RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An

Ngôi nhà phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, không theo lối thiết kế cổ kính của Hội An nhưng phảng phất nét cơ bản của kiến trúc bản địa.
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - thumbnail

Mời bạn cùng chúng tôi về với phố cổ Hội An, ghé thăm ngôi nhà mang tên gọi "RIN's House" được thiết kế cho gia đình 3 thế hệ với 5 thành viên cùng chung sống. Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 75m², vì nằm sâu trong một con hẻm nhỏ của đô thị cổ vốn là Di sản Văn hóa thế giới nên các KTS buộc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của UBND Thành phố về việc quy hoạch, kiến trúc cũng như mật độ xây dựng.

» Xem thêm: Ngôi nhà yên bình, thân thiện với môi trường ở vùng quê phố Hội

'RIN's House' là ngôi nhà được thiết kế cho gia đình 3 thế hệ với 5 thành viên cùng chung sống tại Hội An.
"RIN's House" là ngôi nhà được thiết kế cho gia đình 3 thế hệ với 5 thành viên cùng chung sống tại Hội An.
Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 75m², nằm sâu trong một con hẻm nhỏ của đô thị cổ vốn là Di sản Văn hóa thế giới.
Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 75m², nằm sâu trong một con hẻm nhỏ của đô thị cổ vốn là Di sản Văn hóa thế giới.
Hình ảnh công trình nhà ở được chụp từ trên cao cho thấy vẻ đẹp vừa hiện đại vừa phảng phất những nét cơ bản của kiến trúc bản địa.
Hình ảnh công trình nhà ở được chụp từ trên cao cho thấy vẻ đẹp vừa hiện đại vừa phảng phất những nét cơ bản của kiến trúc bản địa.

Yêu cầu chủ nhân đặt ra cho đội ngũ 85 Design là thiết kế một ngôi nhà vừa phải phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, không theo lối thiết kế cổ kính của Hội An nhưng nhất định phải có những nét cơ bản của kiến trúc bản địa. Và đặc biệt, người lớn tuổi nhất (bố của chủ nhà) bị bệnh, đi lại khó khăn nên cần đảm bảo sự thuận tiện, thoải mái cho ông trong khi sinh hoạt.

Yêu cầu chủ nhân đặt ra cho đội ngũ 85 Design là thiết kế một ngôi nhà vừa phải phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên.
Yêu cầu chủ nhân đặt ra cho đội ngũ 85 Design là thiết kế một ngôi nhà vừa phải phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi với thiên nhiên.
Hệ thống mái ngói, cửa gỗ, sàn gạch lát nền đều thể hiện nét đẹp của kiến trúc địa phương. Bức tường ở mặt tiền được trang trí bởi cặp đèn đối xứng sang trọng.
Hệ thống mái ngói, cửa gỗ, sàn gạch lát nền đều thể hiện nét đẹp của kiến trúc địa phương. Bức tường ở mặt tiền được trang trí bởi cặp đèn đối xứng sang trọng.

 Để đáp ứng mong muốn của chủ nhà, các KTS đã tạo nên một không gian yên tĩnh phù hợp cho các hoạt động hằng ngày của những thành viên trong gia đình, đồng thời tạo ra một bầu không khí sinh động, vui tươi. Không gian sinh hoạt chính của gia đình 3 thế hệ được bố trí ở tầng trệt. Phòng bếp có sự kết nối nhất định với phòng ngủ của bố mẹ, trong khi phần sân giữa được xem là điểm đặc trưng trong thiết kế của ngôi nhà. Khoảng sân chính giữa có nhiều cây xanh vươn mình đón nắng, mang đến luồng sinh khí tươi mới, ánh sáng tự nhiên cũng len lỏi khắp ngôi nhà thông qua khoảng sân, đảm bảo sự thông thoáng tối đa cho ngôi nhà có mặt bằng không quá rộng rãi. 

KTS đã tạo nên một không gian yên tĩnh phù hợp cho các hoạt động của những thành viên trong gia đình, đồng thời tạo ra một bầu không khí sinh động, vui tươi. 
KTS đã tạo nên một không gian yên tĩnh phù hợp cho các hoạt động của những thành viên trong gia đình, đồng thời tạo ra một bầu không khí sinh động, vui tươi. 

Khoảng sân nhỏ phía trước ngôi nhà chào đón mọi người bằng những nhánh lá rũ xuống duyên dáng và mềm mại như một "tấm rèm" dệt từ thiên nhiên. Chiếc xích đu nho nhỏ dành cho một người ngồi thiết kế với vật liệu bằng mây tre đan cùng đệm ngồi êm ái. Nó được bố trí ngay lối ra vào để chủ nhân có thể thư giãn, ngắm nhìn đường xá bên ngoài mỗi sớm mỗi chiều. Một góc sân nhỏ dành cho những loại cây cảnh giản dị nhưng có khả năng thanh lọc không khí cùng sức sống mãnh liệt.

Khoảng sân nhỏ phía trước ngôi nhà chào đón mọi người bằng những nhánh lá rũ xuống duyên dáng và mềm mại như một 'tấm rèm' dệt từ thiên nhiên. 
Khoảng sân nhỏ phía trước ngôi nhà chào đón mọi người bằng những nhánh lá rũ xuống duyên dáng và mềm mại như một "tấm rèm" dệt từ thiên nhiên. 
Chiếc xích đu nho nhỏ dành cho một người ngồi thiết kế với vật liệu bằng mây tre đan cùng đệm ngồi êm ái.
Chiếc xích đu nho nhỏ dành cho một người ngồi thiết kế với vật liệu bằng mây tre đan cùng đệm ngồi êm ái.
Một góc sân nhỏ dành cho những loại cây cảnh giản dị nhưng có khả năng thanh lọc không khí cùng sức sống mãnh liệt.
Một góc sân nhỏ dành cho những loại cây cảnh giản dị nhưng có khả năng thanh lọc không khí cùng sức sống mãnh liệt.

Tầng trệt với phong cách thiết kế mở hiện đại, liên thông 3 khu vực chức năng chính là phòng khách - bếp - khu vực ăn uống. Phòng khách với bộ ghế ngồi sang trọng, bàn nước hình tròn dáng thấp đặt trên tấm thảm trải sàn để phân vùng với các khu vực chức năng còn lại. Rèm che cửa kính với 2 lớp dày mỏng để cản nắng gắt và tạo sự riêng tư khi cần cho gia chủ.

Phòng khách với bộ ghế ngồi sang trọng, bàn nước hình tròn dáng thấp đặt trên tấm thảm trải sàn để phân vùng với các khu vực chức năng còn lại.
Phòng khách với bộ ghế ngồi sang trọng, bàn nước hình tròn dáng thấp đặt trên tấm thảm trải sàn để phân vùng với các khu vực chức năng còn lại.

Không gian phòng bếp thiết kế kiểu chữ I tạo lối đi thông thoáng. Sự kết hợp giữa nội thất tone màu gỗ và trắng cho vẻ đẹp tương phản vừa đủ ấm áp và sạch sẽ cho không gian nấu nướng. Căn bếp tuy không quá lớn nhưng lại rất gọn gàng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Khu vực ăn uống bố trí song song với phòng bếp, với chiếc bàn dài cùng bộ ghế ngồi vững chãi, sức phục vụ lên đến 6-8 thành viên. Một lọ hoa tươi cũng được thay mới thường xuyên để trang trí cho bàn ăn thêm phần duyên dáng, dung hòa được sự mạnh mẽ, vững chãi của các đường nét nội thất.

Không gian phòng bếp thiết kế kiểu chữ I tạo lối đi thông thoáng. Một lọ hoa tươi cũng được thay mới thường xuyên để trang trí cho bàn ăn thêm phần duyên dáng.
Không gian phòng bếp thiết kế kiểu chữ I tạo lối đi thông thoáng. Một lọ hoa tươi cũng được thay mới thường xuyên để trang trí cho bàn ăn thêm phần duyên dáng.
Khu vực chuyển tiếp giữa không gian sinh hoạt chung và phòng ngủ ở tầng trệt được thiết kế một góc sân xinh xắn.
Khu vực chuyển tiếp giữa không gian sinh hoạt chung và phòng ngủ ở tầng trệt được thiết kế một góc sân xinh xắn.
Một bộ bàn ghế được sắp đặt để chủ nhân có thêm không gian 'chill' cùng cây xanh và nắng ấm.
Một bộ bàn ghế được sắp đặt để chủ nhân có thêm không gian "chill" cùng cây xanh và nắng ấm.
Những chiếc đèn gắn tường trên nền gạch ốp màu xám càng làm tăng thêm vẻ thơ mộng cho góc vườn nhỏ lúc đêm về.
Những chiếc đèn gắn tường trên nền gạch ốp màu xám càng làm tăng thêm vẻ thơ mộng cho góc vườn nhỏ lúc đêm về.

Yếu tố thông gió là một trong những đặc điểm nổi bật của RIN's House vì nó giúp ngôi nhà tránh được sự ẩm thấp vốn không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là bố của chủ nhà. Tầng 1 bố trí phòng ngủ của cặp vợ chồng trẻ và đứa con nhỏ. Để đón được tối đa nguồn ánh sáng và không khí tự nhiên, cả hai phòng ngủ đều có cửa sổ sổ lớn với kính trong suốt để nhìn ra giếng trời của ngôi nhà. Như vậy sẽ luôn có không khí trong lành len lỏi vào các phòng ngủ đó. Trên tầng áp mái, nhóm thiết kế bố trí nhiều cây xanh trên sân thượng nhỏ phía trước phòng thờ nhằm mục đích giảm tác động từ sức nóng của mặt trời xuống các tầng dưới.

Yếu tố thông gió là một trong những đặc điểm nổi bật của RIN's House vì nó giúp ngôi nhà tránh được sự ẩm thấp vốn không tốt cho sức khỏe của các thành viên.
Yếu tố thông gió là một trong những đặc điểm nổi bật của RIN's House vì nó giúp ngôi nhà tránh được sự ẩm thấp vốn không tốt cho sức khỏe của các thành viên.
Khoảng sân chính giữa có nhiều cây xanh vươn mình đón nắng, mang đến luồng sinh khí tươi mới, ánh sáng tự nhiên cũng len lỏi khắp ngôi nhà.
Khoảng sân chính giữa có nhiều cây xanh vươn mình đón nắng, mang đến luồng sinh khí tươi mới, ánh sáng tự nhiên cũng len lỏi khắp ngôi nhà.
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 17
Bất cứ phòng ngủ nào trong nhà đều có view nhìn ra cây cối tươi xanh giúp giảm stress và tạo sự thư giãn tối đa cho con người.
Bất cứ phòng ngủ nào trong nhà đều có view nhìn ra cây cối tươi xanh giúp giảm stress và tạo sự thư giãn tối đa cho con người.
Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc ngôi nhà lên đèn, những ánh đèn vàng ấm áp tạo nên khung cảnh mộng mơ trong lòng phố.
Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc ngôi nhà lên đèn, những ánh đèn vàng ấm áp tạo nên khung cảnh mộng mơ trong lòng phố.

KTS đại diện 85 Design cho biết: "Thiết kế trên là một cách đơn giản mà chúng tôi đã sử dụng cho hầu hết các dự án của mình. Bạn bè hoặc người thân của chủ nhà có thể sử dụng phòng ngủ dành cho khách ở phía sau tầng áp mái khi họ ghé thăm gia đình và nghỉ ngơi lại. Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó chính là cảm nhận của khách hàng khi chuyển đến ngôi nhà mới của mình. Chúng tôi biết rằng mình đã thực hiện một dự án có ý nghĩa với gia chủ nói riêng và các thành viên trong gia đình nói chung. Sự ghi nhận và niềm hạnh phúc của khách hàng thực sự là phần thưởng lớn nhất mà các kiến trúc sư có thể nhận được".

Trên tầng áp mái, KTS bố trí nhiều cây xanh trên sân thượng nhỏ phía trước phòng thờ nhằm mục đích giảm tác động từ sức nóng của mặt trời xuống các tầng dưới.
Trên tầng áp mái, KTS bố trí nhiều cây xanh trên sân thượng nhỏ phía trước phòng thờ nhằm mục đích giảm tác động từ sức nóng của mặt trời xuống các tầng dưới.
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 21
Các KTS biết rằng, họ đã thực hiện một dự án có ý nghĩa với gia chủ nói riêng và các thành viên trong gia đình nói chung. 
Các KTS biết rằng, họ đã thực hiện một dự án có ý nghĩa với gia chủ nói riêng và các thành viên trong gia đình nói chung. 

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình RIN’s House do nhóm thiết kế cung cấp:

RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 23
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 24
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 25
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 26
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 27
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 28
RIN's House, ngôi nhà chứng minh sự hòa nhập mà không hòa tan của người trẻ Hội An - Ảnh 29
Sơ đồ thiết kế công trình RIN’s House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình RIN’s House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: RIN’s House 

Diện tích: 75m²

Thiết kế: 85 Design

Nhóm thiết kế: Tô Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc Bình, Trịnh Mai Giang

Địa điểm: Địa điểm: TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam

Năm hoàn thành: 2020

Hình ảnh: Tô Hữu Dũng