Cô nàng 9X biến nhà kho ở Mộc Châu thành nhà nông trại trong mơ để tìm kiếm bình yên

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 20/07/2022 17:33 (GMT +7)
Sau khi dành ra 6 tháng để cải tạo lại một nhà kho cũ, cô gái 9X Phạm Diệu Linh đã thực hiện được mơ ước có một ngôi nhà nông trại của mình.
Hashtag #Cải tạo nhà #bỏ phố về quê #LIFESTYLE #Sống đẹp sống nhàn
Nghe nội dung bài viết

Giấc mơ thời thơ ấu về một “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”

Từ nhỏ, cô gái quê Tuyên Quang Phạm Diệu Linh (1994) đã mơ ước về một ngôi nhà và nông trại nhỏ theo phong cách đồng quê châu Âu. Nhất là khi xem xong bộ phim “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”, mong ước có một ngôi nhà với bãi cỏ xanh mướt và hàng rào gỗ màu trắng trong Diệu Linh càng mãnh liệt hơn cả.

Sau này, trong một lần vô tình đọc thấy bài báo về cuộc đời Tasha Tudor, một nữ hoạ sĩ chuyên vẽ các bức tranh minh hoạ cho thiếu nhi thì Diệu Linh lại càng khao khát hơn về một cuộc sống an yên giống với “thần tượng” của mình. 

Nguyễn Diệu Linh yêu thích cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
Nguyễn Diệu Linh yêu thích cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

Ước mơ từ ngày nhỏ đến gần với Diệu Linh hơn khi cô chuyển đến Mộc Châu vào năm 2018để bắt đầu công việc Content Marketing cho một nông trại dây tây kết hợp với du lịch trải nghiệm ở đây. Quá trình làm việc tại Mộc Châu cũng giúp Diệu Linh bổ sung thêm nhiều kiến thức cơ bản và hữu ích về nông nghiệp, một lĩnh vực mà trước đó cô như “một tờ giấy trắng”. Dù vậy, thời điểm này, ước mơ của Linh vẫn chỉ đang tạm dừng ở ước mơ mà thôi.

Việc tự khởi tạo cho mình một cuộc sống như mơ đến với Linh vào đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam và cũng là lúc Diệu Linh gặp phải một vài biến cố lớn trong cuộc sống. Thời điểm đó cô gái này đã nhận thấy những bất ổn trong tâm hồn và phải một mình đấu tránh với chứng rối loạn lo âu, trầm cảm.

Tuy nhiên nghĩ là nghĩ như thế nhưng phải phải đến đầu năm 2022, sau một thời gian dài cân nhắc, Diệu Linh đã quyết định nghỉ hẳn công việc fulltime và chuyển sang làm freelancer để từng bước thực hiện ước mơ có một ngôi nhà nông trại của riêng mình.

Cô nàng 9X biến nhà kho ở Mộc Châu thành nhà nông trại trong mơ để tìm kiếm bình yên - Ảnh 2

Sau khi nghỉ công việc fulltime, Diệu Linh đã thuê lại mảnh đất có diện tích khoảng 800m² của người quen tại Mộc Châu trong vòng 10 năm và số tiền thuê đất mỗi năm là 20 triệu. Mảnh đất có sẵn một ngôi nhà cũ vốn từng là nhà của chủ nhà nhưng hiện tại đang bị biến thành nhà kho đựng đồ và chăn nuôi gia súc.

Lúc biết vậy lúc Linh có ý định thuê và sử lại ngôi nhà này, hai bác chủ nhà đã khuyên cô nên suy nghĩ kỹ vì "không hiểu cô gái trẻ này sẽ sửa cái chuồng lợn gà này như thế nào". Thế nhưng sau 6 tháng cải tạo, Diệu Linh đã thực sự làm được điều nhiều người nghi ngại khi biến nhà kho kiêm nơi nuôi nhốt gia cầm thành một căn nhà Farmhouse đúng như trong mơ.

Căn nhà trước và sau khi cải tạo lại.
Căn nhà trước và sau khi cải tạo lại.

Hành trình biến nhà kho cũ thành một nông trại trong mơ với 300 triệu đồng

Vì yêu thích phong cách mộc mạc, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, lãng mạn của những ngôi nhà ở vùng đồng quê châu Âu nên Diệu Linh đã lựa chọn phong cách Farmhouse cho ngôi nhà nhỏ của mình. Bắt tay vào xây dựng nông trại, Diệu Linh đã xác định trước sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng ngay cả đã xác định trước, Diệu Linh vẫn choáng váng với những phát sinh thực tế khi chính thức bắt tay vào làm.

Ngôi nhà màu trắng mang phong cách Farmhouse
Ngôi nhà màu trắng mang phong cách Farmhouse
Mảnh vườn xung quanh đang dần xanh tốt.
Mảnh vườn xung quanh đang dần xanh tốt.

Đặc trưng của nhà Farmhouse Diệu Linh ưa thích là sử dụng tông màu sáng, trung tính kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ tuy nhiên thợ địa phương lại không có kinh nghiệm xây dựng, cải tạo với kiểu nhà này. Bản thân kiến thức xây dựng của Diệu Linh cũng là số 0 tròn trĩnh thế nên bên cạnh tham khảo ý kiến của nhiều người và cũng phải vận dụng hết khả năng miêu tả, vẽ tranh… để thợ địa phương có thể hiểu được ý tưởng của mình.

Chưa kể 6 tháng sửa nhà vốn rơi đúng vào thời điểm bùng dịch nên vật liệu thì tăng giá, chưa kể thợ xây, thợ điện nước cũng thay nhau nghỉ vì nhiễm Covid-19 khiến quá trình cải tạo cũng bị kéo dài hơn dự kiến. Nhưng song song với khó khăn, Diệu Linh cũng nhận được sự giúp đỡ của bác chủ nhà, người coi cô như con gái mà hết lòng chỉ bảo. Mẹ ruột của Diệu Linh dù lo lắng với lựa chọn táo bạo của con gái nhưng cũng lên Mộc Châu giúp đỡ cô xây dựng nông trại. Em trai Diệu Linh thậm chí còn nghỉ việc một thời gian ngắn để giúp đỡ chị cải tạo nhà.

Bản vẽ của Diệu Linh để giúp các chú thợ hiểu hơn về ngôi nhà mong muốn.
Bản vẽ của Diệu Linh để giúp các chú thợ hiểu hơn về ngôi nhà mong muốn.
Khung nhà khá kiên cỗ là một điểm cộng giúp việc cải tạo tiết kiệm được chi phí.
Khung nhà khá kiên cỗ là một điểm cộng giúp việc cải tạo tiết kiệm được chi phí.
Phòng bếp với sofa bọc vải hoa.
Phòng bếp với sofa bọc vải hoa.
Bộ bàn ăn xinh xinh.
Bộ bàn ăn xinh xinh.

Với ngôi nhà, dù đã thành nhà kho và nuôi gia súc nhiều năm nhưng cốt nhà còn tốt do mục đích xây dựng là để ở do đó thợ chỉ cần trát nốt những phần tường chưa trát là sẵn sàng cho các công đoạn sơn, dán giấy. Ngoài ra phần mái fibro xi măng đã vỡ được thay toàn bộ bằng mái tôn lạnh màu trắng, vừa bắt mắt lại chống nóng khá tốt.

Tổng chi phí Diệu Linh dùng để cải tạo ngôi nhà là khoảng 300 triệu. Vì kinh tế có hạn nên Diệu Linh cùng em trai tự hoàn thành các công việc khác như sơn nhà, dán tường, trải sàn giả gỗ, đóng hàng rào… Để tiết kiệm cô và em trai đã sử dụng phần gỗ thừa trong quá trình làm cửa để đóng thêm các kệ nhỏ, thùng gỗ trang trí cho căn nhà.

Diệu Linh và em trai tự tay làm nhiều khâu như sơn tường...
Diệu Linh và em trai tự tay làm nhiều khâu như sơn tường...
... sơn hàng rào... để tiết kiệm chi phí.
... sơn hàng rào... để tiết kiệm chi phí.
Những cánh cửa gỗ ấm áp do chính em trai Diệu Linh đóng.
Những cánh cửa gỗ ấm áp do chính em trai Diệu Linh đóng.

Không gian được Diệu Linh đặc biệt đầu tư chính là bếp. Bếp luôn được coi là “trái tim của căn nhà” trong phong cách Farmhouse nên dù không nấu ăn giỏi nhưng cô vẫn muốn có một căn bếp thật xinh xắn. Diệu Linh trang trí cho căn bếp của mình theo tông màu trắng, xanh bạc hà và nâu gỗ. Ngoài ra, do kết cấu của gian giữa khá rộng nên Linh thiết kế phòng khách và bếp nối liền nhau để khi khách đến chơi, có thể vừa nhìn chủ nhà nấu ăn vừa nói chuyện thoải mái. 

Dù nấu ăn không quá giỏi nhưng Diệu Linh vẫn dành nhiều tâm huyết cho góc bếp nhỏ của mình.
Dù nấu ăn không quá giỏi nhưng Diệu Linh vẫn dành nhiều tâm huyết cho góc bếp nhỏ của mình.
9X chi 300 triệu và hành trình biến nhà kho cũ thành ngôi nhà nông trại trong mơ - Ảnh 8
9X chi 300 triệu và hành trình biến nhà kho cũ thành ngôi nhà nông trại trong mơ - Ảnh 8
Góc bếp xinh, ấm cúng đậm chất Farmhouse.
Góc bếp xinh, ấm cúng đậm chất Farmhouse.

Phòng ngủ cũng là một trong những góc được Diệu Linh chăm chút cẩn thận bởi đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi của cô mà sau này, còn là nơi tiếp đón cách vị khách đến nghỉ ngơi khi chuyển dịch căn Farmhouse theo mô hình homestay.

Lấy cảm hứng từ bộ phim “Little Forest”, Diệu Linh đã sửa lại căn nhà thành 4 phòng mang chủ đề Xuân - Hạ - Thu - Đông. Tuy nhiên do chi phí hạn hẹp nên hiện tại, cô mới chỉ chuẩn bị được 2 phòng ngủ theo chủ đề Hạ - Thu. 

Căn phòng được cô trang trí theo chủ đề mùa hạ...
Căn phòng được cô trang trí theo chủ đề mùa hạ...
... và mùa thu.
... và mùa thu.

Còn với phần vườn, Diệu Linh cùng mẹ dọn dẹp lại để làm luống và trồng các loại rau như bí ngòi, cải cầu vồng, cải kale, xà lách và nhiều loại rau gia vị. Diệu Linh dự định phát triển ngôi nhà nhỏ của mình thành một homestay và đón chào những vị khách cũng yêu thích thiên nhiên. Vì vậy cô cũng hy vọng trong thời gian tới, mảnh vườn nhỏ này không chỉ là nơi cô "gửi gắm" những kinh nghiệm canh tác nông nghiệp học được trong thời gian làm việc ở nông trại mà còn có thêm nhiều loại rau tươi ngon phục vụ gia đình mình cũng như các vị khách trong tương lai.

Cô nàng 9X biến nhà kho ở Mộc Châu thành nhà nông trại trong mơ để tìm kiếm bình yên - Ảnh 18

Theo Diệu Linh, cuộc sống “bỏ phố về rừng” chưa bao giờ dễ dàng. Dù là một người đã quen sống một mình và nội tâm nhưng Diệu Linh vẫn cần một thời gian nhất định để làm quen với cuộc sống bình yên và đôi khi khá nhàm chán ở quê. Bên cạnh đó, bạn còn phải đối mặt với khó khăn khi tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân để giúp mình có đủ thu nhập duy trì cuộc sống. Chính vì thế, trước khi xây dựng ước mơ, bạn nên chuẩn bị tâm lý, tài chính và tìm hiểu kỹ về vùng đất mà mình sắp gắn bó.

Cải tạo nhà 30 năm tuổi bỏ hoang thành không gian sống hiện đại vạn người mê Mặt bàn bếp thép không gỉ: Hiện đại, sang trọng và những điều cần biết trước khi xuống tiền Ngôi nhà phố nhìn đã thấy tan sạch mệt mỏi, bon chen nhờ tre xanh phủ dọc 6 tầng nhà
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp