Mùa mận về, điểm danh 4 loại mận khiến chị em mê mẩn, đặc biệt là số 3

Hành Hành Đăng lúc: Thứ bảy, 17/04/2021 18:29 (GMT +7)
Với đa phần chị em, các loại quả chua luôn có sức hấp dẫn không thể chối từ. Mùa mận đã đến rồi, hãy điểm danh những loại mận khiến chị em mê mẩn nhé!
Hashtag #Đặc sản Hà Nội #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Mận cơm

Mận cơm thường xuất hiện trước mùa mận hậu, vào độ tháng 3 đến tháng 5. Quả mận cơm trái nhỏ, thường chỉ to bằng quả trứng cút. Khi trái mận cơm còn xanh, ăn sẽ giòn và có vị chua dôn dốt. Nếu để già quả, vỏ mận bắt đầu chuyển sang màu vàng và đỏ thì mận sẽ có vị ngọt hơn. Tuy nhiên, mận ngon nhất khi còn hơi xanh hoặc chỉ vừa chín tới, vẫn còn cứng quả. 

Có thể nói, mận cơm như thứ mận báo hiệu cho một mùa hè, mùa của các loại mận sắp tới. 
Có thể nói, mận cơm như thứ mận báo hiệu cho một mùa hè, mùa của các loại mận sắp tới. 

Mận cơm là loại mận xuất hiện sớm nhất. Mùa mận cơm thường kéo dài từ tháng 3 đến khoảng tháng 5, giúp các tín đồ mận và của chua tạm vơi bớt phần nào cơn thèm mận.

Nhìn thấy mận, là thấy mùa hè về.
Nhìn thấy mận, là thấy mùa hè về.

2. Mận hậu

Mận hậu có thể được liệt vào hàng quà vặt “trứ danh” của các chị em mỗi độ tháng 4, tháng 5. Thứ quả - dẫu biết ăn nhiều sẽ nóng – nhưng vẫn được biết bao người mê mẩn. Quả mận hậu tròn căng, chín tới, cầm chắc tay, cắn một miếng nghe giòn rụm, đem chấm muối ớt thì còn gì đã bằng. 

Ruột những quả mận hậu đỏ au, mọng nước đã trở thành nỗi nhớ niềm thương của bao người mỗi độ hè về.
Ruột những quả mận hậu đỏ au, mọng nước đã trở thành nỗi nhớ niềm thương của bao người mỗi độ hè về.

Mận hậu vừa chua, vừa ngọt, thịt lại dày nên được rất nhiều người ưa thích. Đến mùa mận hậu, các tín đồ của mận thường chẳng thể kìm lòng khi nhìn những xe mận đỏ au, bóng bẩy đi qua. Ngoài dầm muối ớt, mận hậu còn có thể ngâm làm nước uống giải nhiệt.

Mận hậu chỉ cần chấm muối ăn không đã ngon, cũng có thể đem dầm chua ngọt.
Mận hậu chỉ cần chấm muối ăn không đã ngon, cũng có thể đem dầm chua ngọt.

3. Mận tam hoa Bắc Hà

Mận tam hoa được trồng ở khá nhiều nơi, nhưng nơi cho vị ngon ngọt nhất phải kể đến mận được trồng ở Bắc Hà, Lào Cai. Mận tam hoa có thời gian chín muộn hơn, vì vậy nó thường xuất hiện khi mận hậu đã vãn. Bù lại, mận tam hoa có chất lượng cao, hương vị thơm ngon và giá cả cũng cao hơn mận hậu.

Có thể nói mận tam hoa được mệnh danh là hoa hậu của các loại mận, quả to, hình thức đẹp, hương vị lại thơm ngon. 
Có thể nói mận tam hoa được mệnh danh là hoa hậu của các loại mận, quả to, hình thức đẹp, hương vị lại thơm ngon. 

Vì số lượng ít nên mận tam hoa ít bán đại trà mà chủ yếu bán ở các cửa hàng kinh doanh trái cây đặc sản. Dù vậy sự khác biệt trong hương vị vẫn khiến nhiều người săn đón bằng được loại mận này.

4. Mận dóc hạt

Mận dọc hạt là loại mận xuất hiện sau cùng, khi mà mùa mận đã gần qua đi. Mận dóc hạt có hình thức khá giống mận cơm, tuy nhiên khi cắn, hạt mận rất dóc, không dính vào ruột quả, vị lại ngọt như đường. Về phần giá cả, mận dóc hạt có giá mềm nhất trong các loại mận kể trên.

Mận dóc hạt trông giống mận cơm, nhưng có vị ngọt đậm, hạt dóc, không dính vào ruột quả.
Mận dóc hạt trông giống mận cơm, nhưng có vị ngọt đậm, hạt dóc, không dính vào ruột quả.

Hương vị của mận dóc hạt không quá xuất sắc, nhất là khi so với mùa mận hậu, mận tam hoa vừa qua. Nhưng khi mùa mận đã sắp qua thì đây được xem là cách níu kéo hương vị của "nhà" mận.

3 loại bánh nhiều người làm dịp tết Hàn Thực bên cạnh bánh trôi bánh chay Hoa quả dầm ngõ Lệnh Cư, quán hoa quả dầm nổi tiếng bởi vừa ngon, vừa rẻ Bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực, vị của những ngày cuối xuân trên đất Bắc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp