Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan

Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan

Thắt lưng chính là phụ kiện quan trọng thể hiện địa vị và quyền thế của các thành viên xuất thân dòng dõi hoàng gia Thái Lan.

Thái Lan là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới còn tồn tại chế độ hoàng tộc tồn tại song song với bộ máy chính trị. Hoàng gia Thái Lan là một trong những đế chế tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Những người có xuất thân Hoàng tộc vẫn được người dân xem trọng và yêu mến. Nếu bạn là fan của những bộ phim Thái, chắc hẳn phải biết đến Thai Chakkri, một trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan thời xưa. Trang phục bao gồm một chiếc váy dài  và khăn choàng lớn thường dệt bằng lụa, quấn quanh phần thân trên rồi vắt qua vai.

Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 3
Phụ nữ Thái Lan thường chuộng diện trang phục truyền thống Thái với thắt lưng và phụ kiện như vòng, dây chuyền.

Để tô điểm cho trang phục này, phụ nữ Thái thường dùng thắt lưng làm điểm nhấn. Dần dần nó trở thành một món phụ kiện quan trọng của người Thái khi diện trang phục truyền thống. Khác với những chiếc thắt lưng của dân thường, những chiếc thắt lưng của người có xuất thân Hoàng tộc chủ yếu được làm bằng vàng, nạm đá quý, kim cương để thể hiện vị thế và đẳng cấp.

Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 9
Những chiếc thắt lưng làm bằng vàng nguyên chất, khảm đá quý trở thành phụ kiện thể hiện đẳng cấp và sự vương giả của người có xuất thân hoàng tộc.

Chiếc thắt lưng quý giá được cố nhà vua Bhumibol Adulyadej tặng cho người vợ mà ông hết mực yêu thương: Hoàng hậu Sirikit. Toàn bộ chiếc thắt lưng được làm từ vàng nguyên chất, ở giữa mặt khoá được khảm một viên ngọc lục bảo vác hình bát giác. Xung quanh cũng được đính những viên kim cương nhỏ làm điểm nhấn.

Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 2
Hoàng thái hậu Sirikit đao thắt lưng ngọc lục bảo bên cạnh nhà vua Bhumiboi.

Không chỉ có một chiếc thắt lưng mà hoàng gia Thái Lan sở hữu rất nhiều phiên bản thắt lưng đắt tiền. Chiếc thắt lưng này được cấu thành từ 8 viên đá quý đủ màu sắc bao gồm hồng ngọc (ruby), ngọc lục bảo, ngọc hồng lựu và ngọc bích. Không dừng lại ở đó, chính giữa mặt khoá được nạm một viên kim cương rất to, xung quanh là những viên nhỏ hơn.

Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 6
Chiếc thắt lưng được tạo ra từ 8 viên đá quý khác nhau cộng với viên kim cương lớn ở giữa.
Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 1
Hoàng hậu Situda mang chiếc thắt lưng được đính bởi 8 loại đá quý và kim cương khác nhau.
Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 8
Những viên đá trên thắt lưng có thể tháo rời và thay đổi tùy theo sở thích. Ngay cả mặt thắt lưng cũng có thể tháo rời làm huy hiệu cài áo như Cố quốc vương Bhumibol đã từng sử dụng.

Mỗi chiếc thắt lưng sẽ được sáng tạo theo cách riêng. Điểm chung của chúng là có giá trị vô cùng lớn, hầu như tất cả đều được làm bằng vàng ròng và nạm đá quý, kim cương. 3 mẫu thắt lưng dưới đây đều thuộc quyền sở hữu của hoàng hậu Sirikit. Bà thường phối chúng với những bộ lễ phục sang trọng, Mỗi trang phục được đính kết bằng vàng, đá quý để phù hợp với từng chiếc thắt lưng.

Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 1
Mỗi chiếc thắt lưng sẽ được phối với những trang phục phù hợp, thường là được khảm chung họa tiết bằng vàng hoặc đá quý.
Những chiếc thắt lưng đắt giá của hoàng gia Thái Lan - Ảnh 7
Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi cũng thường diện trang phục truyền thống với những chiếc thắt lưng bằng vàng. Do sự thay đổi của thẩm mỹ thời trang thế giới, những chiếc thắt lưng được làm bằng vàng đã được tinh giản, sang trọng hơn rất nhiều. 
Chia sẻ facebook Copy URL
Lu Ân