Tết Hàn thực của người Việt gắn liền với bánh trôi, bánh chay. Nhưng bên cạnh những loại bánh đã rất quen kia, người ta còn nhiều biến tấu hấp dẫn khác.
Về cơ bản, bánh nhót có cánh làm khá đơn giản và tương tự cách làm bánh trôi. Tuy nhiên, thay vì nặn viên tròn như bánh trôi thì bánh nhót được nặn hình thuôn nhọn hai đầu, trông như một quả nhót nhỏ. Về phần nhân, có nơi cho viên lạc vào giữa mỗi viên bánh, nhưng có nơi lại chỉ vê bánh nhót bằng bột, không có nhân.
Nặn bánh xong, bạn cho bánh vào luộc, bánh chín nổi lên thì vớt ra bát nước lạnh. Trong lúc luộc bánh, bạn có thể chuẩn bị nước đường chan bánh. Đường hòa với nước, đun sôi, lượng đường gia giảm tùy khẩu vị. Sau cùng, bạn vớt bánh nhót đã chín và chan hỗn hợp nươc đường đã chuẩn bị, rắc vừng. Vậy là bạn đã có ngay món bánh nhót thơm ngon và dễ làm.
2. Bánh ngào mật mía
Đây là món bánh đặc sản của xứ Nghệ. Về phần nguyên liệu để làm món bánh này, ta cần chuẩn bị thêm mật mía và gừng. Bột bánh sau khi được ủ qua đêm, đem nặn thành hình tròn hoặc hình bầu dục tùy ý rồi đem luộc đến lúc bánh nổi lên là chín. Gừng rửa sạch, thái sợi.
Mật mía đun chảy, sau đó cho gừng vào đảo đều, đun thêm 3-5 phút trên lửa nhỏ. Bánh ngào sau khi chín sẽ được chan hỗn hợp mật mía với gừng thơm phức. Vị ngọt ngào của mật và gừng kết hợp với miếng bánh dai dai mang đến cho món ăn này vị thơm ngon khó cưỡng
3. Bánh trứng ngỗng
Bánh trứng ngỗng, hay có nơi gọi vắn tắt là bánh ngỗng - là một biến thể của bánh chay. Sở dĩ món bánh này có tên như vậy vì nó được nặn to như quả trứng ngỗng. Khác với món bánh trôi, bánh chay là nhân ngọt, bánh ngỗng lại có nhân mặn, rất ngon khi ăn nóng.
So với bánh nhót và bánh ngào, thì khâu chuẩn bị cũng như nguyên liệu của bánh trứng ngỗng có phần cầu kỳ hơn.Nhân của bánh gồm có thịt ba chỉ, đỗ xanh, hành, gia vị. Thịt ba chỉ thái nhỏ, đem xào với hành, nêm nếm cho vừa ăn rồi trộn với đậu xanh đã hấp chín thành một khối nhân dẻo thơm. Người ta nặn bánh trứng ngỗng bằng cách cầm cục bột ấn dẹt ở giữa, nhồi nhân rồi bọc kín, đem luộc. Khi bánh chín thì vớt ra thau nước lạnh cho khỏi dính bánh rồi mới đem bày ra bát ra đĩa.
Việc nặn bánh trứng ngỗng yêu cầu sự tỉ mỉ, nếu vỏ mỏng quá bánh dễ vỡ trong quá trình luộc, còn vỏ dày quá thì bánh khó chín, ăn lại nhanh ngán.
Bình luận