Bạn có biết: Trang điểm và làm đẹp là cách giúp nhiều tù nhân hoàn lương

Bánh bèo bồng bềnh Đăng lúc: Thứ hai, 15/11/2021 17:30 (GMT +7)
Trang điểm và làm đẹp, việc bị coi là phù phiếm đã được chứng minh là giúp nhiều tù nhân thay đổi nhận thức và hoàn lương nhanh hơn.
Hashtag #Thời trang và tâm lý học #BEAUTORY #Thời trang

Việc trang điểm, làm đẹp giúp cho nhiều tù nhân nữ cảm thấy rằng mình được trở thành một con người bình thường, từ đó dần thay đổi nhận thức và có thêm động lực nhằm thúc đẩy quá trình hoàn lương nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

1. Khiến tù nhân cảm thấy bản thân không khác gì những người khác trong xã hội

Joyce, 28 tuổi, một tù nhân tại Mỹ đã chia sẻ với CNN rằng năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn với cô. Bởi lẽ, đại dịch Covid-19 đã khiến cho phiên điều trần khoan hồng của cô phải hoãn lại. Trong thời gian đó, việc duy nhất giúp cô có thể giữ vững được niễm tin hóa ra lại là trang điểm và làm đẹp.

“Tôi kẻ mắt một chút, đánh một chút phần má và kẻ mắt. Việc này làm tôi thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Dù thực ra tôi toàn dùng đồ rẻ tiền thôi nhưng chẳng sao cả. Nó khiến tôi có cảm thấy mình đang là một người phụ nữ bình thường” - nữ tù nhân chia sẻ.

Việc làm đẹp khiến cho các tù nhân cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình.
Việc làm đẹp khiến cho các tù nhân cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình.

Susan Ferguson, tù nhân tại California, Mỹ cũng chia sẻ rằng cô rất thích làm đẹp và thực hiện chúng mỗi ngày. Điều này làm cô thấy thời gian trong tù trở nên vui vẻ hơn.

2. Chưa nhận được sự ủng hộ từ chính quyền

Những nhà tâm lý học tội phạm giải thích rằng việc những tù nhân nữ trang điểm giúp họ cảm thấy mình trở thành một "người bình thường" - không khác gì so với những người phụ nữ có được sự tự do bên ngoài song sắt. Khi bước chân vào nhà đá, họ bị tước đi danh tính, tước đi quyền tự do thì việc trang điểm giúp họ tìm được sự yên bình trong tâm tưởng. Họ sống với những nhu cầu của bản dạng giới, và điều đó khiến họ hạnh phúc, hướng thiện hơn.

Dù vậy, việc làm đẹp vẫn chưa được các quản lý nhà tù tin tưởng.
Dù vậy, việc làm đẹp vẫn chưa được các quản lý nhà tù tin tưởng.

Tuy đã được chứng minh là có nhiều tác động tích cực tới quá trình cải tạo của tù nhân nữ nhưng việc trang điểm vẫn chưa được ủng hộ. Bởi lẽ, các quản lý nhà tù cho rằng việc đưa mỹ phẩm vào nhà tù có thể là cơ hội để nhiều người tuồn hàng cấm vào bên trong. Dù vậy, các nhà hoạt động nhân quyền vẫn đang tiếp tục đấu trang để dành quyền tự do cho các nữ phạm nhân.  

3. Sự thích nghi của các tù nhân

Trong thời gian chờ đợi những thay đổi trong luật pháp, các nữ tù nhân đã sáng tạo tìm ra nhiều cách để có thể thích nghi với hoàn cảnh. Họ xé giấy để làm xoăn tóc, kẻ lông mày bằng than...

May mắn thay, một số nhà tù đã có những thay đổi lớn để hỗ trợ các tù nhân. Nhà tù Mabel Basset ở Oklahoma là nơi tiên phong mở một trung tâm làm đẹp ở bên trong nhà tù. Đây vừa là nơi để các tù nhân giải tỏa căng thẳng đồng thời cũng giúp cho họ được đào tạo nghề nghiệp tương lai.

Nhiều tù nhân đã bắt đầu thay đổi quan niệm. Các trung tâm làm đẹp đã xuất hiện bên trong nhà đá lạnh lẽo. Đây vừa là nơi làm đẹp vừa là nơi dạy nghề cho các tù nhân.
Nhiều tù nhân đã bắt đầu thay đổi quan niệm. Các trung tâm làm đẹp đã xuất hiện bên trong nhà đá lạnh lẽo. Đây vừa là nơi làm đẹp vừa là nơi dạy nghề cho các tù nhân.
5 thành phần làm đẹp bạn cần bổ sung để tránh da bị lão hóa Bí quyết có mái tóc mượt chuyên gia làm đẹp không bao giờ tiết lộ Liệu vàng có thật sự tốt với việc làm đẹp như lời đồn?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp