Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 sẽ tổ chức tại Tràng An, Ninh Bình

Trung Sơn Đăng lúc: Chủ nhật, 04/09/2022 17:59 (GMT +7)
Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước UNESCO 1972) sẽ được tổ chức tại Tràng An-Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 16/8/2022, Theo kế hoạch của bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch (VHTTVDL) lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước UNESCO 1972) dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 6/9/2022 tại Ninh Bình

UNESCO đã lựa chọn chủ đề chính cho lễ kỷ niệm lần này là "50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo” (World Heritage for Resilience and Sustainable Development)". Lễ kỷ niệm với quy mô cấp quốc gia do Bộ VHTTVDL, UBND tỉnh Ninh Bình, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đồng chủ trì thực hiện với sự tham dự của 300 khách mời trong đó có Tổng giám đốc UNESCO bà  Audrey Azoulay, lãnh đạo các bộ ngành địa phương, các đại sứ, tổ chức quốc tế, các trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Bà Audrey Azoulay Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 5 - 7/9
Bà Audrey Azoulay Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 5 - 7/9

Sự kiện được tổ chức nhằm thể hiện vai trò, đóng góp, trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế, tôn vinh, phát huy hơn nữa những giá trị của Công ước UNESCO 1972. Đây là dịp để quảng bá những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các di sản thế giới tới các nước thành viên UNESCO và đông đảo cộng đồng quốc tế. Khẳng định vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ cơ chế UNESCO, cụ thể hóa các biện pháp triển khai, thực hiện bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam UNESCO giai đoạn 2021-2025. 

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 sẽ được tổ chức tại Tràng An, Ninh Bình
Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 sẽ được tổ chức tại Tràng An, Ninh Bình

Quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính gồm khu vực chính: Chùa Bái Đính; Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư; Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và Khu rừng đặc dụng Hoa Lư. Nơi đây được xếp vào hạng di tích quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới kép đầu tiên tại Đông Nam Á vào ngày 23/06/2014.

Đây trở thành niềm tự hào không chỉ cho mỗi người dân Ninh Bình mà còn là niềm tự hào chung của cả dân tộc Việt Nam. Dự án ban đầu chỉ với 50 hecta sau được phát triển thành dự án Quốc gia rộng tới 12000 hecta.Ngoài thiên nhiên hùng vĩ nơi đây còn gắn liền với những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với 4 vương triều Đinh - Lê - Lý - Trần tiêu biểu là đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng; đền thờ Vua Lê Đại Hành; lăng Vua Đinh, Vua Lê;...Giá trị nổi bật Toàn cầu của di sản Tràng An - Bái Đính được cả thế giới công nhận. 

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 sẽ tổ chức tại Tràng An, Ninh Bình - Ảnh 3
Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 sẽ được tổ chức tại Tràng An, Ninh Bình
Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 sẽ được tổ chức tại Tràng An, Ninh Bình

Các hoạt động phụ trợ khác trong lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 như chuyến thăm quan Tràng An của Tổng Giám Đốc UNESCO, triển lãm ảnh về di sản thế giới, trao giải vẽ tranh về di sản, chiếu phim ngắn...

Đây cũng là cơ hội để Ninh Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh, những giá trị văn hóa lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, quần thể danh thắng Tràng An.

Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp