Ngôi nhà có bức tường kính và thư viện tại gia ấn tượng của giáo sư về hưu

Ngôi nhà có bức tường kính và thư viện tại gia ấn tượng của giáo sư về hưu
Glassbook, ngôi nhà 2 tầng diện tích 100m² gây ấn tượng với người nhìn bởi bức tường gạch kính thoáng sáng cùng một thư viện mini thông tầng hoành tráng.

Trên những con phố yên tĩnh của vùng ngoại ô Tempe thuộc thành phố Sydney (Úc), các ngôi nhà gạch 2 tầng điển hình đã trở nên quá quen thuộc với người dân. Những ngôi nhà giản dị, không lấy gì làm bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng lại mang đến sự yên bình, thong dong cho chủ nhân của chúng. 

Chính tại con phố nhỏ trầm lặng này, một Giáo sư Văn học đã quyết định định cư sau khi nghỉ hưu. Mong muốn của ông là tạo được một thư viện tại gia thật ấn tượng trong ngôi nhà diện tích nhỏ. Bởi lẽ, đọc sách không chỉ để phục vụ công việc nghiên cứu, giảng dạy mà còn là niềm đam mê bất tận của ông ấy.

Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 1
Văn phòng kiến trúc Sibling Architecture đã tiếp nhận dự án thiết kế công trình nhà ở 2 tầng với tổng diện tích 100m² mang tên gọi "Glassbook". 
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 2
Đội ngũ KTS đã đề xuất đổi mới mặt tiền, thay thế các bức tường thô cứng bằng các khối gạch kính. Băng ghế gỗ phong cách cổ điển cùng bộ bàn ghế màu trắng nhỏ xinh để đọc sách ngoài trời.

Văn phòng kiến trúc Sibling Architecture đã tiếp nhận dự án thiết kế công trình nhà ở 2 tầng với tổng diện tích 100m² mang tên gọi "Glassbook". Sở dĩ ngôi nhà có cái tên ấn tượng như vậy là bởi đội ngũ KTS đã đề xuất đổi mới mặt tiền, thay thế các bức tường thô cứng bằng các khối gạch kính. Ánh sáng khuếch tán từ bên ngoài sẽ biến ngôi nhà này thành không gian mà vị giáo sư hằng mơ ước: Một góc hoàn hảo để thư giãn với những cuốn sách yêu thích. 

Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 3
Mong muốn của vị giáo sư - chủ sở hữu công trình - là tạo được một thư viện tại gia thật ấn tượng trong ngôi nhà diện tích nhỏ. 
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 4
Ánh sáng khuếch tán từ bên ngoài sẽ biến ngôi nhà này thành không gian mà chủ nhà hằng mơ ước: Một góc hoàn hảo để thư giãn với những cuốn sách yêu thích. 

Tại tầng 1, phòng bếp và phòng ăn được kết hợp cùng nhau, chiếc bàn ăn với thiết kế bàn tròn cho cảm giác quây quần. Phòng bếp thiết kế kiểu chữ L với gam màu xanh coban cực kỳ nổi bật giữa tone màu nâu ấm áp. Đi vào bên trong sẽ là phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ phía bên trong cùng của tầng 1. Trên tầng 2 là khu vực dành cho góc làm việc, đọc sách, thư giãn của chủ nhà, được chuyển tiếp bằng chiếc cầu thang màu xanh lam đậm vững chãi và nổi bật nhờ sắc màu tương phản với tổng thể. 

Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 5
Tại tầng 1, phòng bếp và phòng ăn được kết hợp cùng nhau, chiếc bàn ăn với thiết kế bàn tròn cho cảm giác quây quần. 
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 6
Phòng bếp thiết kế kiểu chữ L với gam màu xanh coban cực kỳ nổi bật giữa tone màu nâu ấm áp. 
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 7
Đặc biệt nhất là hệ thống kệ sách mở thiết kế sát tường với kích thước kéo dài từ tầng 1 lên đến tầng 2 của ngôi nhà. 

Đặc biệt nhất là hệ thống kệ sách mở thiết kế sát tường với kích thước kéo dài từ tầng 1 lên đến tầng 2 của ngôi nhà. Vì vậy, đứng ở bất kỳ tầng nào, gia chủ cũng có thể chọn được một cuốn sách yêu thích để thư giãn. Không gian 2 tầng kết hợp với nhau thành một tổng thể với vật liệu gỗ ấm áp, sàn lát gạch đất nung có đặc tính "Đông ấm Hè mát", trần nhà có xà ngang ở tầng trệt, tất cả được "bao bọc" trong khung màu xanh lam từ phòng bếp, cầu thang, thảm trải sàn tầng 2 cho đến phòng tắm. 

Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 8
Tầng 1 và tầng 2 được chuyển tiếp bằng chiếc cầu thang màu xanh lam đậm vững chãi và nổi bật nhờ sắc màu tương phản với tổng thể. 
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 9
Không gian 2 tầng kết hợp với nhau thành một tổng thể với vật liệu gỗ ấm áp, sàn lát gạch đất nung có đặc tính "Đông ấm Hè mát", trần nhà có xà ngang ở tầng trệt.
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 10
Trên tầng 2 là khu vực dành cho góc làm việc, đọc sách, thư giãn của chủ nhà. Chiếc kệ sách bằng gỗ được mở rộng thành không gian đọc sách thoải mái,... 
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 11
Tầng 2 sử dụng thảm trải sàn màu xanh lam đậm, tạo sự liên kết với phòng bếp, cầu thang chuyển tiếp. Chiếc ghế bành êm ái là nơi chủ nhân vừa thư giãn vừa phóng tầm mắt qua bức tường gạch kính để ngắm khung cảnh yên bình vùng ngoại ô.
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 12
Phòng tắm với những chi tiết màu xanh lam đậm như sơn tường, gạch ốp lát, bồn rửa mặt, khăn tắm,... tạo sự nổi bật trên phông nền trắng chủ đạo.
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 13
Hầu như bất cứ không gian nào trong ngôi nhà cũng đón nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào và miễn phí từ bức tường gạch kính, cửa gương trong suốt,... cho vẻ đẹp thoáng dáng dù diện tích mỗi tầng không quá rộng rãi.

Vào ban đêm, ngôi nhà nhỏ "Glassbook" toát lên vẻ lung linh, huyền diệu nhờ ánh sáng dịu nhẹ phát ra từ bên trong các ô cửa kính, như mời gọi người nhìn đắm chìm vào bầu không khí tĩnh lặng tuyệt vời với vô vàn sách quý.

Một số hình ảnh sơ đồ thiết kế công trình Glassbook do Sibling Architecture cung cấp: 

Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 14
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 15
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 16
Ngôi nhà với bức tường kính cùng thư viện tại gia ấn tượng của một giáo sư về hưu tại Sydney (Úc) - Ảnh 17

Thông tin công trình:

Tên công trình: Glassbook

Thiết kế: Sibling Architecture

Diện tích: 100m²

Năm hoàn thành: 2019

Địa điểm: Tempe, Sydney (Úc)

Hình ảnh: Katherine Lu

Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh