Cách phân vùng phòng khách và phòng ngủ trên một mặt bằng dễ ứng dụng

Cách phân vùng phòng khách và phòng ngủ trên một mặt bằng dễ ứng dụng

Bức tường “nửa vời”, tấm ngăn “không đụng hàng”, vách ngăn bằng cửa trượt hay rèm che duyên dáng là 4 ý tưởng thú vị giúp phân vùng phòng khách và phòng ngủ.

Nếu sở hữu một căn hộ có diện tích khiêm tốn, phòng khách và phòng ngủ được bố trí trên cùng một mặt phẳng thì chắc chắn bạn sẽ cần một vài mẹo nhỏ để phân vùng một cách khéo léo. Phòng khách là khu vực đón tiếp bạn bè đến thăm nhà, trong khi phòng ngủ lại cần sự riêng tư nhất định. Vì thế, hãy nhanh chóng tham khảo 4 ý tưởng dưới đây để linh hoạt áp dụng vào không gian sống của mình nhé!

1. Một bức tường “nửa vời”

Những gì bạn thiếu bởi không gian, hãy bù đắp nó bằng phong cách! Thật vậy, thay vì dùng vách ngăn thạch cao phân chia phòng khách và phòng ngủ một cách “kín bưng”, hãy xây nó một cách “nửa vời” để tạo sự thông thoáng. Căn hộ studio thiết kế theo phong cách Scandinavian trong hình là minh chứng cho hiệu quả của giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả này.

Phòng khách và phòng ngủ bố trí trên một mặt phẳng: Làm thế nào để phân vùng? - Ảnh 1
Thay vì dùng vách ngăn thạch cao “kín bưng”, hãy xây nó một cách “nửa vời” để tạo sự thông thoáng.

2. Xây phòng với tấm ngăn “không đụng hàng”

Căn hộ nhỏ này nằm ở một chung cư ở New York, Hoa Kỳ, do các nhà thiết kế nội thất của The Brooklyn Home Company tư vấn xây dựng. Căn hộ studio vốn dĩ không có vách ngăn nên họ đã quyết định sử dụng những thanh gỗ bao bọc quanh khu vực giường ngủ, tạo cho nó một không gian riêng tư, kín đáo hoàn toàn. Trên vách ngăn gỗ còn được chủ nhân tận dụng để treo tranh trang trí cho phòng khách thêm ấn tượng.

Phòng khách và phòng ngủ bố trí trên một mặt phẳng: Làm thế nào để phân vùng? - Ảnh 2
Trên vách ngăn gỗ còn được chủ nhân tận dụng để treo tranh trang trí cho phòng khách thêm ấn tượng.

3. Vách ngăn bằng cửa trượt

Bằng cách thiết lập một đường ray gắn trên trần, các nhà thiết kế của Facet 14 Studio đã hô biến căn hộ studio ở New York thành phòng ngủ và phòng khách riêng biệt trong chớp mắt. Ưu điểm nổi bật của cửa trượt chính là sự linh hoạt khi thao tác. Khi chưa cần sự riêng tư, bạn có thể để hai không gian này liên thông với nhau để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên từ các ô cửa. Khi muốn dùng phòng ngủ, bạn chỉ cần đẩy nhẹ là đã có được khu vực nghỉ ngơi cho mình rồi!

Phòng khách và phòng ngủ bố trí trên một mặt phẳng: Làm thế nào để phân vùng? - Ảnh 3
Khi muốn dùng phòng ngủ, bạn chỉ cần đẩy nhẹ là đã có được khu vực nghỉ ngơi cho mình rồi!

4. Sử dụng rèm che duyên dáng, mềm mại

Nếu bạn không muốn tốn nhiều công sức để xây tường, đóng gỗ hay lắp vách ngăn như 3 ý tưởng trên thì có thể lựa chọn cách đơn giản nhất: Thiết lập rèm che duyên dáng. Chẳng hạn như ở bức hình minh họa, chủ nhân của nó đã rất tinh tế trong việc lựa chọn nội thất cho căn hộ nhỏ. Bàn nước ở khu vực tiếp khách là loại trong suốt, tấm gương lớn ở ngay vị trí đón nắng để phản chiếu ánh sáng và tấm rèm che duyên dáng bao bọc xung quanh chiếc giường để tạo sự riêng tư vừa đủ. Một chiếc kệ mở cũng được sắp đặt bên cạnh để phân chia phòng khách và phòng làm việc một cách hợp lý.

Phòng khách và phòng ngủ bố trí trên một mặt phẳng: Làm thế nào để phân vùng? - Ảnh 4
Tấm rèm che duyên dáng bao bọc xung quanh chiếc giường để tạo sự riêng tư vừa đủ.