Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới?

Timi Đăng lúc: Thứ sáu, 20/08/2021 11:40 (GMT +7)
Nhà hàng Bistro là nơi bạn có thể gọi các món ăn ngon, không cần các thủ tục cầu kỳ như một nhà hàng fine dining.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Từ “Bistro” đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và được sử dụng để chỉ một số loại nhà hàng nhất định. Nhưng không phải ai cũng thực sự biết nguồn gốc và lịch sử của nó.

Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới? - Ảnh 1

Bistro là gì?

Bistro là một nhà hàng nhỏ, bình dân, thoải mái phục vụ các món ăn đơn giản, đầy hương vị theo phong cách quê hương với khẩu phần phong phú và phục vụ nhanh chóng. Ngoài ra Bistro có kiêm chức năng của quán bar và quán cafe. Nghĩa là, đến Bistro, bạn vừa có thể tìm đồ ăn vừa miệng, vừa có thể thưởng thức cafe hay nhâm nhi ly rượu ở mức ổn.

Nguồn gốc của "Bistro" 

Có nhiều câu chuyện khác nhau liên quan đến sự ra đời của Bistro nhưng đều thống nhất mô hình Bistro xuất phát từ Pháp và Bistro mang đậm văn hoá Pháp. Có nguồn giai thoại về sự xuất hiện của Bistro.

Có thông tin cho rằng, Bistro được các chủ nhà trọ phát triển từ các nhà bếp ở tầng thuộc ở các khu căn hộ của Paris. Mục đích ban đầu của việc phát triển căn bếp dưới tầng hầm này là để có thêm thu nhập. Cùng với đồ ăn, rượu và cafe cũng xuất hiện trong kiểu mộ hình bếp này.

Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới? - Ảnh 2

Cũng có ý kiến cho rằng “Bistro” hoặc “Bistrot” từng được đặt cho các nhà sản xuất rượu hoặc những người giúp việc buôn bán rượu vang.

Cũng có vài giai thoại cho rằng từ Bistro liên quan đến người Nga. Trong đó có 2 biến thể, một liên quan đến trận chiến Paris vào năm 1814 cho rằng khi những binh sĩ người Nga đến được Paris, khi ghé quán rượu, sau khi gọi món họ thường giục “быстро, быстро” nghĩa là nhanh lên, nhanh lên. Những trong tiếng Pháp, быстро nghĩa là bistro - tức quán rượu.

Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới? - Ảnh 3

Một liên quan đến những người Nga làm nghề lái taxi ở Pháp vào đầu thế kỷ 20. Giữa các cuốc xe, các tài xế này thường có thói quen uống một ly rượu, nhưng do không có nhều thời gian, họ hay giục giã “быстро, быстро”, trong tiếng Pháp có phiên âm là Bistro, Bistro. Sau đó, những người Pháp thêm chữ t vào cuối, thành Bistrot để làm tên gọi cho mô hình quán ăn kiêm quán rượu, cafe với tiêu chí nhanh gọn.

Đặc trưng của nhà hàng Bistro

Ban đầu Bistro là một kiểu quán xá đặc trưng của Paris. Tuy nhiên cùng với thời gian và sự vận động giao thoa của văn hoá ẩm thực thé giới, mô hình bistro đã phát triển rộng ra khắp thế giới và được đón nhận nhiệt tình ở khắp mọi nơi.

Đúng như tính chất nhà hàng bình dân, cách bài trí ở Bistro rất đơn giản, thường là bàn ghế mộc trải khăn caro, bài trí rộng rãi dễ di chuyển. Thêm vào đó, việc phục vụ của các nhà hàng này khá nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ăn nhanh uống nhanh chóng cho khách hàng bận rộn.

Nhà hàng Bistro có nghĩa là gì và nó đến từ đâu? - Ảnh 8
Nhà hàng Bistro có nghĩa là gì và nó đến từ đâu? - Ảnh 8
Thực đơn thường được thay đổi theo ngày và được viết trên bảng đen.
Thực đơn thường được thay đổi theo ngày và được viết trên bảng đen.

Về đồ ăn ở các Bistro, thực đơn ít lựa chọn và có thể sẽ thay đổi hàng ngày. Chủ nhà hàng thường viết thực đơn trên bảng đen và đồ ăn khá rẻ. Qua nhiều thế kỷ, biến thể và phát triển khác nhau, Bistro đã trở thành một thiên đường nhỏ đối với những người yêu thích đồ ăn ngon. 

Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới? - Ảnh 6

Ngày nay, nhà hàng Bistro là nơi bạn có thể gọi các món ăn ngon, không cần các thủ tục cầu kỳ như một nhà hàng fine dining, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố tươi ngon và một không khí ấm cúng và thân tình.

Và khi đến Bistro, người ta không còn cần anh nhanh, uống nhanh nữa mà có thể xem đó là một nơi thư giãn, tán gẫu với bạn bè.

Khi tới Việt Nam, kiểu nhà hàng Bistro có những thay đổi, biến tấu cho phù hợp với văn hoá bản xứ. Thêm vào đó, để hướng đến tệp khách trẻ, những người sẵn sàng thử những xu hướng mới du nhập, các nhà hàng Bistro Việt Nam bài trí cầu kỳ, tập trung nhiều vào phần trang trí.

 

Nhà hàng Pop-Up: Kiểu nhà hàng "tạm bợ" nhưng vô cùng độc đáo của thế giới Không cần đi xa, Việt Nam cũng có nhiều nhà hàng gắn sao Michelin danh giá Fine Dining, bữa tiệc cao cấp của mọi giác quan chứ không chỉ "ăn để no"

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp