4 cách làm sạch vết cháy khét cứng đầu bám trên xoong chảo

4 cách làm sạch vết cháy khét cứng đầu bám trên xoong chảo

Đổ nước nóng vào xoong chảo chỉ là bước đầu, bước tiếp theo bạn cần áp dụng 1 trong 4 cách dưới đây để làm sạch vết cháy khét cứng đầu.

Sự kiện: Mẹo làm sạch

Chắc chắn trong số chúng ta ai cũng đã từng vất vả loại bỏ những mảng thức ăn bị cháy sém bám chắc vào đáy nồi, xoong chảo sau quá trình chiên, xào, áp chảo,... thực phẩm. Chỉ cần một phút lơ đễnh là thức ăn bị cháy tạo mùi khét và mảng bám “cứng đầu” gây khó chịu. Miếng rửa chén bằng cước kim loại được khá nhiều người sử dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tạo ma sát quá mạnh, nếu không cẩn thận sẽ gây trầy xước, hoàn toàn không phải là giải pháp an toàn cho nồi, xoong chảo có lớp phủ chống dính.

4 cách siêu đơn giản để loại bỏ mảng thức ăn bị cháy bám trên xoong chảo - Ảnh 1
Chỉ cần một phút lơ đễnh là thức ăn bị cháy tạo mùi khét và mảng bám “cứng đầu” gây khó chịu.

Đổ nước nóng vào nồi, xoong chảo chỉ mới là bước đầu để làm mềm mảng bám. Tiếp sau đó, bạn cần áp dụng 1 trong 4 cách dưới đây để loại bỏ chúng một cách triệt để mà không gây hư hỏng dụng cụ nấu nướng.

1. Baking soda, nước và xà phòng rửa bát

Bạn có thể tạo cho mình hỗn hợp bao gồm baking soda, nước ấm và một ít xà phòng rửa bát. Đổ hỗn hợp vào xoong chảo rồi để nó ngâm trong vòng 15-30 phút. Chà sạch xoong chảo bằng miếng cước bằng lưới vải hoặc nhựa. Nếu vẫn còn ít vết bẩn dị dính, hãy thử tiếp một lần nữa, cũng với dung dịch trên nhưng đun chảo trên bếp cho đến khi sôi rồi chà lại sạch sẽ.

4 cách siêu đơn giản để loại bỏ mảng thức ăn bị cháy bám trên xoong chảo - Ảnh 2
Đổ hỗn hợp vào xoong chảo rồi để nó ngâm trong vòng 15-30 phút.

2. Baking soda và giấm trắng

Baking soda có khả năng mài mòn, giấm trắng nguyên chất lại có tính axit, chính vì vậy, khi cả hai nguyên liệu này kết hợp cùng với nhau sẽ có khả năng phân hủy và đánh bay mảng bám từ thực phẩm cháy trên xoong chảo. Đầu tiên, bạn đun sôi hỗn hợp giấm trắng và nước trong xoong chảo, điều này sẽ giúp làm mềm thực phẩm cháy. Sau vài phút, bạn đổ hỗn hợp này ra ngoài rồi rắc baking lên bề mặt xoong chảo. Đợi khi xoong chảo nguội hẳn, hãy cọ rửa bằng miếng bọt biển hoặc miếng cước nhựa để làm sạch vết cặn.

4 cách siêu đơn giản để loại bỏ mảng thức ăn bị cháy bám trên xoong chảo - Ảnh 6
Baking soda có khả năng mài mòn, giấm trắng nguyên chất lại có tính axit.

3. Viên sủi Alka-Seltzer 

Alka-Seltzer là thuốc kháng axit được dùng để điều trị các triệu chứng do tình trạng thừa axit dạ dày gây ra như đầy hơi, khó tiêu,… dưới dạng viên sủi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại nhà thuốc với giá khoảng 3.000-5.000 đồng/viên. Bên cạnh tác dụng làm giảm rối loạn tiêu hóa, nó còn là trợ thủ đắc lực giúp bạn đánh bay thực phẩm cháy sém. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nước nóng vào nồi, xoong chảo, thêm vài viên sủi tùy tình trạng vết cặn, để cho chúng tan. Sau khoảng một giờ đồng hồ, bạn dùng xà phòng rửa bát vệ sinh lần nữa.

4 cách siêu đơn giản để loại bỏ mảng thức ăn bị cháy bám trên xoong chảo - Ảnh 4
Bên cạnh tác dụng làm giảm rối loạn tiêu hóa, Alka-Seltzer còn giúp bạn đánh bay thực phẩm cháy sém. 

4. Dryer sheet (giấy sấy quần áo, giấy sấy thơm)

Dryer sheet được biết đến với tên gọi là giấy sấy quần áo, giấy sấy thơm,… rất được ưa chuộng tại các nước Âu Mỹ. Thay vì dùng nước xả vải, các bà nội trợ sẽ chọn dryer sheet để ủ thơm quần áo. Một số cửa hàng kinh doanh đồ nhập khẩu tại Việt Nam cũng có giới thiệu loại giấy thơm này vì nó tiết kiệm và gọn nhẹ hơn so với chai nước xả vải.

Và thật bất ngờ khi bạn có thể tận dụng nó để “đánh bay” vết bẩn cứng đầu trên dụng cụ nấu nướng bằng cách cho miếng giấy vào trong xoong chảo có nước nóng, đợi khoảng 1 giờ đồng hồ rồi vệ sinh lại. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng dryer sheet sau khi đã ủ thơm quần áo chứ không cần dùng 1 tấm mới hoàn toàn nhé!

4 cách siêu đơn giản để loại bỏ mảng thức ăn bị cháy bám trên xoong chảo - Ảnh 5
Bạn có thể tận dụng dryer sheet sau khi đã ủ thơm quần áo chứ không cần dùng 1 tấm mới hoàn toàn.