở thành một vật dụng quan trọng đối với con người. Năm 1929, trong các cửa hiệu Woolworth dọc bờ biển Atlantic City và New Jersey, Foster đã bày bán loại kính mát bảo vệ mắt và được các khách hàng đón nhận vô cùng nhiệt tình. Kính mát Foster Grants trở thành kiểu kính sản xuất hàng loạt đầu tiên, đánh dấu xu hướng sử dụng kính mát như một phụ kiện thời trang

Xu hướng sử dụng kính mát như một phụ kiện thời trang bắt đầu xuất hiện
Xu hướng sử dụng kính mát như một phụ kiện thời trang bắt đầu xuất hiện

Một dấu mốc khác trong lịch sử của chiếc kính mát chính là sự ra đời của những chiếc kính mang tròng màu xanh lục đậm có tác dụng hấp thu ánh sáng qua quang phổ vàng của Bausch & Lomb vào năm 1930. Ngành không lực Hoa Kỳ đã yêu cầu hãng sản xuất loại kính này để giúp phi công giảm bớt các tác động của tia nắng mặt trời ở trên cao.

Lịch sử ra đời chiếc kính mát: Kính mát xuất hiện từ thời tiền sử? - Ảnh 3

Năm 1936, Edward H. Land, nhà phát minh của tấm lọc phân cực Polaroid, đã đưa chế tạo của mình vào sản xuất kính mát khiến chúng nhanh chóng nổi như cồn.

Các ngôi sao cũng bắt đầu đeo kính mát như một phụ kiện không thể thiếu. Năm 1937, sau khi Ray Ban giới thiệu loại kính râm chống ánh nắng mặt trời sử dụng màn lọc phân cực, loại kính aviator trở nên phổ biến với cả người nổi tiếng và công chúng.

Từ những năm 1970 và cho tới ngày nay, các ngôi sao Hollywood cũng như nhà tạo mốt đã tạo ra những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường kính mát.
Từ những năm 1970 và cho tới ngày nay, các ngôi sao Hollywood cũng như nhà tạo mốt đã tạo ra những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường kính mát.
9 mẫu kính mát sành điệu cho nam giới đón hè rực rỡ 7 xu hướng kính mắt sẽ thịnh hành vào năm 2021 6 xu hướng kính mát nam 2020 - 2021
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp