Nếu không làm được ông bố tử tế của một cô con gái, đời người đàn ông xem như bỏ đi

Bảo Nam Đăng lúc: Thứ bảy, 01/01/2022 20:53 (GMT +7)
Đời này có thể không làm được ông nọ ông kia, có thể giàu có thể nghèo, có thể thành công hay thất bại, nhưng phải làm một ông bố tốt của một đứa con gái.

Những ngày cuối cùng của một năm cũ rồi cũng qua đi, một năm mới lại đến, bên cạnh những bộn bề lo toan, là những niềm vui mới, những hi vọng về một năm mới tốt lành. 

Trong cái lạnh giá của mùa đông, tôi dừng rất lâu ở một hàng trà sữa, tôi đi mua trà sữa bán mang về cho vợ con tôi. Trước cửa tiệm trà sữa, một chiếc xe máy cũ,  chiếc xe máy của một người đã phải lao động nhiều. Trên chiếc xe ấy, là 2 bố con. Ông bố mặc một bộ đồ cũ, và nhìn cũng thấy rằng đã phải lao động rất nhiều, rất vất vả, không có vẻ gì là sang trọng. Cô bé níu vạt áo bố, và nói "con vào mua nhé", ông bố chỉ nhẹ nhàng gật đầu và đưa cho con những tờ tiền, có lẽ là sau một ngày lao động của người cha ấy. Cô con gái chạy tọt vào một chút, rồi lại chạy ra. "Bố ơi, hơi đắt bố ạ, hay là con không mua nữa", "Không, cứ mua đi, được mà, rồi rút trong túi đưa thêm cho con mấy nghìn lẻ nữa. "Thế con mua nhé...", cô bé vẫn ngần ngại, "mua đi mà...". 

Cô bé ấy lại chạy tọt vào, và lúc sau chạy ra với ly trà sữa trên tay, uống 1 ngụm ngon lành, "hơi đắt nhưng mà ngon bố ạ, con thích lắm, cảm ơn bố". Hai bố con cùng cười, cô bé một tay bám vạt áo bố, tay kia cầm cốc trà sữa. Hai bố con lên xe đi, lẫn vào dòng người đông đúc. 

Nếu không làm được ông bố tử tế của một cô con gái, đời người đàn ông xem như bỏ đi - Ảnh 1

Tôi cứ đứng nhìn theo hai bố con ấy, rồi tự dưng thấy vui. Cô bé có một người bố có vẻ lam lũ vất vả, nhưng qua ánh mắt và lời nói, thì em tự hào về bố mình, và hạnh phúc. Người bố ấy, cũng thật tuyệt vời. 

Ai đó nói rằng, đời này phải có một cô con gái. Có một cô con gái bé bỏng, nhìn con lớn lên, đó là một trong những điều tuyệt vời nhất của người đàn ông. 

Thông thường, con trai thường yêu mẹ, bố thì luôn cứ thương con gái hơn, chiều con gái hơn. Bố với con trai - là quan hệ của 2 người đàn ông, nhiều khi chính người bố phải tạo khoảng cách, phải "sắt đá", để dạy thằng con mình trở thành một người đàn ông đúng nghĩa. 

Còn riêng với con gái, với người bố, chỉ có một chữ THƯƠNG. 

Tôi thỉnh thoảng bỗng dưng lại thấy nhớ bà ngoại tôi, bà tôi đã mất nhiều năm. Nhà ngoại tôi đông con cháu, trước là những người con gái, các dì tôi, sau là những đứa cháu gái trong nhà. Cứ có đứa cháu gái nào đi lấy chồng, bà lại dúi vào tay chút tiền. Lúc đưa dâu, lần nào bà cũng ra đầu ngõ đứng khóc. Tôi cứ nói "trời ơi, chúng nó lớn, chúng nó đi lấy chồng, bà phải vui chứ, sao bà lại khóc". 

Bà nói rằng cứ con gái, cháu gái đi lấy chồng xa là thương, mà cái xa của bà, có khi chỉ ngay làng bên. Bà bảo: "Xưa đẻ con gái, rồi sau có các cháu gái, là bà thương, thương lắm. Đời người đàn bà, như hạt mưa xa, lớn lên làm dâu nhà người". Bà dặn rằng con phải thương mẹ con, thương vợ con, rồi nếu có con gái thì phải thương con mình, dứt ruột đẻ ra. Bà dặn rằng sống ở đời này, đừng làm điều gì bạc ác, mà trời phạt.

Lời bà dạy, lúc nào cũng có chữ thương. 

Mỗi lần đi đám cưới nào đó, tôi thường hay thích, hay để ý lúc người bố dắt tay cô con gái mình - là cô dâu, trao vào tay một người đàn ông khác - là thằng con rể của mình. Những lúc ấy, thường các ông bố đều rơi nước mắt. Tôi cũng vậy, nếu sau này con gái tôi lấy chồng, có lẽ tôi cũng sẽ khóc. 

Ngày hôm nay, tôi có đọc được tin người bố trong vụ em nhỏ 8 tuổi bị bạo hành đã bị bắt tạm giam. Kẻ gây ra tội ác, thì pháp luật sẽ xử lý nghiêm minh, tôi tin vào công lý. 

Tôi không thể hiểu nổi, tại sao những kẻ có ngoại hình đẹp, có học thức, xuất thân gia đình có địa vị, lại độc ác đến vậy. Một cô bé 8 tuổi ngoan ngoãn, tại sao lại rút đòn roi lên con như thế. 

Tôi vẫn hay mở những clip về động vật cho con tôi xem. Những con vật đều biết thương con, chở che cho con, mà sao một thằng bố không biết thương xót con mình, thì không bằng loài cầm thú. 

Tôi - một người đàn ông, một người bố, đã không dám xem những hình ảnh ấy. Khi nhìn thấy, tôi đã thấy rợn cả người. 

Nếu không làm được ông bố tử tế của một cô con gái, đời người đàn ông xem như bỏ đi - Ảnh 2

Mỗi ngày qua đi, hạnh phúc với mỗi người cha, là được nắm bàn tay nhỏ của con gái mình, được con ôm cổ hôn vào má, được nghe tiếng giận dỗi "ghét bố, không chơi với bố nữa", rồi lại nói yêu bố. Còn hạnh phúc nào lớn lao hơn. 

Đời này, nếu không làm được người bố tử tế của một cô con gái, thì chỉ có vứt đi, không xứng đáng làm một người đàn ông. Không biết có hiếu với cha mẹ, không biết thương con, thì chưa trọn vẹn chữ làm người. 

Mong mọi em bé trên thế giới này đều luôn được hạnh phúc, luôn được yêu thương, được che chở, được ấm áp trong vòng tay cha mẹ. 

Cũng đừng vì một vụ việc mà mất đi niềm tin. Trên đời này, hầu hết mọi ông bố, có thể không hoàn hảo, nhưng luôn cố gắng, để trở thành một người bố tốt, của con gái mình. 

Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp