2 trào lưu Dalgona đến từ Hàn Quốc trở thành trend nấu nướng ưa thích của người Việt
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ bảy, 25/09/2021 20:11 (GMT +7)
Từ cà phê Dalgona tới kẹo Dalgona, những trào lưu từ Hàn Quốc được giới trẻ Việt Nam đón nhận một cách nhiệt liệt.
Văn hóa Hàn Quốc nói chung và ẩm thực Hàn Quốc nói riêng có sức ảnh hưởng khá lớn tới các nước trên thế giới và ở Việt Nam nó cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài những món ăn nổi tiếng đi sâu vào cuộc sống hàng ngày như kim chi, thịt nướng kiểu Hàn thì có 2 trào lưu của Hàn Quốc đang được giới trẻ Việt đặc biệt yêu thích trong thời gian gần đây chính là trào lưu Dalgona gồm món cà phê bọt biển Dalgona đình đám xuất hiện năm 2020 và món kẹo đường Dalgona đang là hot trend nhờ bộ phim ăn khách Squid Game - Trò chơi con mực.
Chúng ta cùng điểm qua những thông tin thú vị liên quan tới 2 trào lưu này nhé!
1. Dalgona Coffee (Cà phê bọt biển)
Đầu năm 2020, nhiều người đã vượt qua thời điểm giãn cách xã hội chưa từng có bằng thú vui nấu nướng. Một trong những món vô cùng được ưa thích vào thời điểm đó chính là cafe Dalgona. Dalgona là một loại đồ uống đánh bông được làm từ cà phê hòa tan, đường và sữa. Món đồ uống này từ từ rồi nhanh chóng chiếm lấy căn bếp của mỗi nhà.
Sự phổ biến của cà phê bọt biển Dalgona coffee bắt nguồn từ một chương trình truyền hình của Hàn Quốc, nhưng đồ uống cà phê hòa tan đánh bông tương tự có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Hy Lạp và Ma Cao.
Tại sao nó được gọi là cà phê Dalgona?
Cái tên mà mọi người biết đến ngày nay chỉ là phần đơn giản nhất của câu chuyện cà phê Dalgona. Bắt nguồn từ tháng Giêng, năm 2020 ở Hàn Quốc, khi một đoạn clip trong chương trình Stars’ Top Recipe tại Fun-Staurant có cảnh diễn viên Jung Il Woo gọi một ly cà phê ở Ma Cao.
Trong chương trình, một hội đồng bình luận trong thời gian thực về video pha cà phê. Khi cà phê hòa tan và đường được đánh theo tỷ lệ 2:2 (theo video là 400 lần), nó sẽ chuyển thành hỗn hợp màu nâu nhạt. Khi nhìn thành phẩm một trong những người bình luận nói, "Nó không giống như kẹo đường ngọt sao?" Kẹo đường ngọt được nhắc đến chính là kẹo Dalgona của Hàn Quốc.
Công thức để pha cà phê Dalgona
Cách làm cà phê Dalgona hết sức đơn giản thường sẽ theo tỷ lệ 1:1:1 cho cà phê đen hòa tan – đường – nước sôi. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông cứng hỗn hợp này lên. Cuối cùng chỉ cần rót sữa tươi vào ly, thêm đá và múc phần bọt cà phê vừa đánh cho lên trên là bạn đã hoàn thành rồi.
>>> Tham khảo ngay 4 cách pha cà phê Dalgona ngon như barista pha chế
2. Kẹo Dalgona
Món kẹo này không phải mới xuất hiện mà nó là một món ăn đường phố đã có từ thập niên 70 – 80 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây khi bộ phim đình đám "Squid Game - Trò chơi con mực" trở nên phổ biến trên thế giới thì thử thách tách hình in trên kẹo Dalgona không bị vỡ trở nên ấn tượng với netizen.
Kẹo Dalgona là kẹo gì?
Kẹo Dalgona hay kẹo đường Dalgona (달고나) chính là thứ mang đến cảm hứng cho món cafe Dalgona. Dalgona có tên khác là Ppopgi là loại kẹo đường Dalgona đươncg chế biến là đường kính và bột baking soda. Thành phẩm cuối cùng của món kẹo này có màu nâu caramel, cứng, giòn, ngọt và thơm.
>> Xem thêm: Kẹo Dalgona: Món ăn đường phố dần mai một của Hàn Quốc
Vốn dĩ kẹo Dalgona chế biến rất dễ, thế nên để thêm thú hút, người bán đã dùng những chiếc khuôn có sẵn như máy bay, nhà, bông hoa, trái tim in lên mặt kẹo để tạo thử thách tách hình bên trong nguyên vẹn cho thực khách. Trong phim Squid Game, người chơi phải thực hiện thử thách tách hình in trên kẹo như đã nói. Tất nhiên việc thực hiện thử thách này không hề đơn giản vì kẹo vừa cứng, vừa giòn nên rất dễ vỡ.
Từ bộ phim, cơn sốt làm kẹo đường Dalgona trở nên phổ biến. Netizen không chỉ thực hiện mà còn quay lại video cách làm để khoe trên mạng xã hội. Bên cạnh những hình trái tim, sao đơn giản, netizen còn photoshop những hình như Spiderman, Starbucks hay các cấu trúc phân tử hóa học trêu đùa và giả trí thử thách.
>> Xem thêm: Cách làm kẹo đường Dalgona
Dù là một thử thách đang hot nhưng thực tế kẹo Dalgona lại là món ăn vặt “hoài cổ” và có xu hướng mai một ở Hàn Quốc. Thay vì thưởng thức trực tiếp, nhiều quán cà phê ở xứ sở kim chi đã sử dụng kẹo Dalgona để phủ lên trà, cà phê hay bánh ngọt tạo cho món kẹo này có thêm sức sống mới và được giới trẻ đón nhận.