Hà Nội: Giả công an và nhân viên bưu chính lừa đảo 7 tỷ đồng

Hà Nội: Giả công an và nhân viên bưu chính lừa đảo 7 tỷ đồng

Vừa qua, trên địa bàn TP.Hà Nội đã xảy ra vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng bằng hình thức giả mạo nhân viên bưu điện và cán bộ công an.

Theo thông tin ban đầu, khoảng cuối tháng 4-2020, bà H (ở quận Thanh Xuân) liên tục nhận được nhiều cuộc gọi từ người lạ. Người này tự giới thiệu là nhân viên bưu chính tại TP.HCM, thông báo việc tài khoản đứng tên bà H đang nợ 1 khoản tiền lớn và yêu cầu bà đến giải quyết.

Khi bà H khẳng định không biết gì về số nợ trên thì cuộc gọi được chuyển đến một người tự xưng là cán bộ điều tra tội phạm của Công an TP.HCM, cán bộ công an “dởm” này khẳng định bà H là chủ tài khoản và có liên quan đến đường dây tội phạm công nghệ cao, chuyên rửa tiền  từ các đối tượng phạm tội và yêu cầu bà H cung cấp thông tin cá nhân, số tiền hiện có để phục vụ điều tra.

Lừa 7 tỷ đồng
Hình thức lừa đảo có tổ chức nhắm tới những người về hưu có tài sản (hình minh họa)

Bị dọa dẫm, trong lúc hoang mang, bà H đã  tiết lộ toàn bộ thông tin cá nhân và các khoản tiền tiết kiệm hiện có cho phía đối tượng. Thậm chí, theo hướng dẫn của chúng, bà H đã mở một tài khoản mới và làm thủ tục rút toàn bộ số tiền tiết kiệm, chuyển sang tài khoản vừa mở, đồng thời cũng cung cấp đầy đủ thông tin bao gồm mật khẩu, số tài khoản cho các đối tượng trên và nhận được lời hứa sẽ được hoàn trả lại tiền sau khi kết thúc quá trình điều tra, xác minh bà không có tội.

Đến cuối tháng 8/2020, những đối tượng trên lại tiếp tục gọi điện và yêu cầu bà H phải nộp thêm một số tiền để kết thúc vụ việc, đồng thời đe dọa bà H không được tiết lộ cho ai khác. Hoảng sợ, bà H tiếp tục nộp vào tài khoản đã mở trước đó một khoản tiền lớn nữa.

Do quá sợ hãi và bất an, khi nộp tiền và về nhà, bà H đã kể lại sự việc cho người nhà và được khuyên quay lại ngân hàng để kiểm tra. Lúc đấy bà mới hốt hoảng khi thấy số tiền gần 7 tỉ đồng bà gửi vào tài khoản đã bị các đối tượng rút sạch. Biết bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà H mới đến công an trình báo sự việc.

Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra mở rộng, đây cũng là hồi chuông cảnh báo về những loại hình lừa đảo ngày càng tinh vi xuất hiện gần đây.

Chia sẻ facebook ThanhPham