Ngôi nhà xanh mướt với khu vườn trồng cây và rau sạch trên mái của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn

Phước Lâm Đăng lúc: Thứ năm, 11/08/2022 13:58 (GMT +7)
Các khu vườn trên mái có nhiều cây lớn để che nắng gắt, giảm nhiệt độ trong nhà, đồng thời cung cấp rau quả sạch cho bữa ăn của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn.
Hashtag #Thiết kế nhà ở #Ngôi nhà mơ ước #Sống đẹp sống nhàn #Không gian sống

Với tốc độ đô thị hóa một cách nhanh chóng, các thành phố lớn ở Việt Nam dần mất đi những không gian xanh nhiệt đới với mật độ xây dựng thấp. Những đô thị mới phát triển dần mất đi sự kết nối với thiên nhiên, vì vậy đôi khi cư dân sẽ cảm thấy bí bách và ngột ngạt trong không gian sống của chính mình. 

Công trình nhà ở có tên gọi giản dị "Bình House" là một trong những dự án nằm trong chuỗi "Ngôi nhà cho cây" do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và công sự từ VTN Architects thực hiện. Dự án thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh.

» Xem thêm: Ngôi nhà kính 55m² xanh như rừng, nhìn như bước từ phim để cặp vợ chồng trung niên dưỡng già ở Huế

'Bình House' là một trong những dự án nằm trong chuỗi 'Ngôi nhà cho cây' do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và công sự từ VTN Architects thực hiện. 
"Bình House" là một trong những dự án nằm trong chuỗi "Ngôi nhà cho cây" do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và công sự từ VTN Architects thực hiện. 
Dự án thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà được thiết kế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và kết nối gia đình 3 thế hệ. Chính vì thế, thách thức của đội ngũ KTS là phải tạo ra những không gian cho phép các thành viên trong gia đình tương tác với nhau bất chấp sự khác biệt về tuổi tác, tính cách và sở thích của họ.

Các "khu vườn" thiết kế trên đỉnh của những không gian xếp chồng theo chiều dọc, bao quanh bởi cửa kính trượt trong suốt. Giải pháp này không chỉ cải thiện khí hậu nắng nóng của miền Nam bằng cách sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày cho mỗi phòng mà các khe hở xếp xen kẽ còn giúp tăng khả năng quan sát, tương tác giữa các thành viên trong nhà.

Các 'khu vườn' thiết kế trên đỉnh của những không gian xếp chồng theo chiều dọc, bao quanh bởi cửa kính trượt trong suốt. 
Các "khu vườn" thiết kế trên đỉnh của những không gian xếp chồng theo chiều dọc, bao quanh bởi cửa kính trượt trong suốt. 
Các khe hở xếp xen kẽ còn giúp tăng khả năng quan sát, tương tác giữa các thành viên trong gia đình 3 thế hệ.
Các khe hở xếp xen kẽ còn giúp tăng khả năng quan sát, tương tác giữa các thành viên trong gia đình 3 thế hệ.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc được thiết kế mở vô cùng thông thoáng. Từ một căn phòng, tầm nhìn của mọi người có thể kết nối đến các phòng khác thông qua khu vườn xanh.

Không gian phòng khách với bộ ghế sofa màu xanh ngọc lam êm ái, nhẹ nhàng, phía trước là tivi treo trong hốc tường, đằng sau là tủ kệ lưu trữ gọn đẹp.
Không gian phòng khách với bộ ghế sofa màu xanh ngọc lam êm ái, nhẹ nhàng, phía trước là tivi treo trong hốc tường, đằng sau là tủ kệ lưu trữ gọn đẹp.
Phòng ăn thiết kế liên thông với phòng khách thông qua cửa kinh trượt trong suốt và khoảng sân nhỏ xinh. Bàn ghế bằng tre kết hợp mặt kính phản chiếu bóng cây phía trên cao.
Phòng ăn thiết kế liên thông với phòng khách thông qua cửa kinh trượt trong suốt và khoảng sân nhỏ xinh. Bàn ghế bằng tre kết hợp mặt kính phản chiếu bóng cây phía trên cao.
Các phòng ngủ trong nhà đều có thiết kế rộng rãi, thoáng sáng, tối giản nội thất nhưng tầm nhìn lại cực kỳ thoáng đãng.
Các phòng ngủ trong nhà đều có thiết kế rộng rãi, thoáng sáng, tối giản nội thất nhưng tầm nhìn lại cực kỳ thoáng đãng.
Từ một căn phòng, tầm nhìn của mọi người có thể kết nối đến các phòng khác thông qua khu vườn xanh.
Từ một căn phòng, tầm nhìn của mọi người có thể kết nối đến các phòng khác thông qua khu vườn xanh.

Các khu vực còn lại như phòng bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được bố trí ở phía Tây để hạn chế bức xạ nhiệt tiếp xúc với các khu vực thường xuyên có người ở. Sự thay đổi theo chiều dọc của không gian tạo ra sự chênh lệch áp suất lệch nhau. Do vậy, khi các ngôi nhà xung quanh được xây dựng, hệ thống thông gió tự nhiên vẫn được duy trì. Nhờ chiến lược thụ động này mà ngôi nhà luôn mát mẻ trong khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chủ nhà rất ít khi sử dụng máy điều hòa không khí vì đã có cây xanh thay thế làm mát và thanh lọc bầu không khí trong lành, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Ngôi nhà xanh mướt với khu vườn trồng cây và rau sạch trên mái của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn - Ảnh 9
Các khu vực còn lại như phòng bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được bố trí ở phía Tây để hạn chế bức xạ nhiệt tiếp xúc với các khu vực thường xuyên có người ở. 
Các khu vực còn lại như phòng bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được bố trí ở phía Tây để hạn chế bức xạ nhiệt tiếp xúc với các khu vực thường xuyên có người ở. 
Bạn có muốn thử cảm giác thư giãn trong bồn sục hiện đại giữa khung cảnh thoáng đãng, hít thở khí trời trong lành như thế này không?
Bạn có muốn thử cảm giác thư giãn trong bồn sục hiện đại giữa khung cảnh thoáng đãng, hít thở khí trời trong lành như thế này không?

Các khu vườn trên mái có nhiều cây lớn để che nắng gắt, làm giảm nhiệt độ trong nhà. Không chỉ trồng cây, chủ nhân còn trồng rau các loại để bổ sung vào bữa ăn lành lạnh tự cung tự cấp của gia đình. Giải pháp canh tác thẳng đứng này rất phù hợp với nhà ở mật độ cao, đồng thời góp phần tạo nên lối sống lành mạnh, gần gũi với thiên nhiên của người Việt.

Các khu vườn trên mái có nhiều cây lớn để che nắng gắt, làm giảm nhiệt độ trong nhà. Không chỉ trồng cây, chủ nhân còn trồng rau các loại để bổ sung vào bữa ăn lành lạnh tự cung tự cấp của gia đình.
Các khu vườn trên mái có nhiều cây lớn để che nắng gắt, làm giảm nhiệt độ trong nhà. Không chỉ trồng cây, chủ nhân còn trồng rau các loại để bổ sung vào bữa ăn lành lạnh tự cung tự cấp của gia đình.
Chủ nhà rất ít khi sử dụng máy điều hòa không khí vì đã có cây xanh thay thế làm mát và thanh lọc bầu không khí trong lành, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.
Chủ nhà rất ít khi sử dụng máy điều hòa không khí vì đã có cây xanh thay thế làm mát và thanh lọc bầu không khí trong lành, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Khi thiết kế và xây dựng "Bình House", KTS sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông lộ thiên kết hợp với vi khí hậu (một trạng thái lý học của không khí trong một khu vực tương đối nhỏ), giúp giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành và bảo trì. Có thể nói, các dự án, công trình kiến trúc của VTN Architects không chỉ đáp ứng công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Khi thiết kế 'Bình House', KTS sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông lộ thiên kết hợp với vi khí hậu giúp giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì.
Khi thiết kế "Bình House", KTS sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông lộ thiên kết hợp với vi khí hậu giúp giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì.
Công trình kiến trúc của VTN Architects không chỉ đáp ứng công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.
Công trình kiến trúc của VTN Architects không chỉ đáp ứng công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình Bình House do VTN Architects cung cấp.

Ngôi nhà xanh mướt với khu vườn trồng cây và rau sạch trên mái của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn - Ảnh 16
Ngôi nhà xanh mướt với khu vườn trồng cây và rau sạch trên mái của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn - Ảnh 17
Ngôi nhà xanh mướt với khu vườn trồng cây và rau sạch trên mái của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn - Ảnh 18
Ngôi nhà xanh mướt với khu vườn trồng cây và rau sạch trên mái của gia đình 3 thế hệ tại Sài Gòn - Ảnh 19
Sơ đồ thiết kế công trình Bình House do VTN Architects cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình Bình House do VTN Architects cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Bình House

Diện tích: 136m²

Diện tích khuôn viên: 321,6m²

Thiết kế: VTN Architects

KTS trưởng: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế: Masaaki Iwamoto, Chiang Hsing-O, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada

Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

Hình ảnh: Hiroyuki Oki, Quang Trần

SR-1 House, nhà ống 37m² nổi bần bật với hàng chục châu cây cảnh phủ xanh mặt tiền ở Sài Gòn P House, nhà trong hẻm Sài Gòn nổi bần bật với vật liệu gạch đất nung mà vẫn mềm mại nhờ cây leo Ngôi nhà ống mặt tiền hoa thép với khu vườn sân thượng rất xinh con gái xây tặng mẹ ở Sài Gòn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp