Sau khi ăn nên nằm, ngồi hay đứng sẽ tốt hơn?

Đô Đô Đăng lúc: Thứ tư, 25/10/2023 16:12 (GMT +7)
Sau mỗi bữa ăn no, mỗi người sẽ có cách riêng để giúp bụng thoải mái hơn, nhưng nên nằm, ngồi hay đứng sau khi ăn cơm thì không phải ai cũng biết.

Những hành động như nằm, ngồi trò chuyện, hay đứng dậy tập thể dục sau mỗi bữa ăn là những thói quen của mọi người nhằm giảm sức ép lên bụng, giúp cơ thể thoải mái hơn.

Sau khi ăn nên nằm, ngồi hay đứng sẽ tốt hơn?
Sau khi ăn nên nằm, ngồi hay đứng sẽ tốt hơn?

Có nên vận động để giúp thúc đẩy tiêu hóa?

Về vấn đề này, bác sĩ Vi Vượng (Wei Wang), khoa Nội Tiêu hóa của Bệnh viện Đồng Tế trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung chia sẻ rằng, sau khi ăn, cơ thể con người sẽ ở giai đoạn tiêu hóa với tốc độ đỉnh điểm trong vòng nửa giờ, máu khắp cơ thể sẽ được ưu tiên cung cấp cho hệ tiêu hóa.

Sau vài giờ sau thức ăn mới được tiêu hóa hoàn toàn. Nếu bạn vận động mạnh ngay sau bữa ăn, máu sẽ được cung cấp lên não và tứ chi nhiều hơn, chức năng tiêu hóa từ đó giảm sút.

Ngoài ra, vận động quá mạnh ngay sau khi ăn sẽ dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Vì vậy, thay vì tập thể dục mạnh sau ăn, bạn có thể đi bộ một cách nhẹ nhàng.

Ta nên làm gì sau khi đã tận hưởng một bữa ăn ngon?
Ta nên làm gì sau khi đã tận hưởng một bữa ăn ngon?

Nên nằm, ngồi hay đứng sau bữa ăn no?

Nằm ngay sau khi ăn

Đây là thói quen không tốt. Tác hại đầu tiên sẽ tìm tới bạn nếu bạn nằm ngay sau khi ăn no là dễ bị trào ngược dạ dày.

 Nếu sau khi ăn, bạn nằm luôn xuống, thức ăn trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây ợ chua, đau ngực, tổn thương thành thực quản, gây ra bệnh trào ngược dạ dày.

Hành động này cũng khiến axit trong dạ dày không thể bao phủ hoàn toàn thức ăn, hiệu quả tiêu hóa sẽ giảm sút.

Nằm không tốt cho hệ tiêu hoá sau khi ăn
Nằm không tốt cho hệ tiêu hoá sau khi ăn

Đứng sau khi ăn

Đối với người khỏe mạnh, đặc biệt là dân văn phòng, việc đứng lên đi lại nhẹ nhàng sau bữa ăn sẽ có lợi cho tiêu hóa, giúp lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, những người sức khỏe kém, đứng lâu sẽ làm cho trọng tâm dạ dày thay đổi, gây ra những tác động không tốt tới dạ dày.

Ngồi sau khi ăn

So với hai tư thế trên, ngồi một lúc sau bữa ăn được coi là tốt cho sức khỏe hơn. Hành động này có thể giúp người già và bệnh nhân tránh được sự chóng mặt, té ngã. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng không nên ngồi quá lâu.

Ngồi cũng sẽ tích tụ mỡ bụng
Ngồi cũng sẽ tích tụ mỡ bụng

Ngồi quá lâu sẽ gây tích tụ mỡ bụng, nghiêm trọng hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mạch máu, tim mạch. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngồi nghỉ một lúc sau đó đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh.

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp