Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những xe nước mía lề đường ở Việt Nam cho nên thật khó tưởng tượng được một ngày thức uống dân dã ấy lại có thể bay đến trời Tây, trở thành một trong những loại thức uống được yêu thích.
Nhưng thực tế là như thế đấy, mới đây trong một clip ngắn do VTV thực hiện đã tiết lộ rằng nhiều cửa hàng ăn uống ở Paris, Pháp đã phục vụ nước mía có nguồn gốc từ Việt Nam. Hơn hết, chúng được người bản xứ đón nhận rất tích cực.
Được biết, những cửa hàng này đều dùng máy ép và mía đông lạnh nhập từ Việt Nam để cho ra ly nước mía ngon nhất. Chúng có mặt ở kinh đô ánh sáng nhờ sự phân phối của Công ty So'kanaa. Thú vị quá đúng không?
Như bạn biết đấy, không phải chỉ ở nước ta mới trồng mía. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Christophe Luijer, Tổng Giám đốc Công ty So'kanaa (Pháp) thì không có loại mía nào phù hợp để sản xuất nước mía bằng mía ở Tây Ninh, Việt Nam. Ông nói: "Đối với tôi, quan trọng nhất là chất lượng mía, thân mía phải không quá to. Mía châu Phi quá to. Mía Costa Rica cũng quá to. Còn mía Ai cập lại quá bé. Kích thước phù hợp mà lại cho nhiều nước đúng màu vàng nhạt thì chỉ có mía ở Tây Ninh, Việt Nam." Cũng theo ông, chỉ có mía tại đất nước chúng ta mới cho ra được loại nước mía ngọt thanh và màu vàng tự nhiên.
Sự khẳng định này có làm cho bạn tự hào về đất nước của chúng ta không? Con người cần mẫn, thiên nhiên ưu đãi đã tạo cho chúng ta rất nhiều tài nguyên quý giá, tăng cơ hội để phát triển và hội nhập quốc tế.
Ông Luijer nhập máy ép mía từ Việt Nam sang Pháp bán lại cho những nhà hàng, quán nước không chỉ ở nước Pháp mà còn các nước như Thụy Sĩ, Bỉ, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, và một số nước Trung Mỹ. Máy ép mía thì được bán với giá rẻ nhưng mía lại được bán với giá cao. Đơn giản vì đã mua máy ép mía thì chắc chắn phải mua mía. Theo đó, bạn có thể thấy được sơ bộ bản đồ mà mía Việt Nam đã đi đến.
Có khá nhiều cách để mía Việt Nam đi sang trời Âu. Mía được trồng và xử lí đông lạnh tại Việt Nam, sau đó được nhập khẩu sang các nước khác. Ở đây, người bán sẽ tiến hành ép mía như ở Việt Nam và giao ly nước tinh túy ngọt thanh cho khách hàng. Quy trình cũng không khác ở chúng ta là mấy nhưng điều quan trọng là chúng ta được uống nước mía tươi đấy các bạn ạ!
Ngoài ra, công ty phân phối máy ép và mía đông lạnh cũng sản xuất thêm cả loại nước mía đóng chai "made in Việt Nam". Được biết nước mía đóng chai sẽ được kết hợp thêm với một số loại trái cây như chanh leo để làm nên hương vị nước mía mới mẻ.
Còn bạn, sau khi đọc xong bài này, bạn có thấy chúng ta nên xuống đường và mua cho mình một ly nước mía 5 ngàn thơm ngon vừa ép xong tức thì, ngọt lịm và thơm ơi là thơm không?
Bình luận