Nhà cấp 4 là gì và thông tin về 6 loại nhà cơ bản ở Việt Nam

Nhà cấp 4 là gì và thông tin về 6 loại nhà cơ bản ở Việt Nam
Mời bạn tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về các tiêu chí phân biệt 6 loại nhà phố tại Việt Nam, bao gồm: Biệt thự, nhà cấp 1, 2, 3, 4 và nhà tạm nhé!

Dựa trên các tiêu chuẩn về kết cấu chịu lực, niên hạn sử dụng, chất liệu tường bao che, tường ngăn, mái ngói, vật liệu hoàn thiện và tiện nghi sinh hoạt thì nhà ở (nhà phố) tại Việt Nam sẽ phân thành 6 loại: Biệt thự, nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4 và nhà tạm. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phân biệt từng loại nhà dựa vào các tiêu chí kể trên nhé!

A. PHÂN LOẠI NHÀ

1. Thế nào là biệt thự?

Biệt thự là ngôi nhà riêng biệt, có sân vườn, hàng rào bao quanh với phần kết cấu chịu lực khung, sàn, tường bằng bê tông cốt thép hoặc tường gạch. Song song với đó, nhà biệt thự cũng cần đảm bảo được một số yếu tố như bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch, mái của biệt thự có thể là mái bằng hoặc mái ngói nhưng phải có hệ thống cách âm và cách nhiệt tốt.

Tìm hiểu 6 loại nhà ở tại Việt Nam: Từ biệt thự, nhà cấp 1,2,3,4 cho đến nhà tạm - Ảnh 1
Nhà biệt thự kiên cố và rất đầy đủ tiện nghi.

Xây dựng biệt thự rất chú trọng đến vật liệu. Theo đó vật liệu dùng để trát, lát, ốp trong và ngoài nhà đều phải là vật liệu tốt. Đồ gia dụng cho các không gian chức năng như phòng bếp, phòng tắm, điện nước đều phải tiện dùng và chất lượng tốt. Một điểm nữa nữa là nhà biệt thự không hạn chế số tầng nhưng mỗi tầng phải có ít nhất 2 phòng để ở.

2. Nhà cấp 1 là gì?

Nhà cấp 1 là nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 80 năm. Loại nhà này có phần bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch.

Tìm hiểu 6 loại nhà ở tại Việt Nam: Từ biệt thự, nhà cấp 1,2,3,4 cho đến nhà tạm - Ảnh 1
Nhà cấp 1 vừa kiên cố vừa có thẩm mỹ cao.

Nhà cấp 1 có mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, có hệ thống cách nhiệt tốt, loại nhà này không hạn chế số tầng. Vật liệu hoàn thiện (trát, lát, ốp) của nhà cấp 1 cả bên trong và ngoài nhà đều phải tốt. Trong nhà, mọi tiện nghi sinh hoạt (bếp, xí, tắm, điện nước) phải đầy đủ, tiện lợi.

3. Nhà cấp 2 là gì?

Nhà cấp 2 là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 70 năm; Tường bao và tường ngăn các phòng này của loại nhà này được làm bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch; phần mái là mái bằng bê tông cốt thép hoặc mái ngói bằng Fibroociment.

Tìm hiểu 6 loại nhà ở tại Việt Nam: Từ biệt thự, nhà cấp 1,2,3,4 cho đến nhà tạm - Ảnh 4

Vật liệu hoàn thiện cả bên trong lẫn bên ngoài của nhà cấp 2 đều tương đối tốt, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Số tầng không hạn chế.

4. Nhà cấp 3 là gì?

Nhà cấp 3 là loại nhà kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc xây gạch với nên hạn sử dụng lên tới trên 40 năm. Nhà cấp 3 có phần bao che nhà và tường ngăn bằng gạch, mái là mái ngói hoặc Fibroociment.

Tìm hiểu 6 loại nhà ở tại Việt Nam: Từ biệt thự, nhà cấp 1,2,3,4 cho đến nhà tạm - Ảnh 1

Nhà cấp 3 sử dụng vật liệu hoàn thiện là vật liệu phổ thông. Trong nhà các tiện nghi sinh hoạt như xí, tắm đều bằng vật liệu bình thường. Nhà cấp 3 cao tối đa là 2 tầng.

5. Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ, niên hạn sử dụng tối đa 30 năm. Tường bao che và tường ngăn của nhà cấp 4 bằng gạch, tường thông thường là 22 hoặc 11cm. Mái nhà bằng ngói hoặc Fibroociment.

Tìm hiểu 6 loại nhà ở tại Việt Nam: Từ biệt thự, nhà cấp 1,2,3,4 cho đến nhà tạm - Ảnh 1
Chất lượng của nhà cấp 4 không cao và thiếu nhiều tiện nghi.

Nhà cấp 4 thường là nhà tầng tầng hoặc có thêm gác lửng. Loại nhà này có vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp; tiện nghi sinh hoạt thấp, thường được xây dựng để ở tạm một thời gian khi chưa có điều kiện xây dựng nhà kiên cố, lâu dài.

6. Nhà tạm là gì?

Nhà tạm là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng gỗ, tre, vầu. Tường bao quanh là toocxi (vách dùng vữa vôi và rơm, trát) hoặc tường đất. mái nhà thường lợp lá, rạ. Về cơ bản, những tiện nghi, điều kiện sinh hoạt của loại nhà này đều thấp. Nhà tạm thường xuất hiện ở các vùng kinh tế khó khăn.

Tìm hiểu 6 loại nhà ở tại Việt Nam: Từ biệt thự, nhà cấp 1,2,3,4 cho đến nhà tạm - Ảnh 6
Nhà tạm rất thiếu tiện nghi.

B. PHÂN HẠNG NHÀ

Nguyên tắc phân hạng nhà ở tại Việt Nam như sau: 

- Đạt 4 tiêu chuẩn đầu với biệt thự và 3 tiêu chuẩn đầu của nhà cấp 1, 2, 3, 4 thì được xếp vào hạng 1;

- Nếu đạt ở mức 80% so với hạng 1 thì xếp vào hạng 2;

- Nếu đạt từ dưới 70% so với hạng 1 thì xếp vào hạng 3;

- Riêng nhà tạm không phân hạng.

Tư liệu bài viết: Thông tư liên bộ, Số 7 – LB/TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng đất ngày 30-9-1991.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hạ Vũ